Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 06:08 AM (GMT+7)

Chế tạo tấm lót cách nhiệt từ … vỏ trấu

Với sự đam mê học hỏi, nghiên cứu, hai bạn học sinh trường THPT Nhân Việt (Quận Tân Phú, TP.HCM) đã chế tạo thành công tấm cách nhiệt từ vỏ trấu và thủy tinh lỏng, mở ra triển vọng về một loại vật liệu mới bền, rẻ, thân thiện với môi trường.

Theo thống kê năm 2013, sản lượng lúa của nước ta đã đạt mức hơn 44 triệu tấn, đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn lương thực trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, việc xử lý các phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch như rơm rạ, bã trấu… vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện nay, các phụ phẩm này vẫn chỉ được dùng để làm nhiên liệu đốt, thức ăn cho gia súc và phân bón cho cây trồng. Phần lớn còn lại sẽ được “đào thải” trực tiếp ra các con sông, kênh rạch… gây ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn dòng chảy nghiêm trọng.

Chế tạo tấm lót cách nhiệt từ … vỏ trấu - 1

Võ Thị HồngThảo và Nguyễn Võ Minh Hiếu với sản phẩm tấm lót cách nhiệt làm từ vỏ trấu.


Những năm gần đây, với sự phát triển khoa học kỹ thuật, con người đã sử dụng các phụ phẩm này để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, vật liệu xây dựng, vật liệu aerogel… song vẫn còn hạn chế và mang tính nhỏ lẻ, phân tán.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng tháng khá cao, nên hầu hết các công trình xây dựng và nhà ở đều sử dụng tấm cách nhiệt. Đây là các tấm phủ mái nhà sản xuất bằng kim loại hoặc thạch cao được thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa các tác nhân bên ngoài môi trường, cho phép thoát nước nhanh chóng từ bề mặt mái nhà, giữ cho các thành phần bên trong luôn khô thoáng và dễ chịu.

Tuy nhiên, tấm cách nhiệt vẫn có một số hạn chế như giá thành cao, vật liệu nặng và có một số thành phần gây độc như CFCs&HCFCs….
Nắm được vấn đề trên, hai bạn Võ Thị HồngThảo và Nguyễn Võ Minh Hiếu, học sinh lớp 11B1 trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TP.HCM) đã có 1 hướng đi mới khi nghiên cứu ra phương pháp chế tạo tấm cách nhiệt từ vỏ trấu và thủy tinh lỏng, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có trong môi trường.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài, Hồng Thảo cho biết, “Quê nội em ở ngoài Bình Định, trước đây, mỗi lần về quê chơi, thấy người dân trồng lúa. Sau khi thu hoạch rồi, số trấu thu được nếu không đem đổ đi thì cũng chỉ dùng để đun lửa, vừa ô nhiễm môi trường, vừa gây lãng phí. Lúc đó, trong đầu em đã nảy lên một suy nghĩ, đó là sao chúng ta không tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có này để tạo ra một sản phẩm có ích cho cuộc sống”.

Biết nhà trường phát động cuộc thi nghiên cứu khoa học cho khối học sinh THPT, Hồng Thảo đã cùng với cô bạn Minh Hiếu của mình lên mạng tìm hiểu thêm thông tin, nhờ thầy cô tư vấn để cùng nhau bắt tay vào thực hiện đề tài.

Theo đó, nguồn vỏ trấu tưởng chừng như bỏ đi đã được hai bạn tận dụng kết hợp với thủy tinh lỏng, một chất kết dính vô cơ theo một tỷ lệ nhất định để cho ra đời sản phẩm là tấm cách nhiệt làm bằng vỏ trấu, có khả năng chịu nhiệt, chịu nước và chịu lực cao.

“Trên lý thuyết, việc này tưởng đơn giản, nhưng thực tế, tụi em đã mất hơn 3 tháng chỉ để tìm ra tỷ lệ tối ưu nhất. Ban đầu, bọn em trộn trấu và thủy tinh lỏng theo các tỷ lệ 5 – 5; 4 – 6; 3 -7; 2 -8 và 1 – 9, sau đó dùng nhiều phương pháp để kiểm tra. Mỗi tỷ lệ đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau, nhưng cuối cùng, tỷ lệ 5 – 5 (5 phần trấu, 5 phần thủy tinh) là tỷ lệ đạt được độ tối ưu cao nhất”.

Thời gian đầu, máy móc thiết bị ở trường không đủ, hai bạn phải vừa nghiên cứu, vừa lên mạng để tìm thêm tư liệu, cách thức để kiểm tra sản phẩm của mình.

Sau này, nhờ các thầy cô trong trường liên hệ, trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã đồng ý cho hai bạn mượn 1 phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu nên cứ mỗi khi rảnh, cả hai lại tất tả đưa nhau đi không kể nắng mưa.

“Hôm tụi em mang sản phẩm sang để thử tính chịu lực, khi nghe thầy trong phòng thí nghiệm bảo rằng đã dùng mọi cách nhưng nó vẫn không chịu vỡ, hai đứa em mừng lắm, ôm nhau nhảy lên vì sung sướng”, Minh Hiếu chia sẻ.

Hiện nay, trấu là phụ phẩm nông nghiệp có nhiều tại Việt Nam nên rất dễ kiếm, thủy tinh  lỏng cũng là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong đời sống vì giá thành rẻ, không gây độc hại, không làm ô nhiễm môi trường nên nếu có thể đưa vào sản xuất công nghiệp. Đây thực sự là một đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn cao.

Theo tính toán, với 1 tấm lót cách nhiệt làm từ thủy tinh lỏng và vỏ trấu có kích thước 1,2 x 2,4 m, độ dày 5mm sẽ có giá thành chỉ khoảng 22,800 đồng, rẻ hơn 1 nửa so với các loại tấm cách nhiệt khác.

Với đề tài nghiên cứu về phương pháp chế tạo tấm cách nhiệt từ vỏ trấu và thủy tinh lỏng, hai bạn Võ Thị HồngThảo và Nguyễn Võ Minh Hiếu đã xuất sắc giành giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp thành phố do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM tổ chức.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...