Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/04/2019 11:31 AM (GMT+7)

ĐH Việt Đức “trao đổi sinh viên” học tập, nghiên cứu khoa học với các ĐH công nghệ của Đức

Các trường ĐH, doanh nghiệp tại thành phố Frankfurt sẽ tạo mọi điều kiện cho sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu khoa học tại các trường ĐH công nghệ hàng đầu tại Đức.

Đó là khẳng định của ông  Peter Feldmann, Thị trưởng thành phố Frankfurt tại buổi làm việc tại trường ĐH Việt Đức (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) chiều 01/04. Cùng đi với ông Peter Feldman còn có đại diện các trường ĐH, doanh nghiệp của Đức.

ĐH Việt Đức “trao đổi sinh viên” học tập, nghiên cứu khoa học với các ĐH công nghệ của Đức - 1

Ông Peter Feldmann, Thị trưởng thành phố Frankfurt (phải) trao đổi với GS.TS Tomas Benz, Hiệu trưởng ĐH Việt Đức tại buổi thăm trường vào chiều 01/04. Ảnh: Hà Thế An.

Vị thị trưởng thành phố Frankfurt cho biết, trong chuyến làm việc tại Việt Nam, ngoài tiếp xúc với doanh nghiệp, đoàn cũng hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác với các trường ĐH, các nhà khoa học. Đó là lý do, đoàn đến với trường ĐH Việt Đức. Ngôi trường này chính là thành quả của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức.

Ông cho biết, thành phố Frankfurt là địa phương có nhiều thuận lợi cho hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên với nhiều trường ĐH lớn, phòng lab hiện đại. Đặc biệt, thành phố là sự hội tụ của sinh viên của hơn 170 quốc gia trên thế giới, trong đó có sinh viên Việt Nam. Ngôn ngữ tại đây cũng lên đến hơn 200 thứ tiếng. Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Đức vẫn được sử dụng phổ biến.

“Với sự năng động của nền kinh tế cùng với cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại, chúng tôi mong muốn sẽ có những hợp tác mật thiết với ĐH Việt Đức để tạo mọi điều kiện cho sinh viên có cơ hội được học tập, làm việc tại Đức. Vì hiện nay, thành phố đang rất cần nhân lực chất lượng cao trong các ngành có hàm lượng khoa học và công nghệ cao, thậm chí cả ngành khoa học xã hội”- ông Perter Feldmann cho biết.

GS.TS Tomas Benz, Hiệu trưởng ĐH Việt Đức bày tỏ mong muốn, mối quan hệ hợp tác giữa ĐH Việt Đức và thành phố Frankfurt ngày càng đi vào chiều sâu với các chương trình hợp tác trong hoạt động giáo dục cũng như giao lưu văn hóa.

GS.TS Tomas Benz cho biết, từ năm 2008, ĐH Việt Đức đã phối hợp với ĐH khoa học ứng dụng Frankfurt tổ chức chương trình “trao đổi sinh viên”.  Theo đó, mỗi năm sinh viên Đức sẽ tham gia chương trình trao đổi kéo dài từ 1 đến 2 học kỳ tại ĐH Việt Đức. Đồng thời, trên 20% sinh viên ĐH Việt Đức sẽ tham gia học kỳ trao đổi tại các ĐH đối tác tại thành phố Frankfurt, và một số thành phố khác.

“Đây được xem là cơ hội để trải nghiệm về học thuật, nghiên cứu khoa học cho sinh viên hai nước. Sinh viên cũng sẽ được học kỹ năng sống, giao lưu văn hóa tại Đức”- GS.TS Tomas Benz cho biết.

ĐH Việt Đức “trao đổi sinh viên” học tập, nghiên cứu khoa học với các ĐH công nghệ của Đức - 2

Đoàn công tác của thành phố Frankfurt chụp hình lưu niệm với Ban giám hiệu nhà trường ĐH Việt Đức. Ảnh: Hà Thế An.

Nguyễn Trương Thành Hưng, sinh viên năm 2, ngành khoa học máy tính, ĐH Việt Đức vừa trở về Việt Nam sau chuyến du học kéo dài 6 sáng tại ĐH Khoa học ứng dụng Fankfurt từ chương trình “trao đổi sinh viên” này. Hưng chia sẻ, dù chuyến đi không quá dài nhưng bản thân cảm nhận rất rõ môi trường học tập, nghiên cứu tại Đức và rút ra nhiều kinh nghiệm cho mình.

Hưng kể, kiến thức trong trường ĐH được các giảng viên giảng dạy mang tính thực tế, gắn chặt với đời sống. Vì thế, khi mới sang Hưng khá bỡ ngỡ. Sau một thời gian, Hưng tích cực tham gia vào làm việc nhóm với các sinh viên khác để tích lũy kinh nghiệm và quen với phương pháp học tập mới.

“Trong khuôn viên trường ĐH luôn có một khu trưng bày các sản phẩm nghiên cứu của sinh viên để mọi người có thể tìm hiểu và trao đổi. Em ấn tượng với những sản phẩm máy bay không người lái nhưng lại được sử dụng để trình diễn các hoạt động nghệ thuật. Sự sáng tạo này đã khiến em nghĩ đến những ý tưởng mới”- Hưng kể.

 Chàng sinh viên này còn chia sẻ rằng, học tập ở môi trường nước ngoài giúp bản thân học hỏi về cách làm việc, cách tư duy của bạn bè quốc tế. Và sự cần cù, chăm chỉ của sinh viên Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung cũng khiến cho nhiều sinh viên tại Đức học hỏi.

Từ năm 2008, ĐH Viêt Đức đã phối hợp với ĐH khoa học ứng dụng Frankfurt (FRA-UAS) triển khai chương trình đào tạo cử nhân đầu tiên với 35 sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Điện và Công nghệ thông tin (EEIT). Tổng số sinh viên theo học ngành EEIT của trường đến ngày 31/03 là 221 sinh viên.

Đến nay đã có 7 thế hệ sinh viên tốt nghiệp ngành EEIT ra trường với 182 em; tỷ lệ tìm được việc làm hoặc học lên bậc cao hơn của sinh viên tốt nghiệp ngành EEIT rất cao (trên 90%). Đây được xem là một trong những thành quả đáng ghi nhận trong mối quan hệ hợp tác với FRA-UAS.

Tiếp nối thành công trên, trong năm 2013, ĐH Việt Đức đã hợp tác với FRA-UAS triển khai chương trình đào tạo cử nhân ngành Khoa học máy tính (CS). Hiện tại, tổng số sinh viên theo học ngành này là 212 sinh viên. Năm 2017, khóa sinh viên đầu tiên ngành CS đã tốt nghiệp ra trường.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...