Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 01:39 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp KH & CN là động lực phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ (KH & CN) sẽ là cách tập trung đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng, kích thích nghiên cứu phát triển và thu hút các nguồn lực có trình độ cao.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong đổi mới công nghệ, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và đóng góp mạnh mẽ vào thu chi ngân sách hàng năm. Chính phủ và Bộ Khoa học & Công nghệ cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu tiên cho các đối tượng doanh nghiệp này.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của doanh nghiệp khoa học công nghệ cũng như những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và TP.HCM, Phóng viên Khampha.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM xung quanh vấn đề này.

* Ông nhận định
như thế nào về vai trò của doanh nghiệp khoa học công nghệ với sự phát triển của nền kinh tế xã hội nước ta hiện nay?

Doanh nghiệp khoa học công nghệ là những doanh nghiệp mà hoạt động chính là thực hiện sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm hàng hoá hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hoặc nhập khẩu công nghệ.

Doanh nghiệp KH & CN là động lực phát triển kinh tế - xã hội - 1

Doanh nghiệp khoa học công nghệ là động lực để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội nước nhà.

Hiện nay, doanh nghiệp khoa học công nghệ có vai trò thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, tạo giá trị gia tăng lớn cho xã hội; là nơi tập trung đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng; kích thích nghiên cứu phát triển và thu hút các nguồn lực có trình độ cao; là một trong những chủ thể để hình thành và phát triển thị trường công nghệ.

Việc phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ làm nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, qua đó làm tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đang hội nhập kinh tế thế giới và phát triển kinh tế tri thức.

Tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Đức hệ thống doanh nghiệp khoa học công nghệ đã được phát triển từ những năm 1980. Năm 2009, Trung Quốc có 186.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ, mang lại doanh thu hơn 1.176 tỷ USD. Hàn Quốc cũng có số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ chiếm 37% tổng số doanh nghiệp tạo ra doanh thu 140 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 111 tỷ USD….

Do đó, có thể nói, phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ là một trong những yêu cầu tiên quyết để hiện thực hóa chủ trương “Phát triển KH & CN là một quốc sách hàng đầu, là động lực cho phát triển kinh tế-xã hội”

* Để đạt được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, các doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu gì, thưa ông?

Doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ khi đáp ứng các điều kiện sau:

Doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin - truyền thông, Công nghệ sinh học, Công nghệ tự động hóa, Công nghệ vật liệu mới, Công nghệ bảo vệ môi trường, Công nghệ năng lượng mới, Công nghệ vũ trụ và một số công nghệ khác do Bộ Khoa học và Công nghệ quy định.

Doanh nghiệp là chủ sở hữu, sở hữu hợp pháp hoặc sử dụng hợp pháp kết quả khoa học và công nghệ gồm: kết quả của các chương trình, đề tài, dự án khoa học và công nghệ; kết quả của các dự án nghiên cứu giải mã, làm chủ công nghệ, các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; chương trình máy tính đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với các doanh nghiệp đáp ứng đủ những điều kiện trên, có thể làm đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Khoa học Công nghệ để Sở KH & CN sở tại thẩm định và cấp giấy.

* Ông có thể chia sẻ về ưu đãi của Nhà nước đối với các doanh nghiệp khoa học công nghệ hiện nay ra sao?

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được hưởng các chính sách hỗ trợ và ưu đãi của nhà nước, như: Được xem xét, giao quyền sử dụng hoặc sở hữu các kết quả nghiên cứu, sáng tạo và kho tài sản sáng chế sở hữu nhà nước.

Các doanh nghiệp cũng được miễn hoàn toàn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu tiên và 50% trong 9 năm tiếp theo kể từ khi trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ; được khấu trừ các chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế đối với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, mua các công nghệ cần thiết.

Đồng thời, doanh nghiệp được cho thuê đất, cơ sở hạ tầng với mức thấp nhất trong khung giá cho thuê, được miễn lệ phí trước bạ, hỗ trợ ưu đãi về tín dụng đầu tư phát triển và hưởng các dịch vụ tư vấn, đào tạo tư các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp của Nhà nước không phải tra phí dịch vụ….
 
* Theo đề án của Chính phủ, đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ, nhưng đến nay mới chỉ có hơn 100 doanh nghiệp  đạt được chứng nhận này. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến con số "khiêm tốn" trên?

Việc các doanh nghiệp ít mặn mà với chuyện trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ có thể do nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là việc thông tin tuyên truyền chưa tốt, chưa đủ hấp dẫn để doanh nghiệp chủ động tiếp cận. Nhiều doanh nghiệp còn có tâm lý ngại các thủ tục hành chính, đặc biệt là xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh để thuyết minh rõ các sản phẩm hàng hình thành từ các kết quả khoa học và công nghệ, các điều kiện bảo đảm hoạt động... dẫn đến việc không đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ được.

Bên cạnh đó là việc phần lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học. Hầu hết các doanh nghiệp không lưu hồ sơ chứng minh quá trình tự nghiên cứu và ươm tạo công nghệ trong việc lập thủ tục đăng ký hồ sơ theo quy định, hoặc doanh nghiệp chỉ có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ là một phần nhỏ trong cả dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, trong các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học công nghệ, một số chính sách chưa được cụ thể hóa trong quá trình thực hiện. Có thể kể đến như chính sách được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ trong phòng thí nghiệm trọng điểm, hưởng ưu đãi về giá cho thuê đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp… vẫn chưa được thống nhất giữa các ngành nên việc hưởng ưu đãi của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

* Vậy theo ông, cần có biện pháp nào để giải quyết tình trạng này?

Để giải quyết được vấn đề vừa nêu, cần có sự phối hợp giữa các ngành liên quan nhằm thực thi tốt chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ; tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá về các hỗ trợ, các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khoa học công nghệ tới các doanh nghiệp.

Ngoài ra nhà nước cần thành lập tổ chuyên gia, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký chứng nhận và thủ tục xác nhận quyền sở hữu, hoặc quyền sử dụng hợp pháp kết quả khoa học công nghệ, định hình sản phẩm khoa học công nghệ….

* Xin cảm ơn ông!

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...