Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/06/2015 16:33 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp CNTT cần chủ động "chào hàng" trước

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát triển CNTT phải ưu tiên người dân trước và các doanh nghiệp CNTT cần chủ động chào hàng sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước.

Doanh nghiệp CNTT cần tránh tư tưởng "ăn xổi ở thì"

Tại diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit 2015) sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định, CNTT của Việt Nam có bước phát triển, mới có tính đột phá. Phó Thủ tướng đặc biệt nhắc đến một việc đã đạt được là đưa CNTT vào sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo Phó Thủ tướng, thống kê cho thấy, CNTT trong năm qua có tốc độ tăng trưởng 16%. Việt Nam đứng trong top 5 nước tăng trưởng CNTT nhanh nhất thế giới. Trong lĩnh vực thuê ngoài, Việt Nam đứng đầu thế giới. Chưa kể 1 loạt hiện tượng cá nhân, doanh nghiệp trẻ, có những sản phẩm được cả thế giới thừa nhận.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, khi nhì nhận lại, vẫn có câu hỏi đầy thôi thúc rằng: Phải chăng chúng ta có thể làm tốt hơn?

Doanh nghiệp CNTT cần chủ động "chào hàng" trước - 1

Theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp CNTT không thể ngồi "ăn sẵn" chờ cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng lấy  một trong những con số được công bố khiến tất cả quan tâm là bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc (LHQ). Tính từ giữa 2013 đến 2014, thứ hạng của Việt Nam tụt 19 bậc (đứng thứ 99).

Những giải thích xác đáng cho điều này, theo Phó Thủ tướng, không phải CNTT kém đi mà chủ yếu do 2 nhóm chỉ số: Một là do thống kê của LHQ về nguồn nhân lực, gồm 2 chỉ số là số năm học kì vọng của trẻ em và số năm học thực tế của người lớn (chỉ số này chiếm ½ đánh giá của LHQ). Chỉ số tiếp theo là hạ tầng. Hiện Việt Nam siết chặt thuê bao (từ 200 triệu xuống còn khoảng 130 triệu) nên chỉ số tụt xuống.

"Tuy nhiên chúng ta không thể quên rằng, chỉ số dịch vụ công trực tuyến giảm, Chính phủ và các bộ ngành không thể hài lòng" - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã có đầy đủ văn bản chính sách, nhưng vấn đề là tổ chức thực hiện như thế nào. Tinh thần của chính phủ là mạnh mẽ và đổi mới. Trong đó, những lĩnh vực trọng tâm ứng dụng dịch vụ công nghệ thông tin là y tế, bảo hiểm, giáo dục, giao thông, cũng như liên quan đến thuế và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng tin rằng, để khuyến khích và thậm chí tạo sức ép chung cho các Bộ, ngành địa phương nhiệt tình với ứng dụng CNTT, Chính phủ cần đưa mang tính bắt buộc, minh bạch và cụ thể, theo hướng: Cái gì, lĩnh vực nào liên quan nhiều đến người dân nhất thì phải tập trung làm trước.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, phải thay đổi tư duy, không chỉ Cơ quan nhà nước (CQNN) mà ngay chính trong cộng đồng CNTT. Thay vì trước đây CQNN luôn lập dự án thì bây giờ phải để doanh nghiệp tự tính toán. Các DN CNTT cần tránh tư tưởng ăn xổi ở thì, chờ sẵn mà cần chủ động tiếp cận các CQNN để chào hàng.

Đưa CNTT thành nội dung bắt buộc trong các Bộ, Ngành

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, ở Việt Nam trong thời gian qua, công nghiệp CNTT luôn là ngành kinh tế kỹ thuật đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Bộ trưởng Son cho biết, năm 2014 vừa qua, tổng doanh thu công nghiệp CNTT ước đạt hơn 27 tỷ đô la Mỹ. Các doanh nghiệp phần mềm tiếp tục giữ vững thị trường xuất khẩu, dịch vụ CNTT phát triển khá đa dạng.

Đến nay, 100% cơ quan nhà nước có trang/cổng thông tin điện tử, cung cấp hơn 100.000 dịch vụ công trực tuyến các loại phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tổng số nhân lực công nghiệp CNTT khoảng 350.000 người.

Hiện có khoảng 290 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng và gần 150 cơ sở đào tạo nghề về CNTT - truyền thông. Số lượng thuê bao Internet băng rộng đã đạt khoảng 12 triệu thuê bao.

Theo Bộ trưởng Son, CNTT được xác định là lĩnh vực ưu tiên như một ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn. Tuy vậy, hệ thống thông tin và quản lý dữ liệu của các ngành chưa đồng bộ, đầu tư còn chồng chéo, chưa phát huy hết hiệu quả trong cung cấp dịch vụ công và cải cách thủ tục hành chính.

Doanh nghiệp CNTT cần chủ động "chào hàng" trước - 2

"Phải để CNTT thành nội dung bắt buộc trong các Bộ, Ngành, địa phương"

Kinh phí đầu tư cho ứng dụng, phát triển CNTT còn khiêm tốn. Chất lượng và số lượng nhân lực CNTT chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Khả năng ứng dụng CNTT vào quản trị cơ quan, doanh nghiệp còn hạn chế so với các nước tiên tiến trong khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực thiết yếu của đời sống xã hội,…

Bộ trưởng Son cho rằng, một trong những chính sách sắp tới là đưa việc phát triển CNTT thành nội dung bắt buộc trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như trong các đề án, dự án đầu tư của các bộ, ngành và địa phương.

Nhà nước sẽ tạo áp dụng mức ưu đãi cao nhất cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất và cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Theo đó, Nhà nước cũng sẽ có chính sách hỗ trợ để xây dựng một số doanh nghiệp CNTT Việt Nam tầm cỡ khu vực và thế giới.

Ông Trương Gia Binh, chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cũng khẳng định: VN đã được xếp vị trí số 1 thế giới về dịch vụ phần mềm thuê ngoài; Việt nam đã trở thành điểm hấp dẫn nhất thế giới về thu hút đầu tư CNTT.

Với chủ đề  “CNTT và quản trị thông minh”, Vietnam ICT Summit 2015 tập trung vào 4 chuyên đề chính gồm: Nâng cao năng lực ngành y tế; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công; Phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống; và Phát triển nguồn nhân lực CNTT.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...