Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 10:05 AM (GMT+7)

Cuộc đua công nghệ tàu ngầm chiến lược: Tham vọng toàn cầu

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia “non trẻ” nhất tham gia câu lạc bộ tàu ngầm chiến lược, song cũng đang có những dự án đầy tham vọng.

Trung Quốc: Tích cực tăng cường sức mạnh hải quân

Vào đầu những năm 1980, hải quân Trung Quốc tiếp nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc Dự án Type 092. Sau đó, Trung Quốc còn đóng thêm một chiếc loại này nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng. Có thông tin cho rằng việc đóng chiếc tàu thứ hai đã bị “chết yểu” vào giữa những năm 1980.

Cuộc đua công nghệ tàu ngầm chiến lược: Tham vọng toàn cầu - 1

Hình ảnh được cho là của tàu ngầm Type 092 của Trung Quốc

Các thông tin công khai cho biết tàu ngầm Type 092 của Trung Quốc có lớp vỏ vững chắc và có 12 ống phóng tên lửa đạn đạo. Tàu đã được hiện đại hóa nhiều lần và hiện đang được trang bị tên lửa JL-1A. Tuy nhiên, đây vẫn là loại tên lửa cũ vốn được chế tạo từ đầu những năm 1980 có khối lượng phóng khoảng 15 tấn và có tầm bay chỉ 2.500 km.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, Type 092 chỉ là mẫu tàu ngầm thử nghiệm mà thôi. Sự thua kém về các tính năng kỹ thuật so với các nước khác không cho phép Trung Quốc sử dụng chiếc tàu này như một phương tiện kiềm chế hạt nhân thực sự.

Bước sang nửa đầu những năm 1990, Trung Quốc bắt tay vào đóng chiếc PLARB mới theo dự án Type 094. Lúc đầu, Trung Quốc dự định đóng 5-6 chiếc loại này. Theo thông tin tình báo của Mỹ, cuối cùng Trung Quốc đã đóng tất cả 5 chiếc Type 094.

Tàu ngầm loại này có lượng choán nước 11.000 tấn và có thể mang từ 12-16 tên lửa đạn đạo. Hiện vẫn tồn tại những thông tin khác nhau về con số này. Có giả thuyết cho rằng những chiếc Type 094 “đời đầu” được trang bị 12 tên lửa, các phiên bản cải tiến sau đó mang 16 tên lửa.

Các tàu ngầm Type 094 được trang bị tên lửa JL-2. Đây thực chất là phiên bản cho hải quân của tên lửa DF-31. Tên lửa JL-2 có khối lượng phóng 42 tấn và có thể mang được phần đầu đạn nặng 2-2,5 tấn. Tên lửa có động cơ nhiên liệu lỏng và có tầm bay từ 7.500-8.000 km.

Cuộc đua công nghệ tàu ngầm chiến lược: Tham vọng toàn cầu - 2

Tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc

Tuy có số lượng tàu ngầm lớn nhưng Trung Quốc lại sở hữu không nhiều tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo. Trong những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu tính tới việc chế tạo mẫu PLARB mới với mật danh Type 096. Mẫu thiết kế loại tàu này đã được Trung Quốc công bố, qua đó giới chuyên gia đã phần nào xác định được những thông số cơ bản.

Theo đó, Type 096 có lượng dãn nước lớn hơn các mẫu tàu cũ, có thể mang tối đa 24 tên lửa đạn đạo. Vũ khí chính của tàu sẽ là tên lửa JL-3 có tầm bắn 10.000-11.000 km.

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức và rõ ràng về dự án Type 096 của Trung Quốc. Chỉ có một số nguồn tin bên lề cho biết chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án này đã được đóng xong và đang chạy thử nghiệm.

Hiện nay, lực lượng hạt nhân chiến lược của Trung Quốc vẫn chủ yếu dựa vào các tên lửa đạn đạo bố trí trên đất liền. Toàn bộ 5 chiếc Type 094 (nếu thông tin tình báo của Mỹ là chính xác) chỉ có thể mang tối đa 80 tên lửa JL-1A và JL-2. Trong khi đó, Trung Quốc hiện được cho là chỉ sở hữu từ 100-120 tên lửa đạn đạo các loại khác nhau có thể mang đầu đạn hạt nhân, trong số đó có vài chục quả JL-2. Số lượng này là không đủ để trang bị đồng thời cho toàn bộ số tàu ngầm Type 094.

Trung Quốc đang tích cực tăng cường sức mạnh hải quân, trong đó có các tàu ngầm nguyên tử được trang bị tên lửa đạn đạo. Với ngân sách quốc phòng tăng trưởng ở mức hai con số liên tục trong nhiều năm, Trung Quốc đang đầu tư vào nhiều dự án nhằm đảm ưu thế vượt trội trên biển, trong đó có PLARB.

Ấn Độ: Tham vọng đóng mẫu tàu mới

Dù “xuất phát” khá sớm cùng Trung Quốc, nhưng phải đến cuối năm 2015, Ấn Độ mới gia nhập câu lạc bộ các nước sở hữu PLARB. Ấn Độ vừa đóng xong tàu ngầm Arihant, là chiếc đầu tiên thuộc Dự án cùng tên. Đây cũng là chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa chiến lược đầu tiên của hải quân Ấn Độ sau quá trình phát triển khó khăn và kéo dài từ giữa những năm 1980.

Cuộc đua công nghệ tàu ngầm chiến lược: Tham vọng toàn cầu - 3

Hình ảnh hiếm hoi về tàu ngầm Arihant của Ấn Độ

Ấn Độ hiện đã bắt đầu đóng chiếc tàu ngầm thứ hai thuộc Dự án Arihant, dự kiến sẽ hạ thủy vào giữa năm 2015 và chạy thử nghiệm vào năm 2017. Ngoài ra, hợp đồng đóng mới thêm 2 tàu loại này cũng đã được ký kết. Ấn Độ dự kiến đóng tổng số 6 chiếc Arihat (2 chiếc chưa ký hợp đồng). Hiện cũng có thông tin cho biết Ấn Độ chế tạo hai phiên bản để mang các loại vũ khí khác nhau.

Trên thực tế, Ấn Độ đang gặp khó khăn về công nghệ tên lửa đạn đạo trang bị cho tàu ngầm. Vũ khí chính của Arihant nhiều khả năng sẽ là tên lửa đạn đạo K-15 Sagarika. Tên lửa này có khối lượng phóng trên 7 tấn, có thể mang đầu đạn nặng 1 tấn và bay xa 700 km. Ấn Độ có thể nâng tầm bắn lên 1.900 km, song lại phải “hi sinh” phần đầu đạn xuống còn 180 kg. Tên lửa K-15 Sagarika có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Ấn Độ hiện đang chế tạo loại tên lửa tầm trung mới là K-4. Tên lửa này có khối lượng phóng khoảng 17 tấn và sử dụng nhiên liệu rắn. Tầm bắn của K-4 có thể đạt 3.500 km và mang theo đầu đạn nặng 2 tấn.

Cuộc đua công nghệ tàu ngầm chiến lược: Tham vọng toàn cầu - 4

Tên lửa K-15 của Ấn Độ

Tháng 9/2013, Ấn Độ đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa K-4 từ dưới nước. Ngày 24/3/2014, tên lửa đã được phóng thành công từ độ sâu 30 m dưới mặt nước và bay tới mục tiêu ở khoảng cách gần 3.000 km. Quá trình thử nghiệm hiện vẫn đang tiếp tục nên chưa rõ thời hạn chính xác Ấn Độ đưa tên lửa K-4 vào vũ trang.

Sau khi hoàn tất Dự án Arihant, Ấn Độ có tham vọng tiếp tục đóng mẫu tàu mới. Tuy nhiên, các thông số và yêu cầu của mẫu PLARB mới của Ấn Độ hiện vẫn chưa được công bố. Bên cạnh đó, dự án cũng khó có thể được bắt đầu trong vòng 10 năm tới. Nếu được chế tạo, mẫu tàu ngầm nguyên tử mới của Ấn Độ có thể sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo K-4, hoặc mẫu cải tiến là K-5. Đáng chú ý là K-5 hiện đã được phát triển ở giai đoạn đầu tiên. Tầm bắn của K-5 sẽ được cải thiện đáng kể so với “tiền bối” K-4, vào khoảng 6.000 km.

Triển vọng

Tất cả các nước sở hữu tàu ngầm nguyên tử trang bị tên lửa đạn đạo không chỉ đang khai thác các mẫu hiện có mà đã bắt tay vào chế tạo các mẫu tàu mới cũng như các loại tên lửa đạn đạo để trang bị cho chúng.

Như đã nêu ở trên, hải quân Ấn Độ đã nhận được chiếc PLARB Arihant đầu tiên để chạy thử nghiệm. Đến cuối thập kỷ này, Ấn Độ sẽ sở hữu một số tàu ngầm nguyên tử được trang bị tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Dù có bắt tay vào dự án mới thì mẫu PLARB tiếp theo của Ấn Độ cũng sẽ chỉ tương đương với mẫu Type 094 của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc hiện đã tích lũy được những kinh nghiệm trong việc phát triển các mẫu PLARB mới và bỏ xa Ấn Độ nhiều thập kỷ trong lĩnh vực này.

Các kế hoạch của Anh và Pháp cũng rất đáng quan tâm. Hai nước này do sở hữu hạm đội tàu ngầm chiến lược nhỏ (nhưng lại gánh vác nhiệm vụ kiềm chế hạt nhân) nên rất cần phải đổi mới. Người Anh đang xem xét các phương án khác nhau như hiện đại hóa đội tàu PLARB hiện có, hoặc đóng mới. Người Pháp cũng đã nhận ra vấn đề riêng của mình và tiến hành hiện đại hóa ngay từ Dự án Triomphant.

Trong khi các nước “chiếu dưới” vẫn đang phân vân về việc đóng mới hay hiện đại hóa thì Nga và Mỹ đang bắt tay vào thực hiện các dự án PLARB mới.

Mỹ đã sẵn sàng để chế tạo loại tàu mới thay thế cho lớp Ohio và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng từ cuối những năm 2020. Còn Nga cũng đang đóng các PLARB mới để thực hiện nhiệm vụ kiềm chế hạt nhân. Điểm đáng chú ý là, các tàu ngầm chiến lược của Nga sẽ được trang bị loại tên lửa đạn đạo mới R-30 Bulava, trong khi các tàu ngầm tương lai của Mỹ SSBN-X vẫn chỉ được trang bị các tên lửa Trident II D5 đã cũ.

An Ninh (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...