Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 27/01/2015 20:34 PM (GMT+7)

ĐH Quốc gia TP.HCM phấn đầu thành ĐH hàng đầu trong khu vực

Với tiềm năng, nội lực của mình, ĐH Quốc gia TP.HCM cần phải phát huy hơn nữa khả năng nghiên cứu, sáng tạo trong học tập và giảng dạy, phần đấu trở thành trường ĐH hàng đầu trong khu vực và quốc tế.

Ngày 27/1, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thay mặt Chính phủ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những thành tích mà ĐH Quốc gia TP.HCM đã đạt được trong 20 năm đã qua, đồng thời mong muốn tập thể cán bộ của trường phát huy cao hơn nữa tinh thần sáng tạo trong nghiên cứu, giảng dạy, đưa ĐH Quốc gia TP.HCM trở thành tổ hợp ĐH hiện đại, chất lượng cao ngang tầm với các trường ĐH lớn trong khu vực.

ĐH Quốc gia TP.HCM phấn đầu thành ĐH hàng đầu trong khu vực - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm phòng truyền thống ĐH Quốc gia TP.HCM.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, trình độ khoa học công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển kinh tế, chính trị - xã hội của mỗi quốc gia, góp phần nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh và sức mạnh tổng hợp của mỗi dân tộc.

Cả hai yếu tố nói trên, đều có mối quan hệ trực tiếp đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, mà TP.HCM là một đơn vị đi đầu.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM tập trung vào 4 vấn đề lớn để phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Đầu tiên là quán triệt sâu sắc nghị quyết Trung ương đề ra cho việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Trong đó, tập trung đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, thu hút nhân tài để phục vụ đất nước. Làm sao trong tương lai 10 – 15 năm nữa, ĐH Quốc gia TP.HCM không chỉ là ĐH hàng đầu trong cả nước mà còn phải ngang tầm với các trường ĐH hàng đầu khác trong khu vực.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Chủ tịch nước yêu cầu ĐH Quốc gia TP.HCM phải đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học, nhanh chóng trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu cả nước. Kết hợp chặt chẽ nghiên cứu với đào tạo, không những phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ cán bộ của ĐHQG vào giải quyết các vấn đề của đất nước, mà còn là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ giảng viên, sinh viên, vận dụng kiến thức vào thực tiên của sinh viên khi ra trường.

Bên cạnh đó là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, phương pháp giảng dạy, thi cử và kiểm định đánh giá chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời phải hết sức coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống, bồi dưỡng lòng yêu nước, tự hào dân tộc, có ý thức trách nhiệm xã hội cho thế hệ trẻ. Phát triển hài hòa cả đức, trí, thể, mỹ, dạy chữ, dạy người, dạy nghề.

Cuối cùng, Chủ tịch nước mong muốn ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, phẩm chất đạo đức trong sáng và là tấm gương sáng cho học trò noi theo.

Đồng thời, ĐH Quốc gia TP. HCM cũng phải xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực sự dân chủ, công khai nhằm động viên khuyến khích được cán bộ nhà trường yên tâm làm việc, sáng tạo. Với những cá nhân có đóng góp, cống hiến cho nhà trường, đất nước, cần có chính sách hỗ trợ, tôn vinh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm quan phòng truyền thống ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tại đây, Chủ tịch nước đã được giới thiệu về hành trình 20 năm thành lập và phát triển của ĐH Quốc gia TP.HCM, thành tựu đào tạo và các công trình nghiên cứu khoa học, các mẫu hình sinh viên tiêu biểu cùng chiến lược hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...