Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 17:03 PM (GMT+7)

Dùng kính 3D và kính áp tròng điều khiển trận chiến

Những thiết bị này giúp người chỉ huy phát hiện những vùng nguy hiểm và có thể điều khiển, thay đổi cách thức các trận chiến chống bạo loạn và khủng bố.

Công nghệ hiện đại này giúp những nhà quân sự nhìn thấy mọi thứ xung quanh như một hình ảnh 3D được bật lên trên màn hình ảo, hiển thị các cảnh quay trực tiếp từ các máy bay trên chiến trường. Từ một trung tâm chỉ huy di động đủ nhỏ để bỏ vừa một chiếc cặp, thay vì đứng trên tuyến đầu, người chỉ huy có thể ra lệnh triển khai quân đội. Họ cũng được trang bị găng tay giống với cái đã từng xuất hiện trong phim Minority Report năm 2002.

Dùng kính 3D và kính áp tròng điều khiển trận chiến - 1

Với công nghệ mới, các chỉ huy quân sự đeo tai nghe sẽ khám phá trận chiến trong 3D

Dùng kính 3D và kính áp tròng điều khiển trận chiến - 2

Thay vì ngồi ở tuyến đầu, các chỉ huy có thể ra lệnh cho triển khai quân đội từ bất cứ nơi nào

Hệ thống này sử dụng tai nghe Oculus 'Rift' từng được thiết kế dành cho công nghiệp game. Người ta hi vọng dùng nó để giải quyết các cuộc bạo loạn và chống lại các cuộc tấn công khủng bố.

Theo giáo sư Bob Stone - chuyên gia mô phỏng và nghiên cứu các yếu tố con người, phương pháp độc đáo của họ sẽ xác định sự cân bằng tối ưu giữa thế giới thực và ảo nhằm gia tăng khả năng quan sát tình huống của người chỉ huy để đưa ra các công cụ dành chiến thắng trận đấu, cứu mạng sống và có thể nhận biết mọi vị trí.

Dùng kính 3D và kính áp tròng điều khiển trận chiến - 3

Chuyên gia máy tính cũng có có mặt để đưa ra lời khuyên và các báo cáo về vấn đề chiến thuật chiến đấu

Dùng kính 3D và kính áp tròng điều khiển trận chiến - 4

Các công nghệ thực tế tương tự đã được sử dụng để tạo ra “buồng máy mặc” cho các máy bay chiến đấu mà BAE hy vọng có thể được sử dụng trong vòng một thập kỷ.

Công nghệ tương tự đã được sử dụng để tạo ra một “buồng lái được che chắn” cho máy bay chiến đấu, có thể dùng trong một thập kỷ. Với buồng lái này, người chỉ huy sẽ thấy được những hình ảnh tăng cường thay cho những hình ảnh vật lý và cả việc điều khiển trong máy bay chiến đấu của các nhân viên.

“Công nghệ này tiến triển lên từ các màn hình nguyên thủy hiển thị gắn vào đầu và những chiếc máy tính, nơi chúng ta có thể tương tác với những vật thể ảo phức tạp, tích hợp trong thời gian thực với các tình huống thực tế.

Tai nghe có thể được thay thế bằng kính áp tròng trong 20 năm - thiết bị này sẽ chiếu hình ảnh 3D và những màn hình thông tin trực tiếp vào mắt họ.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...