Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 09:14 AM (GMT+7)

Chính thức thành lập 3 tổng công ty trực thuộc VNPT

Ngày 8/5, Tập đoàn VNPT đã ký quyết định thành lập 3 Tổng công ty trực thuộc: Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone), Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media) và Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net).

Lễ công bố quyết định thành lập cũng như bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt của 3 tổng công ty được tổ chức chiều nay, 15/5, tại trụ sở Tập đoàn VNPT.

Chính thức thành lập 3 tổng công ty trực thuộc VNPT - 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và ông Trần Mạnh Hùng trao quyết định thành lập 3 tổng công ty và các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt của 3 tổng công ty này. Ảnh: Lê Văn.

Theo đó, Tổng Công ty VNPT-Vinaphone và Tổng Công ty VNPT-Media sẽ là Công ty TNHH một thành viên do Tập đoàn VNPT sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con.

Tổng Công ty VNPT-Net là đơn vị hạch toán phụ thuộc Tập đoàn VNPT, hoạt động theo mô hình tổng công ty và được đăng ký hoạt động dưới hình thức chi nhánh của doanh nghiệp.

Trước khi quyết định thành lập 3 tổng công ty cũng như bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt của 3 tổng công ty này, Tập đoàn VNPT cũng đã công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới của tập đoàn.

Theo đó, các ông Lương Mạnh Hoàng, Giám đốc Công ty Viễn thông Liên tỉnh và ông Ngô Hùng Tín, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông sẽ được điều động giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.

Về lãnh đạo của 3 tổng công ty vừa được thành lập, ông Lương Mạnh Hoàng, Giám đốc Công ty Viễn thông Liên tỉnh, người vừa được bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Phó tổng giám đốc VNPT sẽ kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNPT-Vinaphone.

VNPT-Vinaphone sẽ được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các bộ phận: Kinh doanh, bán hàng, chăm sóc khách hàng, kỹ thuật dịch vụ, tính cước, thu cước và một số bộ phận quản lý, hỗ trợ của 63 VNPT tỉnh/thành, Công ty Dịch vụ Viễn thông (Vinaphone), Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN), Công ty Viễn thông Quốc tế (VNPT-I), Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC).

Ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Tổng Công ty VNPT-Media. Ngoài ra, ông Ngô Diên Hy, Phó trưởng Ban CNTT và Dịch vụ GTGT của VNPT giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNPT-Media. Ông Nguyễn Minh Dũng, Chuyên viên Ban kiểm soát nội bộ Tập đoàn giữ chức Kiểm soát viên chuyên trách Tổng Công ty VNPT-Media.

VNPT-Media sẽ được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty VASC, Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng và các bộ phận nghiên cứu, phát triển nội dung số, dịch vụ giá trị gia tăng của Công ty VDC, Công ty Vinaphone.

Ông Nghiêm Phú Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn kiêm nhiệm chức Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNPT-Net.

VNPT-Net được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN), bộ phận quản lý và điều hành viễn thông của Tập đoàn VNPT; bộ phận hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị: Công ty Vinaphone, Công ty VDC, Công ty VNPT-I và hạ tầng kỹ thuật của các Trung tâm chuyển mạch truyền dẫn thuộc 64 VNPT tỉnh/thành.

Chính thức thành lập 3 tổng công ty trực thuộc VNPT - 2

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại lễ công bố quyết định. Ảnh: Lê Văn.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT khẳng định đến thời điểm hiện tại, sau hơn 1 năm có Quyết định tái cơ cấu của Thủ tướng, với việc thành lập 3 tổng công ty trực thuộc, VNPT đã cơ bản hoàn thành những phần việc khó khăn nhất của công cuộc tái cấu trúc VNPT.

Theo ông Hùng, từ 1/7 tới đây, 3 tổng công ty vừa được thành lập sẽ chính thức điều hành toàn mạng, khi đó, VNPT sẽ hoàn thành mục tiêu tái cấu trúc tập đoàn.

“Mô hình kinh doanh 3 lớp: Dịch vụ - Giá trị gia tăng và Kinh doanh trước kia theo kế hoạch phải tới 2020 mới hoàn thành thì nay VNPT đã làm trước 5 năm. Như vậy VNPT đã đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu của tập đoàn 5 năm so với dự kiến trước đây”, ông Trần Mạnh Hùng cho biết.

Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, việc tái cơ cấu Tập đoàn VNPT về cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì căn cứ theo Quyết định 888 của Thủ tướng Chính phủ vẫn còn một số nhiệm vụ mà VNPT phải hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đánh giá cao việc Hội đồng thành viên VNPT đưa các phó tổng giám đốc của Tập đoàn đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của 3 tổng công ty.

“Việc thành lập 3 tổng công ty là rất tốt nhưng phải làm sao 3 tổng công ty này phải đứng vững. Do đó, tôi đánh giá cao việc VNPT cử những cán bộ đã trải qua rèn luyện, có nhiều kinh nghiệm đảm nhận các chức vụ này”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo Tập đoàn VNPT trong thời gian tới sớm kiện toàn bộ máy lãnh đạo của các tổng công ty vừa được thành lập.

“Với nhiệm vụ tái cơ cấu Tập đoàn VNPT, đến thời điểm này chúng ta đã đi được những bước khá dài. Tuy rằng có những khó khăn nhất định, thời gian dài nhưng chúng ta đã đạt được kết quả tốt đẹp”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Theo Lê Văn (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...