Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/06/2020 19:12 PM (GMT+7)

Cấy ghép thành công gan người vào cơ thể chuột

Đột phá mới mở ra tương lai đầy hứa hẹn, khi cấy ghép nội tạng cho bệnh nhân mà không cần người hiến.

Các nhà khoa học tại Đại học Đại học Pittsburgh (Mỹ) vừa cấy ghép thành công một lá gan thu nhỏ vào trong cơ thể của chuột. Thí nghiệm này có thể đặt nền móng cho các phương pháp điều trị mới trong tương lai, nhằm giải quyết bệnh suy gan giai đoạn cuối vốn cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người ở Mỹ mỗi năm.

Cấy ghép thành công gan người vào cơ thể chuột - 1

Cận cảnh lá gan mini người được cấy ghép vào trong cơ thể chuột. Ảnh: UPMC.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu lấy tế bào gốc từ da người rồi chỉnh sửa lại cho phù hợp. Trong vòng vài tuần, họ đã có thể nhận được lá gan thu nhỏ với đầy đủ chức năng, trong khi phương pháp bình thường phải mất đến 2 năm để tạo ra gan người ở kích thước đầy đủ.

Dù vẫn còn rất nhiều bước thử nghiệm trước khi kỹ thuật này được đưa vào hỗ trợ trực tiếp bệnh nhân, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết những gì họ làm được đã tạo ra một giải pháp thay thế cho việc ghép gan trong tương lai hoặc ít nhất là hỗ trợ bệnh nhân kéo dài sự sống.

Ngoài hỗ trợ thay gan trực tiếp, cách làm này còn giúp tạm thời chức năng gan ở bệnh nhân, kéo dài cuộc sống của họ khi phải nằm trong danh sách chờ để được thay ghép. Thực tế, khoảng 14.000 người Mỹ trong danh sách chờ đã không bao giờ được cấy ghép.

Cấy ghép thành công gan người vào cơ thể chuột - 2

Thí nghiệm được thực hiện trên 5 con chuột, chúng vẫn sống khỏe bằng lá gan của người. Ảnh minh họa.

“Mục tiêu dài hạn là tạo ra các cơ quan có thể thay thế việc hiến tạng, nhưng trong tương lai gần, tôi coi đây là cầu nối để cấy ghép. Ví dụ, khi gan bị suy cấp tính, bạn chỉ cần tăng cường chức năng gan trong một thời gian thay vì ghép gan,” nhà khoa học Alejandro Soto-Gutiérrez thuộc nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Khi lấy tế bào từ da người và lập trình lại, nhóm nghiên cứu cấy vào chuột và phát triển trong cơ thể sinh vật này. Ở đây các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc của con người để đưa vào mô chức năng của gan, cùng với hệ thống mạch máu và mạng lưới ống mật.

Khi được cấy vào 5 con chuột, gan mini dường như có đủ chức năng. Sau bốn ngày, các xét nghiệm cho thấy gan bị nhiễm độc sinh học tiết ra axit mật và urê, protein gan người trong máu của động vật là một dấu hiệu khác cho thấy các cơ quan đang hoạt động và lọc máu.

Dù vậy, thử nghiệm vẫn không diễn ra hoàn hảo nhất, lưu lượng máu vẫn kém ở nơi cấy ghép, huyết khối ngoài và thiếu máu cục bộ. Thực tế vẫn còn những thiếu sót nghiêm trọng để kết nối các cơ quan của người với hệ tuần hoàn của động vật.

Cấy ghép thành công gan người vào cơ thể chuột - 3

Nghiên cứu mở ra một tương lai mới khi thay tạng cho bệnh nhân mà không cần người hiến. Ảnh minh họa.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một thành tựu đáng chú ý với các nhà khoa học. Trong thời gian ngắn lúc thử nghiệm, 5 con chuột vẫn sống bình thường với gan người thu nhỏ, điều này chưa từng xảy ra trước đây và nó đưa chúng ta đến gần hơn với các kỹ thuật tương tự vì tiến bộ của ngành y.

Các nhà khoa học cho biết, công nghệ này sẽ mất nhiều năm hoặc thập chỉ là thập niên để hoàn thành. Trước mắt, họ vẫn tiếp tục cải tiến nghiên cứu và thực hiện hàng loạt thí nghiệm lớn, nhằm chứng minh loại cấy ghép kỹ thuật này là an toàn cho con người.

Các nghiên cứu tạo nội tạng mini đã được thực hiện trước đây, nhưng chúng chỉ được dùng để nghiên cứu và mô phỏng bệnh, cũng như giúp các bác sĩ cân nhắc và đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau.

“Tôi tin rằng nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng, bởi vì chúng tôi biết có thể thực hiện được nó trong thực tế dùng mất nhiều thời gian, cũng như chúng ta có thể tạo ra cả một cơ quan hoàn chỉnh có thể hoạt động được chỉ từ một tế bào của da,” nhà khoa học Soto-Gutiérrez chia sẻ.

Quang Niên (Theo Science Alert)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...