Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

Chế tạo Robot tự thay đổi mã di truyền như bạch tuộc

Những phát hiện mới về hệ gen thông minh của bạch tuộc đã khiến nhiều nhà khoa học ngỡ ngàng. Một dự án "robot bạch tuộc" đã ngay lập tức được khởi động.

Chế tạo Robot tự thay đổi mã di truyền như bạch tuộc - 1

Lý giải bí mật về loài bạch tuộc qua bộ gen của chúng

Mới đây, tạp chí Nature đã công bố những phát hiện đầy đủ về bộ gen của bạch tuộc góp phần giúp các nhà khoa học giải thích một số câu hỏi như: Tại sao bạch tuộc có thể ngụy trang rất chuyên nghiệp? Làm thế nào mà chúng có thể kiểm soát những xúc tu như 8 cánh tay và tái sinh khi bị thương?

Chế tạo Robot tự thay đổi mã di truyền như bạch tuộc - 2

Bạch tuộc cắt một phần cơ thể có chứa tinh trùng để giao phối

Bạch tuộc là loài động vật không xương sống có bộ gen lớn nhất, thậm chí lớn hơn cả con người. Bạch tuộc có bộ gen tương tự như của loài mèo (khoảng 2,7 tỉ cặp) trong khi đó con người chỉ có khoảng 33000 gen mà thôi. Trong bộ gen của bạch tuộc cũng chứa một số gen trông khá giống với gen của loài người.

Chế tạo Robot tự thay đổi mã di truyền như bạch tuộc - 3

Khả năng ngụy trang của bạch tuộc

Bất ngờ lớn nhất là bạch tuộc có nhiều nhóm gen với mạng lưới thần kinh phức tạp hơn rất nhiều lần các động vật khác, thậm chí cả động vật có vú với sức xử lý đáng nể. Mặc dù bạch tuộc mù một số màu nhất định nhưng hai mắt to như camera cùng với bộ não phức tạp cho phép chúng nhận ra được màu sắc của môi trường xung quanh, khiến chúng trở thành những kẻ ngụy trang thành thạo với những hành động linh hoạt của kẻ săn mồi nguy hiểm. 

Đặc biệt, hệ thống dây thần kinh kéo dài và phân phối rộng rãi trên khắp cơ thể giúp bạch tuộc có thể co giãn và sắp xếp các sắc tố để thay đổi màu sắc toàn bộ cơ thể trong tích tắc khi phát hiện nguy hiểm hoặc săn mồi, điều khiển linh hoạt các xúc tu và cảm nhận được mùi vị của con mồi, thức ăn… 

Kết quả công bố này giúp các nhà nghiên trước đó giải thích các vấn đề về sự điều khiển cơ bắp của bạch tuộc làm cơ sở cho dự án chế tạo “robot bạch tuộc” do liên minh Châu Âu tiến hành.

Bạch tuộc còn có các gen có thể di chuyển xung quanh hệ gen (được gọi là transponsons) đóng vai trò quan trọng trong khả năng học hỏi và ghi nhớ, thậm chí là cả khả năng sử dụng công cụ. Giáo sư Clifton Ragsdale đến từ đại học Chicago, một trong số những người tham gia nghiên cứu, đã nói rằng: “Trước đây, những gen này chỉ được nghiên cứu trên các loài động vật có xương sống, chưa bao giờ có một nghiên cứu trên các loài động vật thân mềm, không xương sống như thế này”. 

Bây giờ, các nhà khoa học còn có thể nghiên cứu sâu hơn vào lịch sử tiến hóa, thậm chí vượt ra ngoài sự kỳ vọng của họ vào hóa thạch của loài bạch tuộc vào khoảng 270 triệu năm trước. Trong quá trình tiến hóa của mình, bạch tuộc đã trở nên lão luyện trong việc điều chỉnh và thay đổi các mã di truyền của mình (gọi là RNA,) giúp nó thích nghi được với môi trường sống, đó là lý do tại sao bạch tuộc có thể sống ở tất cả các môi trường, từ ấm, nóng đến lạnh như ở Nam Cực. Thật là một sự tiến hóa kì lạ!

Chế tạo Robot tự thay đổi mã di truyền như bạch tuộc - 4

Chú bạch tuột Paul dự đoán kết quả Euro 2012

Một điểm đặc biệt nữa ở bạch tuộc mà các nhà khoa học phát hiện ra đó là sự tổ chức và sắp xếp các đoạn gen của bạch tuộc không giống với các loài động vật khác, mã gen của bạch tuộc được sắp xếp không theo một quy luật nào và đó là lý do vì sao các nhà khoa học hiện giờ vẫn chưa thể công bố bản đồ di truyền gen của bạch tuộc.

Tuy nhiên, với những phát hiện mới mẻ này, các nhà khoa học sẽ có hướng nghiên cứu sâu hơn về sự tiến hóa, về di truyền và hệ thần kinh của bạch tuộc phục vụ cho mục đích phát triển khoa học ứng dụng từ động vật.

Hồng Ánh (Scientific American)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...