Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/06/2015 06:00 AM (GMT+7)

Điều khiển điện thoại không cần chạm màn hình

Bỏ qua màn hình cảm ứng hay các bàn phím bấm, giờ đây bạn có thể điều khiển điện thoại bằng cách sử dụng các cử chỉ của ngón tay.

Mới đây, Google đã phát triển một công nghệ bằng cử chỉ, điều khiển các ứng dụng trên điện thoại rất chính xác ngay cả trên góc nhỏ nhất của màn hình.

Thiết bị tên là Project Soli – Hệ thống nhận dạng cử động tinh tế của ngón tay bằng cách sử dụng rada được xây dựng thành các mạch nhỏ.

Invan Poupyrev – trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng nhóm sẽ là những người thay đổi hoàn toàn các trò games.

Ông là người đứng đầu đội ngũ các nhà thiết kế và những người phát triển công nghệ tiên tiến bí mật và phòng thí nghiệm dự án của Google tại San Fransico.

Điều khiển điện thoại không cần chạm màn hình - 1

Hệ thống nhận dạng cử động tinh tế của ngón tay bằng cách sử dụng rada được xây dựng thành các mạch nhỏ. Nó có thể sử dụng các cử chỉ để tạo ra mặt đồng hồ ảo, touchpad...

Theo Poupyrev, việc sử dụng một rada nhỏ, dựa trên chip siêu vi để theo dấu các chuyển động của tay, giúp người dùng theo dõi các chuyển động từng phút một và sự co giật bàn tay khi tương tác với máy tính và các thiết bị đeo được.

Nhà sáng chế người Nga nói rằng, việc tương tác với thế giới càng trở nên dễ dàn, chỉ với việc theo dấu cử động của ngón tay cái vốn thực hiện các cuộc gọi ảo, chạm màn hình cảm ứng…

Trước đây, cảm biến dựa trên Camera như Leap Motion có thể chụp các cử chỉ nhưng chúng cồng kềnh và thường yêu cầu phần cứng bổ sung. Trong khi đó, hệ thống này của Googe sử dụng rada vô hình phát ra từ một con chíp có thể “nhúng” được vào bất cứ thứ gì.

Điều khiển điện thoại không cần chạm màn hình - 2

Cảm biến dựa trên camera đã có sẵn, chẳng hạn như Leap Motion có thể chụp lại những cử chỉ, nhưng nó cồng kềnh và đòi hỏi phần cứng thêm

Thử thách lớn nhất của nhóm nghiên cứu là việc thu nhỏ chiếc rada thành cỡ hộp đựng giày – vốn được sử dụng trong thiết bị bẫy tốc độ của cảnh sát – vào trong một cái gì đó đủ nhỏ để vừa vặn với một chiếc vi mạch.

Lấy cảm hứng từ những tiến bộ trong thông tin liên lạc, được chuẩn bị trong Wifi thế hệ tiếp theo là Wi-Gig, nhóm nghiên cứu đã co thành phần của chiếc rada xuống milimet chỉ trong 10. Trong thời điểm đó, họ cũng hợp tác với hãng sản xuất chip Infineon của Đức.

“Những con chip nhúng rada như vậy đã sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt”, ông nói thêm.

“Thật không thể tin nổi về cách mà Soli hoạt động đơn giản thế nào, không cần theo dõi bằng camera, bạn có thể đặt nó bất cứ đâu mình muốn”.

Điều khiển điện thoại không cần chạm màn hình - 3

Tại hội thảo các nhà phát triển ở California, ông Poupyrev đã diễn giải khả năng của Soli bằng cho mọi người điều khiển chiếc radio chỉ bằng việc cọ xát ngón tay cái với các ngón tay khác

Nó có thể là đặt vào một phần của đồ nội thất, một phần của những chiếc xe hơi, một chiếc máy tính có thể đeo được, một chiếc đồng hồ, một đồ chơi – bất cứ nơi nào mà con người muốn kết nối với những thiết bị. Nó sẽ rất hữu ích.

Công nghệ Soli cũng giúp con người tương tác với các đối tượng trong thế giới thực tế ảo và các trò chơi.

“Thiết bị Project Soli sẽ thực sự hoàn hảo cho thế giới thực tế ảo bởi tầm nhìn của người dùng thường bị hạn chế và chúng có thể thay thế những thiết bị vật lý’, Toto- Nhà tư vấn công nghệ độc lập nói.

“Nó khiến thế giới thực tế ảo trở thành tổng thể trực quan hơn để sử dụng”, ông khẳng định.

Soli đã được thể hiện khả năng của mình trước nhóm phát triển ở Califonia với việc điều chỉnh chiếc Radio đơn giản bằng cách cọ xát ngón tay cái với các ngón tay khác.

Theo ông Poupyrev, Soli có thể nhận những chuyển động xa hàng mét như trong bộ phim Bản báo cáo thiểu số (Nơi các nhan vật chế tác các vật thể ảo bằng cách di chuyển cánh tay của họ trong không trung).

“Bằng việc sử dụng rada, lần đầu tiên trong lịch sử, bạn có thể xây dựng giao diện kiểu như phim Bản báo cáo thiểu số”, ông Poupyrev gợi ý.

Cuối năm nay, công nghệ mã nguồn mở của dự án sẽ được bàn giao cho các nhà phát triển để tạo thêm nhiều ứng dụng hơn nữa tại Google.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...