Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/03/2015 12:43 PM (GMT+7)

Độc đáo nhà vệ sinh tạo điện năng

Một trường đại học ở Anh mới đây đặt thử nghiệm mô hình nhà vệ sinh có thể tạo ra điện năng nhờ nước tiểu với mục đích áp dụng cho các trại tị nạn quốc tế.

Mô hình được đặt cạnh khuôn viên của trường Đại học West England. Các thiết bị chuyển đổi năng lượng được gắn bên dưới nhà vệ sinh. Nước tiểu sẽ là nguyên liệu cho các “pin vi sinh vật (MFC)” dùng để phát triển và tạo ra điện năng.

MFC hoạt động theo cơ chế sử dụng các vi sinh vật sinh trưởng nhờ nước tiểu. MFC sẽ khai thác phần năng lượng sinh hóa mà vi sinh vật sử dụng để biến trực tiếp nó thành điện năng.

Độc đáo nhà vệ sinh tạo điện năng - 1

Dự án Biến nước tiểu thành điện là công trình hợp tác của Đại học West of England (UWE Bristol) và tổ chức Oxfam. Họ hy vọng công nghệ này có thể ứng dụng để thắp sáng và cung cấp điện cho những trại tị nạn, khu vực chịu thiên tai ở nhiều khu vực trên thế giới.

Guardian dẫn lời vị giáo sư Loannis Leropoulos, trưởng nhóm chuyên gia cho biết, "Chúng tôi đã chứng minh được rằng đây cũng là một cách tạo ra điện". Nghiên cứu này từng gây ấn tượng vào năm 2013 khi các nhà khoa học chứng minh MFC có thể sử dụng cho điện thoại di động.

Đây được coi là mô hình thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả chất phế thải và không cần đến nhiên liệu hóa thạch để tạo điện năng. Vì nguyên liệu miễn phí và phong phú, công nghệ này có thể dễ dàng áp dụng ở bất cứ nơi đâu. Chi phí chế tạo mỗi MFC khoảng một bảng Anh.

Theo Kiều Trinh (Guardian) (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...