Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 01:24 AM (GMT+7)

Độc đáo “bóng do thám” của quân đội Mỹ

Một thiết bị do thám hình quả bóng đã được tiết lộ lần đầu tiên, với khả năng di chuyển trên bộ cũng như trên mặt nước và một loại camera 360 độ, cũng như có thể mang theo chất nổ nếu cần thiết.

Thiết bị này có tên là GuardBot, có thể di chuyển trên đường bùn, cát và tuyết mà không bị mắc kẹt. Hãng sản xuất cho biết, lực lượng đặc nhiệm có thể sử dụng nó trong các vùng giao tranh để do thám, hoặc thậm chí mang chất nổ tới vị trí đối phương.

GuardBot được chế tạo bởi một đội ngũ nghiên cứu tại Stamford, bang Connecticut (Mỹ) và hiện đang được Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ thử nghiệm.

Độc đáo “bóng do thám” của quân đội Mỹ - 1

Thiết bị GuardBot hình cầu đang được thử nghiệm để sử dụng trong tương lai.

Theo trang tin Defense One, thiết bị này có thể bơi trên mặt nước với tốc độ 6km/giờ và có thể nổi trên mặt nước. Sau đó nó sẽ chạy dọc lên bề mặt đất liền có độ dốc tối đa là 30 độ với tốc độ 32km/giờ.

GuardBot có trọng lượng 25kg, có máy quay ở hai bên cho phép người điều khiển có thể thấy đường đi. Thiết kế hình cầu của nó cho phép các linh kiện bên trong được bảo vệ đến mức cát và các loại khí có hại cho các mạch điện tử bên trong không thể lọt vào.

GuardBot có một bộ pin hoạt động được trong vòng 8 đến 16 tiếng tùy thuộc vào nhiệm vụ và mất 3 đến 4 giờ để sạc điện. Camera có tầm nhìn 360 độ và bản thân thiết bị này có thể mang theo vật có trọng lượng 2kg.

Theo hãng GuardBot, ban đầu thiết bị này được dùng cho những chuyến do thám ngoài không gian như Sao Hỏa, nhưng sau đó đã được thiết kế lại để sử dụng trên Trái Đất.

Trên trang web của mình, công ty cho biết: “GuardBot hiện là thiết bị không người lái hình cầu duy nhất có thể bơi ngược dòng chảy”.

Độc đáo “bóng do thám” của quân đội Mỹ - 2

GuardBot có thể hoạt động cả trên bờ lẫn dưới nước.

Trang Defense One đưa tin, bóng do thám này có thể hoạt động được nhờ có "hệ thống đẩy hoạt động như con lắc cho phép nó di chuyển về phía trước bằng cách hoán đổi trọng tâm một cách qua lại cùng rất nhiều thuật toán điều khiển".

Đáng kể hơn, thiết bị này có nhiều kích cỡ. GuardBot sẽ có loại với đường kính chỉ 10cm hoặc loại khác có thể lớn đến 2,7m. Hiện tại, phiên bản thử nghiệm sẽ có kích thước 1,8m.

Mặc dù GuardBot có một bộ điều khiển từ xa, đội ngũ nghiên cứu mong muốn nó có thể hoàn toàn tự động để người dùng chọn một vị trí trên bản đồ và tự nó sẽ đến điểm đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

Theo Anh Tuấn (Infornet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...