Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/11/2019 17:15 PM (GMT+7)

Đối phó khách chui, Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ

Nhằm hạn chế tình trạng trốn vé, mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, TP Hội An (Quảng Nam) thử nghiệm bán vé bằng số hóa.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tham quan và quản lý du lịch

Theo tìm hiểu, từ năm 1995 đến nay, TP Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An” (nay gọi là Vé tham quan di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An).

Đối phó khách chui, Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ - 1

Tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nguồn thu từ vé tham quan đã đóng góp đáng kể cho ngân sách, giúp thành phố chủ động tạo nguồn quỹ trùng tu, tu bổ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá của Hội An.

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn thực hiện bằng phương pháp thủ công, do đó, đã phát sinh nhiều bất cập như cần nhiều thời gian, không chống được thất thu vé…

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Trung Tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thanh Truyền hình TP Hội An, cho hay: “Trung tâm đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn và hoàn thành Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức vé tham quan số hóa. Việc bán vé tham quan số hóa là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé diễn ra thời gian qua”.

Đối phó khách chui, Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ - 2

Hội An thử nghiệm bán vé tham quan bằng số hóa. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đề án này nhằm tạo sự tiện lợi, văn minh, không gây phiền hà cho du khách trong công tác bán vé, kiểm soát vé tham quan, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tham quan Di sản văn hóa thế giới Hội An, tăng uy tín và thương hiệu du lịch Hội An.

Theo đó, vé tham quan số hóa tích hợp đầy đủ các nội dung gồm giá vé, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ. Vé số hóa bằng giấy, in sẵn các thông tin cần thiết trên hai mặt và đục lỗ sẵn. Máy in vé in thêm thông tin hình ảnh, tên khách và mã vạch cho du khách khi giao dịch. Tại di tích lắp đặt 21 thiết bị soát vé di động.

Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan (vé Việt Nam) và 5 điểm tham quan (vé dành cho người nước ngoài).

Đối phó khách chui, Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ - 3

Sơ đồ mô hình vận hành vé tham quan số hóa. Ảnh: Nhật Tuấn.

Về cách vận hành vé, khi đến các quầy vé, du khách theo bảng chỉ dẫn, lối đi riêng dành cho du khách và di chuyển vào vị trí có ký hiệu, camera sẽ tự động nhận diện hình ảnh, các thông tin cá nhân để in trên vé và ghi vào máy chủ. Sau đó, nhân viên bán vé sẽ in, giao vé và phát dây đeo cho du khách.

Tại các điểm di tích, kiểm soát viên hướng dẫn du khách đưa vé vào máy tính di động CN51 EDA Barcode Scanner và kiểm tra nhận diện qua dãy số hóa in trên vé cùng với hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy sẽ ghi một trường, nếu quẹt 2 lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu. Khi du khách vào một điểm tham quan, đưa vé vào máy tính di động, máy chủ sẽ tự động trừ một lần tham quan. Vào cuối tháng, nhân viên tài vụ sẽ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

Các máy tính di động tại các điểm di tích sẽ được khóa lại trong thời gian di tích không phục vụ khách tham quan. Khi xảy ra trường hợp vé đã xuất phải hủy, phần mềm của hệ thống máy sẽ cài chế độ hủy vé theo số seri và được báo về bộ phận quản lý của trung tâm điều hành để xử lý.

Đối phó khách chui, Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ - 4

Vé in các ô di tích trước đây sẽ được thay bằng vé tham quan số hóa. Ảnh: Q. Hải.

Tại quầy vé, mỗi nhân viên sẽ được cấp một một tài khoản, hết ca làm việc phải thoát tài khoản đang quản lý trên máy cùng một vùng seri vé, khi nào bán hết sẽ được cấp vùng seri khác. Khi in vé sẽ có cả vị trí quầy vé được in.

Dự kiến, từ nay đến tháng 6/2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích, đến tháng 1/2021 sẽ hoàn thiện đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động. Tổng kinh phí đầu tư hơn 5,7 tỉ đồng.

Đối phó khách chui, Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ - 5

Maket vé tham quan số hóa đưa vào thử nghiệm. Ảnh: Q. Hải.

 

Theo đề án, các đối tượng được miễn 100% gồm: Trẻ em dưới 16 tuổi, nhà báo, nhà nghiên cứu, hội viên hội di sản Việt Nam.

Ngoài ra, các đối tượng được miễn giảm lệ phí theo quy định của UBND TP Hội An gồm: Các đoàn khách ngoại giao của trung ương, tỉnh, thành phố; người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hội An; nhân dân TP Hội An và người thân của những hộ dân đang sinh sống tại khu di sản; khách đã được thành phố tặng "Thẻ khách danh dự".

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...