Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/09/2018 23:35 PM (GMT+7)

Chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, Microsoft cải thiện băng thông truyền dẫn

Khẳng định Microsoft sẽ chưa xây trung tâm dữ liệu ở Việt Nam, ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, hãng này sẽ xây dựng kênh truyền dẫn băng thông rộng để đưa dữ liệu về thị trường nội địa.

Tại sự kiện công bố nghiên cứu An Ninh mạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức ngày 29/9, tại Cần Thơ, Microsoft đã chỉ ra khả năng thiệt hại về kinh tế trên khắp Châu Á Thái Bình Dương gây ra bởi sự cố an ninh mạng có thể lên tới con số 1.745 nghìn tỷ USD, tương đương hơn 7% tổng GDP của khu vực (24,3 nghìn tỷ USD).

Con số thiệt hại ước tính này được chỉ ra trong nghiên cứu “Hiểu về toàn cảnh mối đe dọa an ninh mạng ở Châu Á Thái Bình Dương: Bảo vệ doanh nghiệp hiện đại trong thế giới kỹ thuật số” do Frost & Sullivan thực hiện theo yêu cầu của Microsoft. 

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của 1.300 lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo mảng công nghệ thông tin đến từ các tổ chức quy mô trung bình (250 đến 499 nhân viên) và các tổ chức quy mô lớn (hơn 500 nhân viên).

"75% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát sẵn sàng sử dụng AI để quản lý an ninh mạng.


Nghiên cứu này cũng chỉ ra một thông tin thú vị đó là, chi phí để đảm bảo an ninh mạng của các doanh nghiệp có càng nhiều giải pháp, thì khả năng phục hồi khi có tổn thất, lại tốn thời gian hơn các công ty có ít giải pháp.

Cụ thể theo khảo sát, doanh nghiệp có hơn 50 giải pháp an ninh mạng được triển khai tại tổ chức, có thể phục hồi sau khi bị tấn công mạng trong vòng hơn một giờ. Ngược lại, 40% doanh nghiệp, với ít hơn 10 giải pháp an ninh mạng, có thể phục hồi sau các cuộc tấn công mạng chỉ trong vòng một giờ.

Chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, Microsoft cải thiện băng thông truyền dẫn - 1

Ông Trường cho biết, sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ thực sự là một thách thức trong việc bảo đảm an ninh mạng. Ảnh Vân Ly.

Bên cạnh các mối đe dọa từ bên ngoài, nghiên cứu cũng tiết lộ những lỗ hổng chủ yếu trong cách tiếp cận an ninh mạng của tổ chức đối với việc bảo vệ tài sản kỹ thuật số hiện nay gồm: Không lập kế hoạch bảo vệ an ninh mạng ngay từ đầu; Xây dựng một môi trường phức tạp: Thiếu chiến lược an ninh mạng. 

Ông Lucky Gani, Giám đốc Tiếp thị và Vận Hành Microsoft Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp nên áp dụng theo một theo qui trình bảo vệ an ninh mạng khép kín bao gồm việc Nhận diện (Detect), cho tới Hành động kịp thời (Respond) tiếp đến là Bảo vệ (protect).

Chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, Microsoft cải thiện băng thông truyền dẫn - 2

Ông Lucky đang trình bày bản đồ tấn công mạng theo từng khu vực, trong đó có Việt Nam. Ảnh Vân Ly

Được biết, Microsoft hiện có rất nhiều trung tâm dữ liệu đặt tại 140 nước trên thế giới. Hãng này trước đó cũng đã thực hiện thử nghiệm dự án Natick – đưa trung tâm dữ liệu vận hành ở dưới đại dương.

Sau thử nghiệm thành công việc vận hành trung tâm dữ liệu ở độ sâu khoảng 10m ngoài khơi bang California (Mỹ) trong vòng 105 ngày, Microsoft đã tiếp tuc đưa trung tâm dữ liệu mới mang tên Northern Isles xuống lòng đại dương tại Scotland. Trung tâm này gồm 864 máy chủ được đặt ở độ sâu hơn 30m so với mặt nước biển, có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu và xử lý thông tin trong vòng 5 năm mà không cần bảo dưỡng.

Theo ông Trường, hệ thống bảo vệ an ninh của Microsoft được tuân thủ qui tắc chung áp dụng trên toàn cầu. Microsoft không sử dụng dữ liệu của khách hàng và không có bên thứ 3 nào được phép truy cập nếu không có sự đồng ý của khách hàng. 

Trong thời gian tới, Microsoft sẽ sử dụng thêm phương án băng thông của các nhà cung cấp nội địa để chia sẻ dữ liệu về Việt Nam.

Vân Ly

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...