Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 14:30 PM (GMT+7)

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ

Những thiết bị định vị nguồn phóng xạ đầu tiên đã được Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cùng với Trung tâm ICDREC lắp đặt cho cho một đơn vị tại Vũng Tàu trong sáng hôm nay.

Ngày 17/4, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế vi mạch TP.HCM (ICDREC) đã tổ chức lắp đặt hệ thống định vị trên thiết bị có chứa nguồn phóng xạ tại công ty TNHH Apave Châu á – Thái Bình Dương tại Vũng Tàu. Đây là công ty hồi tháng 9/2014 đã từng thất lạc một thiết bị phóng xạ gây hoang mang trong dư luận.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc trung tâm ICDREC, hệ thống giám sát và định vị nguồn phóng xạ bao gồm hai bộ phận: Phần khung thép do Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao thiết kế để bo quanh thiết bị chứa chất phóng xạ và một hộp định vị hình chữ nhật (kích thước 5x12) bằng nhựa chứa các vi mạch điều khiển, hệ thống GPS, hệ thống báo tin GMS/GPRS, nguồn điện, đèn led….

Đặc biệt, hộp định vị, phần chính của sản phẩm được phát triển dựa trên con chip SG8V1. Đây là con chip “made in Việt Nam” do trung tâm ICDREC tự nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa.

Khi đi vào hoạt động, các thiết bị này sẽ  được quản lý bởi một phần mềm trực tuyến với sever chính đặt tại Khu Phần mềm Quang Trung. Khi thiết bị chứa nguồn phóng xạ đứng yên, không di chuyển, cứ 10 giờ 1 lần, hệ thống sẽ gửi thông báo về trung tâm.

Nếu thiết bị di chuyển, cứ 10 phút, hệ thống sẽ gửi tin báo về một lần. Song song đó, khi di chuyển, phần mềm trực tuyến này cũng sẽ vẽ lại hành trình của thiết bị để quản lý, cùng một lúc, có thể nhận được tín hiệu của 10.000 hoặc thậm chí 50.000 thiết bị.

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 1

Nhân viên công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương đưa nguồn chứa chất phóng xạ từ hầm chứa lên để chuẩn bị lắp đặt

Theo tính toán, trong trường hợp nguồn phóng xạ không bị di chuyển, pin của thiết bị giám sát này có thể sử dụng liên tục trong vòng 1 năm mà không cần phải sạc. Nếu nguồn phóng xạ di chuyển liên tục, thời lượng pin có thể duy trì được trong 1 tuần.

Hiện tại, ICDREC đang phát triển hai moden sản phẩm, bao gồm một loại chỉ có chức năng giám sát, định vị nguồn phóng xạ và một loại có thể đo luôn liều chiếu xạ của thiết bị được gắn vào, giúp đơn vị sở hữu hoặc cơ quan chức năng kiểm soát được xem nguồn phóng xạ có an toàn hay không.

Một số hình ảnh về hệ thống định vị nguồn phóng xạ vừa được  gắn sáng nay:

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 2

Một số dụng cụ bảo hộ cho nhân viên lắp đặt thiết bị phóng xạ

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 3

Cận cảnh thiết bị chứa nguồn phóng xạ của công ty Apave

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 4

Các cán bộ kỹ thuật của trung tâm ICDREC gắn thiết bị định vị, giám sát vào nguồn phóng xạ của công ty Apave. Modem được gắn là loại có thể đo được liều chiếu xạ của thiết bị.

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 5

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 6

Nguồn phóng xạ sau khi được lắp thiết bị định vị giám sát

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 7

Một cán bộ kỹ thuật của ICDREC với máy đo liều chiếu xạ

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 8

 Cận cảnh thiết bị định vị, giám sát nguồn phóng xạ

Đã bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ - 9

Nơi có nguồn chứa chất phóng xạ luôn có biển cảnh báo để mọi người có thể biết và tránh xa.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...