Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 29/03/2018 11:48 AM (GMT+7)

Chuyên gia "mách nước" để chọn mua đúng đèn LED chất lượng tốt

Trong khi thị trường LED còn hỗn độn, chất lượng rất khó kiểm soát, các chuyên gia khuyên người dân cần học cách để phân biệt chất lượng LED khi mua hàng, hiểu đúng về LED.

Xem thêm các kỳ:

Kiểm tra kỹ chất lượng trước khi mua

TS Trần Đình Bắc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết, việc sử dụng đèn LED về cơ bản là tốt. LED có nhiều ưu điểm như tiêu thụ điện năng ít, tuổi thọ dài, hiệu suất sáng cao, không tia UV, chất độc hại, cho phép kết hợp hoàn hảo với các giải pháp điều khiển, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, bật sáng tức thì trong vài giây, kích thước nhỏ gọn, ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực…

Tuy nhiên, thị trường LED khá hỗn loạn, thật giả lẫn lộn, vì vậy trong lĩnh vực dân dụng, khi đi mua sản phẩm, người dân cần phải là nhà tiêu dùng thông thái, mua tại những cơ sơ uy tín, xem kỹ thông số trên vỏ thiết bị…

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Phan Kiên, Bộ môn Điện tử Y sinh, Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, hãy kiểm tra kỹ chất lượng LED khi mua. Các loại LED mà người sử dụng mua về một thời gian đã hỏng thì chắc chắn là loại LED chất lượng thấp.

Chuyên gia "mách nước" để chọn mua đúng đèn LED chất lượng tốt - 1

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi mua đèn LED.

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, việc kiểm tra LED bằng mắt thường là rất khó. Tuy nhiên cũng có một vài gợi ý nhỏ và người dân có thể áp dụng. Đầu tiên, người dân có thể nhìn trực tiếp vào đèn LED trong khoảng 5 giây, người nhìn sẽ bị chói nhưng không có cảm giác nhức mắt.

Đồng thời khi bật đèn LED lên, LED chất lượng cao thường không phát nhiệt ở đế nhiều lắm. Nếu cảm giác bóng bật một lúc, sờ vào mà đã nóng rồi thì thường không phải là loại LED tốt vì vấn đề xử lý nhiệt trong bóng đèn LED là rất quan trọng và nó liên quan trực tiếp tới tuổi thọ bóng.

Ngoài ra, khi nhìn vào bóng LED cần phải có cảm giác độ ấm của ánh sáng. Với các loại bóng LED có chỉ số hoàn màu đạt khoảng 85 (người mua có thể xem trên vỏ sản phẩm, ký hiệu CRI) trở lên thì khi nhìn vào ánh sáng có cảm giác ấm, có chói mắt nhưng không nhức mắt.

Dùng đúng chức năng, "nhiệm vụ"

Không chỉ là người dùng thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm, người tiêu dùng cần hiểu đúng chức năng của LED và ứng dụng chúng đúng mục đích.

TS Trần Đình Bắc cho biết, có thực tế là nhiều gia đình sử dụng Led nhưng do không hiểu dẫn đến ô nhiễm ánh sáng, tiêu tốn điện năng khiến cho LED vốn tốt lại thành “hại”. Điều quan trọng là phải có sự hiểu biết khi lắp đặt và sử dụng.

Chuyên gia "mách nước" để chọn mua đúng đèn LED chất lượng tốt - 2

Không chỉ mua đúng, người tiêu dùng cần hiểu đúng và dùng đúng mục đích của đèn LED.

TS Nguyễn Phan Kiên khẳng định, hiện nay có nhiều loại đèn LED các loại từ loại chiếu rọi cho tới chiếu sáng thông thường cho nên khi sử dụng đèn LED thì cũng cần cân nhắc lựa chọn chức năng đúng với các loại đèn thông thường sử dụng. Ví dụ, các loại đèn rọi chỉ sử dụng cho trang trí cửa hàng hoặc phục vụ mục đích làm nổi bật đối tượng được chiếu sáng. Các loại đèn LED tuýp chỉ nên sử dụng trong chiếu sáng gia đình thay cho bóng đèn tuýp hay huỳnh quang cũ.

Đặc biệt, hiện nay, rất nhiều phụ huynh mua bóng LED sử dụng cho bàn học cho con. Việc dùng các loại đèn học LED hiện nay tương đối nhiều và cần quan tâm tới chất lượng sản phẩm. Các loại đèn bàn học này thường phải có chỉ số hoàn màu càng cao càng tốt (thường phải trên 80) trở lên mới không hại mắt trẻ. Bên cạnh đấy, cường độ chiếu sáng và hướng chiếu sáng cũng cần phải quan tâm vì cũng giống như các đèn khác, nếu không điều chỉnh đúng hoặc các con nhỏ ngồi không đúng tư thế cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe mắt.

Hiện nay có nhiều sản phẩm LED được quảng cáo là siêu sáng, siêu bền. TS Nguyễn Phan Kiên cho rằng, sản phẩm LED có thể bền nhưng nếu nói siêu sáng thì trong thực tế không có cần. Người ta cần LED đủ sáng phục vụ các mục đích khác nhau. Đặc biệt, việc quảng cáo siêu sáng thì không nên tin. Thực tế, khi cấp nguồn cho LED càng sáng thì mạch càng nóng, LED càng nóng và dẫn tới mau hỏng.

Minh Anh
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...