Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 05:57 AM (GMT+7)

Dạy kiến thức khoa học bằng... phim hoạt hình?

Các đội thi sẽ sản xuất các video clip sinh động, hấp dẫn để lý giải các hiện tượng khoa học - tự nhiên theo phương pháp STEM và có thể ứng dụng vào việc giảng dạy ở nhà trường.

Dạy kiến thức khoa học bằng... phim hoạt hình? - 1

Học sinh tự làm các sản phẩm sáng tạo theo sở thích của mình tại một sự kiện về giáo dục STEM tại Q.10, TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Cuộc thi thực hiện video clip mô phỏng STEM năm 2017 do Thành đoàn TP.HCM phát động nhằm tìm kiếm những sản phẩm thiết thực, có khả năng áp dụng thực tế của các bạn sinh viên.

Theo đó, các nhóm sinh viên tham dự cuộc thi sẽ sản xuất một video clip có độ dài khoảng 3 phút để trình bày và lý giải những hiện tượng tự nhiên và khoa học trong đời sống; Hướng dẫn làm thí nghiệm khoa học sinh động; Ứng dụng khoa học làm ra những sản phẩm giáo dục STEM lý thú; Mô phỏng kiến thức khoa học trong các bộ môn khoa học ở các cấp học,…

Tiêu chí đánh giá của cuộc thi chú trọng vào nội dung (kiến thức khoa học, phương pháp trình bày), kỹ thuật (quay phim, âm thanh, dựng phim…), tính sáng tạo, tính mới.

Các nhóm dự thi có thể lựa chọn hình thức thể hiện khác nhau như hoạt hình, quay thực tế… để thể hiện tốt nhất ý tưởng mong muốn truyền đạt.

Nội dung và hình ảnh của các video clip trong sáng, lành mạnh, phù hợp với văn hóa, pháp luật Việt Nam; không đưa các thông tin ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi khoảng 20 triệu đồng với giải nhất là 7 triệu đồng tiền thưởng.

Ban tổ chức bắt đầu nhận đăng ký từ nay đến hết ngày 02/12/2017 qua email khoahoctre@gmail.com hoặc gửi đĩa CD/DVD qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp về Ban tổ chức tại địa chỉ: Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành đoàn TP.HCM, số 01, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1, TP. HCM.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật  và toán học.

Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...