Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/10/2018 06:57 AM (GMT+7)

'Đốn tim' với những ý tưởng chống kẹt xe của các bạn học sinh

Điều tiết thời gian đừng đèn đỏ tại các giao lộ, tạo ra loại xe buýt “khổng lồ” vừa chạy vừa sạc điện là hai ý tưởng giành giải nhất cuộc thi lập trình Code.Game.

'Đốn tim' với những ý tưởng chống kẹt xe của các bạn học sinh - 1

Hai học sinh Nguyễn Hoàng Bách (thứ 2 từ trái sang) và Đào Văn Khoa (thứ ba từ trái sang) sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Code.Game quốc tế. Ảnh: Hà Thế An.

Cuộc thi với chủ đề giao thông trong thành phố thông minh do Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Eli Education tổ chức vào ngày 21/10.

Bạn Nguyễn Hoàng Bách, học sinh trường tiểu học quốc tế Canada (Quận 7), tạo ra một giải pháp sử dụng cảm biến để xác định lượng xe tại các giao lộ. Khi lượng xe quá đông, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sẽ tăng thời gian bật đèn xanh. Còn hướng xe lưu thông tốt thì hệ thống đèn giao thông sẽ tăng thời gian dừng đèn đỏ để giảm bớt hiện tượng kẹt xe tại các giao lộ.

Em Đào Văn Khoa, học sinh trường quốc tế Việt Úc - giải nhất bảng THCS, lại có ý tưởng phát triển một loại xe buýt “khổng lồ” với gầm xe được nâng cao và có thể cho các phương tiện nhỏ hơn như xe máy, xe đạp, xe ô tô con chạy qua. Điều này có thể giảm việc kẹt xe.

“Con xem các chương trình về giao thông ở các nước trên thế giới và thấy rằng, xe buýt ở các nước này có làn đường riêng. Nhưng ở Việt Nam xe buýt vẫn nằm chung làn đường với các phương tiện khác. Điều này là một nguyên nhân gây kẹt xe. Vì thế xe buýt khổng lồ là một giải pháp cho vấn đề này”- Khoa nói.

Ngoài ra, ý tưởng của Khoa cũng hướng đến việc sử dụng các loại xe điện nhằm bảo vệ môi trường. Xe điện có thể vừa chạy vừa sạc điện và không cần phải ghé vào các trạm sạc gây tắc đường.

Ý tưởng về giao thông độc đáo này của hai bạn học sinh sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Code.Game quốc tế tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 1 năm 2019.

'Đốn tim' với những ý tưởng chống kẹt xe của các bạn học sinh - 2

Học sinh đang lập trình cho ý tưởng của mình tại cuộc thi. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Tống Vũ Thân Dân, thành viên Ban giám khảo, xu hướng của các em học sinh là đã sáng tạo những chiếc xe tự hành, không sử dụng đèn tín hiệu giao thông. Hệ thống giao thông trong những ý tưởng của học sinh cũng thể hiện ý thức bảo vệ môi trường bằng những hệ thống pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

“Một số bạn còn biết sử dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống giao thông thông minh của mình, mặc dù nó không hoàn chỉnh nhưng đó là những nền tảng để các bạn phát triển ý tưởng đó trong tương lai”- ông Dân nói.

Ông Nguyễn Xuân Vinh, đại diện Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, cũng nhìn nhận các em nhỏ đã biết quan tâm nhiều vấn đề xung quanh mình.

Ông cho biết, một số bạn đã biết “ngầm hóa” việc đổ rác cho các gia đình bằng việc sử dụng đường ống trong lòng đất và rác được chuyển trực tiếp trong lòng đất đến nhà máy xử lý. Nhiều bạn còn tạo ra thành phố của mình sử dụng các loại năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… thân thiện với môi trường.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...