Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 09:12 AM (GMT+7)

Dùng kiến để khâu vết thương

Phương pháp điều trị khá quái dị và ghê rợn nhưng "nghe đồn hiệu quả" này vẫn là ẩn số chưa có lời giải đáp.

Những khu rừng rậm tại châu Phi từng tồn tại một loài vật rất đáng sợ, đó là kiến Siafu, hay nó còn có tên gọi khác là kiến quân đội hoặc kiến phẫu thuật.

Một đàn kiến Siafu có thể lên tới 20 triệu con. Với số lượng lớn đi kèm sự hung hãn của bộ hàm vô cùng chắc khỏe, chúng có thể giết chết bất kỳ địch thủ nào, kể cả con người.

Dùng kiến để khâu vết thương - 1

Thời xưa, trước khi phương pháp khâu vết thương ra đời, con người đã có ý tưởng cố định vết thương hở nhờ sự giúp sức của loài kiến này.

Dùng kiến để khâu vết thương - 2

Để kiến cắn vào hai bên viết thương và sau đó bỏ phần thân.

Daniel Kronauer, nhà sinh vật học và Trưởng phòng thí nghiệm về sự Tiến hóa và hành vi xã hội tại trường Đại học Rockefeller, Mỹ nói: "Tôi từng nghe các báo cáo về một số bộ lạc ở Đông Phi sử dụng kiến quân đội để khâu vết thương hở trên người".

Qua nhiều nghiên cứu, nhà sinh vật học Eugene Willis Gudger đã khẳng định rằng hàm dưới kiến rất khoẻ mạnh, chúng được sử dụng làm chỉ khâu tự nhiên.

Ông Gudger cũng phát hiện ra phương pháp khâu vất thương bằng kiến đã xuất hiện trong các tài liệu y học cổ xưa viết bằng chữ Hindu có niên đại khoảng 1.000 năm trước công nguyên. Ở Tiểu Á và cả Châu Âu cũng có dấu tích của việc sử dụng phương pháp này.

Dùng kiến để khâu vết thương - 3

Bỏ phần thân, giữ phần đầu tạo ra đường may tạm thời cho vết thương

Gudger cho hay: "Tài liệu có viết vào năm 1896, ở Smyrna, Tiểu Á, vết khâu trên đầu của người thợ cắt tóc dài khoảng 2,5cm do 10 con kiến quân đội thực hiện". Khi kiến cắn vào hai bên của vết thương, người ta bỏ phần thân kiến, chỉ giữ lại phần đầu kiến trên vết thương. Vết may được tạo ra bởi những cái ghim bằng đầu kiến tạm thời này có thể kéo dài trong nhiều ngày, và có thể dễ dàng thay thế nếu cần thiết.

Tuy nhiên, bí ẩn này vẫn đang khiến các nhà khoa học đau đầu và chưa có lời giải cuối cùng. Nhà côn trùng học Grzegorz Buczkowski cho rằng những phát hiện trên là chưa thuyết phục. Ông nói: "Hàm dưới chắc khoẻ của kiến có thể sẽ đâm sâu vào da bạn và dùng kỹ thuật để khép chặt vết thương hở trên cơ thể người. Nhưng từ góc độ y tế, điều này hoàn toàn không xảy ra. Nó có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm như nhiễm trùng từ kiến không vô trùng. Tôi không tin vào việc khâu vết thương hở của kiến".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Oddity Central của Romani, một trang chuyên đăng tải tin tức, sự việc kỳ quặc, địa điểm du lịch độc đáo và nghệ thuật kỳ lạ trên toàn thế giới.

Theo Hoàng Dung (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...