Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 17:03 PM (GMT+7)

Dùng đá điện sinh học cứu các rặng san hô

Ở Indonesia, các nhà sinh thái đã tạo ra “đá điện sinh học” dưới đáy đại dương giúp phục hồi các rặng san hô bị thương nhằm bảo vệ vẻ đẹp của kỳ quan biển.

Khi các thợ lặn quan sát rặng san hô bị thương, họ di chuyển chúng đến nơi đặt đá điện sinh học để phục hồi. Đá điện sinh học được tạo thành nhờ cấu trúc bằng thép đặt dưới đáy biển cạnh rặng sạn hô, được kết nối với một dòng điện. Khi dòng điện này chạy qua thép, sẽ tương tác với các chất khoáng trong nước biển. Dựa trên nguyên tắc điện phân, nó sẽ gây phản ứng hóa học, tạo ra một lớp phủ đá vôi.

Lớp đá vôi này là vườn ươm cho các rạn san hô đã hư hỏng do hoạt động của con người như thuốc nổ của ngư dân, neo kéo và việc các thợ lặn, du khách chạm vào hoặc đi bộ trên san hô. Ngoài ra, lúc đá vôi rắn lại, nó cứng như một bộ xương và trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho cuộc sống thủy sinh.

Dùng đá điện sinh học cứu các rặng san hô - 1

Thợ lặn quan sát san hô bị thương, sẽ đưa về nơi đặt đá sinh học để phục hồi

Theo Delphine Robbe, quản lý tổ chức điều hành dự án Gili Eco Trust, san hô được chữa lành nhanh hơn khoảng 20 lần và có thêm 50 lần cơ hội sống sót. San hô phục hồi thường đẹp đến ngạc nhiên bởi màu sắc và mật độ phân nhánh. Sau khi được chữa lành, nó được trả về với biển.

Thông thường, những đống san hô nằm dưới đáy biển sẽ gặp những cơn bão mạnh và sóng liên tục đẩy lên khiến chúng khó được tái sinh. Tuy nhiên, đá điện sinh học đã hỗ trợ việc bảo tồn chúng rất hiệu quả.

Dùng đá điện sinh học cứu các rặng san hô - 2

Các kết cấu thép vững chắc dưới đáy đại dương bảo tồn hiệu quả san hô bị hư hỏng do tác động của con người

Ngoài ra, đá điện sinh học cũng đem lại đa dạng sinh học nhiều hơn, chất lượng nước tốt hơn, giúp các quần thể cá sống ổn định, đặc biệt là tôm hùm và các loài cá con ẩn náu ở dưới.

Chúng cũng giúp hạn chế sự xói mòn cát. Điều này thể hiện ở việc một số phần của bãi biển đã được mở rộng khoảng 15 mét trong vòng vài năm. Đá san hô cũng chứng minh khả năng chịu được thiệt hại từ các thảm họa thiên nhiên, như sóng thần châu Á năm 2004.

Dùng đá điện sinh học cứu các rặng san hô - 3

San hô khi được phục hồi có màu sắc rực rỡ hơn, mật độ phân nhánh lớn hơn

Những cấu trúc bằng thép được đặt tại Gili Trawangan, một trong 3 hòn đảo nhỏ phía Tây Bắc của Lomnok tại quần đảo Indonesia - nơi có ngành công nghiệp du lịch mọc lên nhanh chóng trong thời gian kỷ lục. Công nghệ mới có thể giúp quốc gia đang phát triển này bảo vệ các kỳ quan thiên nhiên của nước mình.

Ngọc Quyên (BBC)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...