Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/02/2014 16:16 PM (GMT+7)

Công nghệ TKNL đã được ứng dụng tại TPHCM như thế nào?

Theo kinh nghiệm từ những quốc gia đi trước, đổi mới công nghệ có vai trò quyết định đối với thành quả của cả quá trình thực hiện tiết kiệm năng lượng (TKNL). Điều này cũng đã được minh chứng tại Việt Nam, khi giúp cho doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM tiết kiệm đến gần 500 tỷ đồng thông qua chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của sở KH&CN TPHCM từ năm 2005 đến nay.

So với các nước phát triển, Việt Nam phát động chương trình TKNL khá trễ, vào đầu những năm 2000 khi UBND TPHCM ra quyết định thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đầu tiên trên cả nước. Với định hướng đúng đắn, hàng loạt các chương trình TKNL đã được triển khai và từng bước nâng cao nhận thức của người dân từ tầm hiểu rõ lợi ích chuyển sang hành động cụ thể nhằm cắt giảm chi phí năng lượng, trong đó phải kể đến đối tượng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế - các doanh nghiệp sản xuất thương mại.

Vai trò của đổi mới công nghệ

Đổi mới công nghệ là việc chủ động thay thế phần quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ đã, đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến hơn, hiệu quả hơn. Đổi mới công nghệ sẽ quyết định mức độ tiêu thụ năng lượng và khả năng TKNL cho doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (ECC HCMC) cho biết “Đổi mới công nghệ không chỉ giúp doanh nghiệp giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu mà còn giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn sản xuất, giảm tác động xấu đến môi trường và nâng cao uy tín của doanh nghiệp”.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, về mặt quản lý Nhà nước, thông qua đổi mới công nghệ sẽ đánh giá được hiện trạng tiêu thụ và tiềm năng TKNL của doanh nghiệp, từ đó so sánh với chuẩn tiêu hao năng lượng của thế giới và xây dựng được lộ trình giảm suất tiêu hao năng lượng cho từng ngành và từng sản phẩm.

Công nghệ TKNL đã được ứng dụng tại TPHCM như thế nào? - 1

Cán bộ của ECC HCMC đang khảo sát lắp đặt hệ thống bơm nhiệt tại khách sạn Legend

Hiệu quả từ đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp TPHCM

Ông Nguyễn Phước Đại, Kỹ sư trưởng của khách sạn Legend cho biết “Được sự tư vấn của ECC HCMC, khách sạn Legend đã phối hợp thực hiện kiểm toán năng lượng, sau đó là triển khai một số giải pháp cho các hạng mục: bơm nhiệt, lò hơi, dây đai quạt và vòi sen tiết kiệm nước. Kết quả, sau khi đi vào hoạt động với các hạng mục công nghệ mới, khách sạn đã giảm đến 25% năng lượng tiêu thụ so với hệ thống cũ. Đây là một kết quả đáng vui mừng không chỉ cho riêng khách sạn chúng tôi”.

Từ năm 2005, TPHCM đã đẩy mạnh các hoạt động TKNL, trong đó có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện TKNL của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM. Chương trình đã thúc đẩy hoạt động TKNL tại doanh nghiệp thông qua các hoạt động kiểm toán năng lượng, áp dụng các giải pháp sau khi kiểm toán, xây dựng các giải pháp đầu tư…

Với một số giải pháp như: lắp biến tần cho máy dệt bao, lắp vòng điện từ thay cho vòng điện trở máy ép nhựa, công ty nhựa Vĩnh Phát PP đã tiết giảm 12% năng lượng tiêu thụ; còn theo cán bộ kỹ thuật của công ty nhựa Tân Phú, việc đầu tư biến tần cho một số máy ép nhựa dùng động cơ thủy lực; máy ép nhựa dùng động cơ servo kết hợp hệ thống thủy lực và máy ép nhựa toàn điện dùng động cơ servo, không dầu thủy lực đã giúp công ty giảm 47% suất tiêu hao năng lượng so với trước khi đầu tư đổi mới.

Công nghệ TKNL đã được ứng dụng tại TPHCM như thế nào? - 2

Máy ép nhựa được lắp biến tần tại công ty CP Nhựa Tân Phú

Có thể nói công nghệ mới chính là công cụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng triệt để nhất mà TPHCM là một trong những thành phố đầu tàu của cả nước về việc ứng dụng và đổi mới công nghệ.

Đồng Thùy

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...