Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/10/2019 17:58 PM (GMT+7)

Chương trình SpeedUp đã hỗ trợ hơn 33 tỉ đồng cho startup

Chương trình SpeedUp đã hỗ trợ cho 50 startup với nguồn kinh phí hơn 33 tỉ đồng, trong đó có 24 startup có đối ứng từ nhà đầu tư khác với số tiền gần 18 tỉ đồng.

Những con số này do bà Phan Quý Trúc, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (KH&CN) công bố tại buổi tổng kết chương trình SpeedUp tổ chức chiều nay (16/10). Hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM lần 3 năm 2019 (WHISE 2019).

SpeedUp là chương trình hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp với số tiền tối đa lên tới 2 tỉ đồng. Chương trình này do Sở KH&CN TP tổ chức từ năm 2017 đến nay, nằm trong chương trình Hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM giai đoạn 2016 -2020.

Chương trình SpeedUp đã hỗ trợ hơn 33 tỉ đồng cho startup - 1

Bà Phan Quý Trúc báo cáo tổng kết về chương trình SpeedUp giai đoạn 2017 - 2019 tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Theo bà Trúc, trong 3 năm triển khai SpeedUp đã có 14 cơ sở ươm tạo (đơn vị trung gian rót vốn cho startup) tham gia. Tổng số dự án khởi nghiệp chương trình tiếp nhận là 204 dự án, trong đó có 183 dự án hợp lệ. Số lượng startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) chiếm nhiều nhất với 106 dự án.

Có 160 dự án vượt qua vòng sơ tuyển và tham gia vòng đánh gia hội đồng. Sau vòng này, có 50 dự án được đồng ý hỗ trợ từ chương trình SpeedUp (chiếm tỉ lệ 31,2%). Nguồn kinh phí hỗ trợ cho 50 dự án là hơn 33 tỉ đồng, trong đó có 24 startup có đối ứng từ nhà đầu tư khác với số tiền gần 18 tỉ đồng.

Theo báo cáo bà Trúc công bố, 50 dự án được hỗ trợ đã có những bước đi tiếp theo với chiều hướng tích cực trong việc gọi vốn đầu tư, định giá doanh nghiệp, mở rộng thị trường,...Cụ thể, có 01 dự án được nhà đầu tư mua lại với định giá tăng 1,5 lần và 06 dự án đã gọi được vốn cho giai đoạn tiếp theo.

Trong 06 dự án gọi được vốn cho giai đoạn tiếp theo, có một startup từ số vốn hỗ trợ từ SpeedUp là 10 nghìn USD, sau đó đã gọi vốn lên tới 100 nghìn USD. Tổng số vốn huy động từ các quỹ đầu tư từ 06 dự án tham gia SpeedUp là 538 nghìn USD (khoảng 12 tỉ VNĐ), gấp 4,6 lần so với phần kinh phí hỗ trợ trước đó của SpeedUp là 116 nghìn USD, tương đương với gần 2,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, chương trình SpeedUp còn hỗ trợ giúp startup tăng doanh thu. Cụ thể, có 05 startup tăng doanh thu từ 2 đến 10 lần; 05 startup được định giá tăng từ 2 đến 10 lần; 02 startup mở được chi nhánh tại nước ngoài.

“Chương trình SpeedUp sẽ ưu tiên với các dự án đã có sản phẩm hoàn chỉnh, có mô hình kinh doanh, có sản tạo trong sản phẩm, công nghệ và có một lượng khách hàng, doanh thu nhất định. Một số dự án tham gia chương trình của chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn ý tưởng, hoặc dạng mô hình SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), không có mô hình kinh doanh rõ ràng, sản phẩm chưa có tính cạnh tranh,…thì khó lòng được nhận hỗ trợ”- bà Trúc chia sẻ.

Trong thời gian tiếp theo, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, biểu mẫu, các hướng dẫn về thủ tục hành chính,…để giúp startup tiếp cận dễ dàng hơn với SpeedUp.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...