Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 09:24 AM (GMT+7)

Đổi giấy vụn lấy cây xanh

Các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) Kinh tế xanh, Học viện Tài chính (Hà Nội) có ý tưởng “đổi rác lấy cây xanh” đầy sáng tạo với hy vọng giúp sinh viên và những người trẻ có ý thức trong bảo vệ môi trường.


Độc đáo ý tưởng

Ý tưởng thực hiện chương trình đổi giấy lấy cây của Ngọc Anh, cựu thành viên của CLB Kinh tế xanh (Học viện Tài chính), xuất phát từ việc thấy sinh viên có rất nhiều giấy vụn sau các kỳ thi, chai lọ nhựa sau các buổi liên hoan, hầu hết đều là những rác thải có thể tái chế được. Tuy nhiên, số giấy này thường bị vứt lẫn lộn với các loại rác thải khác. Từ thực tế đó, Ngọc Anh bàn với các thành viên trong CLB làm dự án giúp nâng cao ý thức của mọi người. Đó chính là dự án Ký túc xá xanh - Đổi giấy lấy cây, sau đổi tên thành dự án Không gian xanh được CLB Kinh tế xanh duy trì hằng năm.

“Khi thực hiện dự án này, chúng em mong muốn các bạn sinh viên, người trẻ có ý thức hơn về bảo vệ môi trường. Hy vọng từ những hoạt động thiết thực này, mỗi sinh viên có thể thay đổi được từ những hành vi nhỏ nhất đến những hành động, việc làm ý nghĩa để bảo vệ môi trường”. 

Minh Hảo, Chủ nhiệm CLB

Các thành viên của dự án tiến hành thu gom rác, phế liệu gồm: giấy và vỏ lon, chai, lọ nhựa để đổi lại cho các bạn những chậu cây cảnh xinh xắn. Rác được phân loại một cách khoa học. Những vỏ chai được trang trí thành chậu cây cảnh nhiều màu sắc, nhiều hình thù ngộ nghĩnh. Còn lại giấy vụn và những phế thải được đem đi bán để lấy kinh phí mua các giống cây. Tuy nhiên, khi thực hiện, các thành viên trong dự án gặp không ít khó khăn.

Ngọc Điệp, một thành viên CLB Kinh tế xanh cho biết: “Khó khăn lớn nhất nằm ở nguồn cây, khi chúng em phải tìm được nguồn cây khỏe, với giá rẻ nhất, kích cỡ thích hợp. Chúng em đã chọn được một vườn ươm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam để có thể đưa đến cho các bạn sinh viên những chậu cây đẹp nhất, khỏe nhất”. 

Đối tượng hướng đến của dự án không chỉ là sinh viên Học viện Tài chính mà là tất cả những người quan tâm và muốn bảo vệ môi trường, sinh viên các trường ĐH - CĐ trên địa bàn Hà Nội đều có thể tham dự. Các thành viên CLB còn lập đội tuyên truyền tại ký túc xá, giảng đường Học viện Tài chính, Đại học Mở, nhờ đó dự án ngày càng được nhiều sinh viên hưởng ứng.

Là thành viên mới của CLB, Phùng Khánh Linh, sinh viên năm thứ nhất Khoa Kinh tế, Học viện Tài chính hào hứng nói: “Khi đổi giấy lấy cây xanh, các bạn sinh viên rất hào hứng vì không những có thêm vật dụng trang trí phòng ở mà còn góp phần bảo vệ môi trường”. Lượng sinh viên tham gia ngày càng lớn nên CLB quyết định đặt bàn đổi giấy lấy thẻ tích nguyên liệu theo bảng giá đã quy đổi vào mỗi thứ tư và thứ năm hằng tuần để sinh viên mang phế liệu đến trao đổi.

Đổi giấy vụn lấy cây xanh - 1

Nhiều sinh viên hào hứng với ý tưởng sáng tạo “đổi giấy lấy cây xanh. Ảnh: CLB cung cấp

Phế liệu được phân loại và CLB trao những người đem đổi phế liệu một chiếc “Phiếu tích điểm” trên đó ghi số tiền tương ứng nếu đem bán, đồng thời là tên loại cây bạn muốn trao đổi. Đến ngày đổi cây, sinh viên chỉ cần mang phiếu tích điểm đến là có thể nhận lại những loại cây mà mình thích.

Lan tỏa

Qua hơn 3 năm hoạt động, Dự án Không gian xanh của CLB Kinh tế xanh, Học viện Tài chính ngày càng thu hút được nhiều sinh viên trong trường và các trường lân cận tham gia. Nhiều dự án, hoạt động thiết thực được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả như: Tiết học xanh, Không gian xanh, Giờ trái đất, Giảng đường xanh… “Qua những hành động nhỏ như thu gom rác thải, giấy vụn trên giảng đường, khuôn viên trường đại học, ngày càng có nhiều người thực hiện, Kinh tế xanh hy vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn lao”, Minh Hảo, Chủ nhiệm CLB cho biết.

Tuy mới triển khai thực hiện được hơn 3 năm nhưng CLB Kinh tế xanh đã có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng rộng trong đời sống sinh viên và khu vực dân cư xung quanh. Từ khi có dự án này, sinh viên ngày càng có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường giảng đường, ký túc xá, nhà trọ. “Đây là một trong những mô hình triển khai hiệu quả, được Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Học viện Tài chính quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ và nhân rộng ra bên ngoài”, chị Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính khẳng định.

Trong thời gian tới, CLB Kinh tế xanh dự định sẽ mở rộng quy mô hoạt động qua việc hợp tác cùng các đơn vị ngoài trường để dự án đến gần hơn nữa với các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, Kinh tế xanh đang trong giai đoạn thử nghiệm nâng cao chất lượng cây trồng để đến gần hơn với xu hướng của sinh viên như các loại cây thủy sinh, terrarium, cây không khí… Đây là hoạt động nhằm thu hút sự chú ý, hưởng ứng của sinh viên các trường ĐH, CĐ giúp dự án có sức sống lâu dài và vững mạnh hơn.

Qua hơn 3 năm triển khai dự án Không gian xanh, CLB Kinh tế xanh, Học viện Tài chính đã thu được hơn 6.000kg phế liệu bao gồm giấy vụn, chai lọ nhựa và trao đổi hơn 4.000 cây xanh cho sinh viên trong, ngoài học viện.

Theo Duy Ngợi (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...