Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/11/2019 18:42 PM (GMT+7)

Chuyên gia về SHTT khởi nghiệp ở tuổi 40 và lời khuyên hữu ích cho startup

Từng là chuyên gia tư vấn về Quản trị tài sản trí tuệ, nhưng vì đam mê với những sản phẩm thiên nhiên, chị Lê Thu đã chuyển hướng khởi nghiệp với những sản phẩm thủ công bé nhỏ, xinh xắn.

Khởi nghiệp không bao giờ là muộn

Dù đã ngấp nghé 40, độ tuổi mà đa số phụ nữ đều muốn nghỉ ngơi và ngại thay đổi nhưng chị Lê Thu lại quyết định chuyển hướng khởi nghiệp với sáp thơm tinh dầu. Với chị “khởi nghiệp không bao giờ là muộn, mà quan trọng là theo đuổi và thực hiện niềm đam mê của mình”. 

Sáp thơm tinh dầu Lee’s Home của chị sử dụng 100% sáp thực vật (sáp đậu nành, sáp ong) và tinh dầu thiên nhiên cùng với hoa khô và cây thật giúp người dùng cảm nhận được hơi thở dịu dàng của thiên nhiên.

Chuyên gia về SHTT khởi nghiệp ở tuổi 40 và lời khuyên hữu ích cho startup - 1

Vì được làm hoàn toàn bằng tay nên mỗi sản phẩm đều mang vẻ khác biệt.

Chị Thu chia sẻ, hiện nay, đa phần những sản phẩm tạo hương thơm đều sử dụng hương công nghiệp, hóa chất tạo mùi để giữ được mùi thơm lâu. Nhưng càng thơm lâu thì càng độc hại. Vì vậy, “mình chọn thị trường ngách cho dòng sản phẩm thủ công này nhằm mang đến cho mọi người loại sáp thơm, nến thơm từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe người dùng cũng như môi trường”.

Những sản phẩm bé xinh này được làm bằng tay trong tất cả các công đoạn. “Mỗi viên sáp nhỏ như thế này riêng việc trang trí cài hoa, cài lá cũng đã mất độ 20-30 phút. Nhờ sự tận tâm, tỉ mỉ và sáng tạo của những thợ thủ công, mỗi sản phẩm đều có nét độc đáo riêng chứ không giống nhau như hàng công nghiệp sản xuất hàng loạt”, chị Thu nói.

Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm xinh mà sáp tinh dầu còn có công dụng thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp ngủ ngon giấc. Người dùng cũng có thể treo sáp thơm trong tủ quần áo, phòng vệ sinh để khử mùi, thanh lọc không khí. 

“Mình hướng tới thị trường làm quà lưu niệm cho khách du lịch, làm quà biếu quà tặng cho những dịp lễ đặc biệt, cho những người đặc biệt. Mỗi sản phẩm là tâm ý của bọn mình gửi đến khách hàng nhằm lan tỏa sự yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh”, chị nói.

Chuyên gia về SHTT khởi nghiệp ở tuổi 40 và lời khuyên hữu ích cho startup - 2

Sản phẩm có thể được dùng làm quà biếu, quà tặng vào những dịp lễ, Tết.

Thừa nhận khởi nghiệp ở dòng sản phẩm thủ công này là một lựa chọn vất vả, chị phải thực hiện tất cả các khâu từ việc lựa chọn thành phần nguyên liệu, thử nghiệm quy trình sản xuất đến xây dựng thị trường. Quá trình làm ra sản phẩm cũng lắm gian nan. Sản phẩm làm ra lúc đầu hương không thơm lâu, mùi bay nhanh, việc trang trí cũng như làm bao bì nhãn hiệu mất nhiều công sức và thời gian. Phải mất gần 1 năm chị mới hoàn thiện được sản phẩm để đem ra thị trường.

Tuy nhiên, những nỗ lực của chị cũng đã được đền đáp xứng đáng. Hiện dòng sáp thơm tinh dầu này được phân phối chủ yếu ở các shop bán hàng lưu niệm, các trang thương mại điện tử và được nhiều người yêu thích. Dù có nhiều mối đặt hàng với số lượng lớn, nhưng chị cũng đang cân nhắc vì làm thủ công nên chưa thể đáp ứng được số lượng lớn . 

Rủi ro lớn nếu ‘quên’… sở hữu trí tuệ

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn về Quản trị tài sản trí tuệ nên việc bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, quy trình sản xuất được chị ưu tiên xây dựng ngay từ khi có ý tưởng khởi nghiệp. 

Chị Thu cho rằng, nhiều startup ở Việt Nam khi bắt đầu khởi nghiệp chỉ chăm chăm vào việc xây dựng ý tưởng, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường mà quên việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm. Có nhiều người không biết, cũng có người biết nhưng không làm hoặc làm không đúng. 

Chuyên gia về SHTT khởi nghiệp ở tuổi 40 và lời khuyên hữu ích cho startup - 3

Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm xinh mà sáp tinh dầu còn có công dụng thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, mệt mỏi

Trên thực tế, nhiều bạn bỏ nhiều công sức để làm ra sản phẩm và đưa ra thị trường. Đến lúc sản phẩm có chút tiếng tăm mới bắt đầu quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ, nhưng đến lúc này thì có khi đã là quá muộn. Rất có thể, sản phẩm của bạn đã bị làm nhái, làm giả, hoặc công nghệ của bạn không còn mới hoặc thậm chí sản phẩm của bạn mang những yếu tố xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của người khác. 

“Startup nên quan tâm tới sở hữu trí tuệ càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ khi hình thành giải pháp hoặc ý tưởng”, chị Thu nói. Việc chú trọng đến quyền sở hữu trí tuệ giúp startup tránh được nhiều rủi ro trong kinh doanh cũng như có thể mang dòng tiền về cho doanh nghiệp từ những tài sản này. Bên cạnh đó, sử dụng các công cụ sở hữu trí tuệ sẽ giúp quyết định chiến lược nghiên cứu và phát triển, tránh được những nghiên cứu trùng lặp, tránh việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác…

Chuyên gia về SHTT khởi nghiệp ở tuổi 40 và lời khuyên hữu ích cho startup - 4

Chị Thu giới thiệu sản phẩm tại khóa đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ do Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN tổ chức.

Cũng theo chị Thu, startup cần chọn đăng ký hình thức bảo hộ phù hợp, chẳng hạn như đăng ký bảo hộ sáng chế, đăng ký kiểu dáng, hoặc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, hoặc bảo vệ dưới dạng bí mật kinh doanh để làm cơ sở phát triển kinh doanh sau này. 

“Nếu chỉ chú ý đến việc phát triển sản phẩm mà không chú ý đến quyền sở hữu trí tuệ thì người khởi nghiệp sẽ gặp rủi ro rất lớn. Với những doanh nghiệp nhỏ, không có nhiều vốn thì việc cạnh tranh độc quyền sẽ mang lại nhiều thành công hơn”, chị Thu nhấn mạnh.

Hiện Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN đang tổ chức các khóa đào tạo miễn phí về quản trị tài sản trí tuệ. Chương trình nằm trong khuôn khổ Chương trình “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ KH&CN thực hiện.

Các nội dung đào tạo, bồi dưỡng:

- Vai trò của các tài sản trí tuệ trong kinh doanh và hoạt động R&D

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Bí mật kinh doanh

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Quyền tác giả, Quyền liên quan

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Mạng giá trị nhãn hiệu và thương hiệu

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng phần mềm

- Xác lập và bảo vệ quyền đối với các tài sản trí tuệ

- Hợp đồng giao kết kinh doanh tài sản trí tuệ

- Kỹ năng thực hành viết sáng chế

- Các khía cạnh tài chính của tài sản trí tuệ

Học viên có nhu cầu, có thể liên hệ Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác phía Nam, 31 Hàn Thuyên, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...