Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/01/2015 22:28 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp trích 5% thu nhập phục vụ nghiên cứu khoa học

Các doanh nghiệp khối nhà nước phải trích khoảng 5% thu nhập trước thuế thành lập Qũy phát triển Khoa học Công nghệ để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học.

Đó là ý kiến của một số đại biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM.

Doanh nghiệp chưa mặn mà

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, trong năm 2014, Sở đã cấp kinh phí triển khai cho 250 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Đồng thời, tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện của 76 dự án, đề tài trong năm 2013. Kết quả cho thấy, hầu hết các chủ nhiệm đề tài đều thực hiện nghiêm túc những nội dung và tiến độ theo hợp đồng nghiên cứu, cơ quan chủ quản luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy hết tiềm năng sáng tạo của mình.

Doanh nghiệp trích 5% thu nhập phục vụ nghiên cứu khoa học - 1

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ tổng kết hoạt động Sở Khoa học & Công nghệ năm 2014

Tuy nhiên, một thực tế được đặt ra hiện nay, các đề tài nghiên cứu vẫn chỉ tập trung vào khối Viện nghiên cứu, Trường ĐH…, trong khi các doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế trong việc tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học này.

Lý do là bởi các doanh nghiệp vẫn còn khá thụ động trong việc xây dựng các đề án nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác sản xuất của cơ sở, hầu hết chỉ mua lại công nghệ đã có sẵn chứ chưa phát huy hết năng lực của các nhà khoa học đang làm việc tại bản thân doanh nghiệp.

Theo quy định của Chính phủ, hàng năm, doanh nghiệp nhà nước phải trích từ 3 – 10% thu nhập trước thuế để lập Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ. Đối với các doanh nghiệp ngoài nhà nước, tỷ lệ này không quá 10%. Nhưng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp trích lập quỹ nói trên đang vô cùng ít ỏi, chủ yếu tập trung ở khối doanh nghiệp nhà nước.

Các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn chưa mặn mà lắm với việc trích lập quỹ, nguyên nhân xuất phát từ việc đối tượng được chi từ quỹ chưa được mở rộng, chưa bao phủ hết các khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp. Phần lớn đối tượng được chi quỹ là doanh nghiệp sản xuất, trong khi rất khó áp dụng cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ.

Thống kê cho thấy, đến nay, toàn thành phố mới chỉ có 85 doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ, trong đó 31 doanh nghiệp đã trích và sử dụng Quỹ với tổng số tiền trích lập là 414 tỉ đồng.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Quản lý Công nghệ, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho rằng, cần thiết phải có quy định bắt buộc các doanh nghiệp nhà nước thành lập Quỹ phát triển Khoa học – Công nghệ và trích tối thiểu 5% lợi nhuận trước thuế hàng năm để đưa vào quỹ này. Bên cạnh đó là tăng mức hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp trong các dự án sản xuất thử nghiệm từ mức 30% hiện nay lên 40%. Chỉ như vậy mới khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ.

Nhiều văn bản luật còn chồng chéo

Theo đại diện Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, hiện nay, chúng ta đã xây dựng được một hệ thống Luật về Khoa học – Công nghệ, đi kèm theo đó là những Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Thế nhưng, “những Nghị định, Thông tư hướng dẫn lại rất mù mờ, chung chung và chồng chéo lẫn nhau. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các đơn vị trong quá trình hoạt động”.

Thêm vào đó, việc xin giải ngân kinh phí cho các công trình, dự án nghiên cứu còn diễn ra hết sức khó khăn, chậm chạp, gây khó cho nhiều đơn vị trong quá trình thực hiện đề tài.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Bùi Văn Quyền, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, hiện nay, Bộ đang triển khai rất rầm rộ chương trình phát triển khoa học công nghệ trong cả nước. Trong đó, nhiều văn bản dưới Luật được ban hành nhằm hướng tới mục tiêu phải áp dụng được Luật Khoa học – Công nghệ vào thực tế, góp phần công khai, minh bạch hóa các hoạt động nghiên cứu khoa học trong cả nước.

Với những Nghị định, Thông tư nào các đơn vị chưa hiểu rõ, có thể đóng góp ý kiến để Bộ xem xét, giải thích, hoặc chỉnh sửa nếu hợp lý, không để chỉ vì một văn bản không được làm rõ mà ảnh hưởng tới sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

Còn theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, việc yêu cầu các doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ là điều hết sức đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc, nhất là về mặt tài chính. Là người trong cuộc, hơn ai hết, những người làm khoa học công nghệ nên có những kiến nghị để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp trích lập và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ này.

Ngoài những ưu đãi do Chính phủ quy định, TP.HCM cũng đã có nhiều chính sách thu hút các nhà khoa học về làm việc như chính sách trả lương lên tới 150 triệu đồng/tháng, hỗ trợ nhà ở, đi lại…. Sắp tới, TP sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, tái cơ cấu các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước để đầu tư cho hoạt động đổi mới công nghệ, xây dựng TP.HCM là địa phương đi đầu trong cả nước về áp dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, kinh doanh.                

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...