Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 07:49 AM (GMT+7)

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa

Ảnh đen trắng từ thập niên 1920 được nhóm bạn trẻ Sài Gòn phục chế màu bằng AI, khiến dân mạng phát cuồng vì độ phủ xanh của thành phố.

Bộ ảnh chụp Sài Gòn 100 năm trước bởi Léon Ropion, quan chức công trình công cộng người Pháp, được admin của fanpage Saigon Viewers tô màu bằng trí tuệ nhân tạo, giúp người xem có một cái nhìn sống động hơn về thành phố vào đầu thế kỷ trước.

Những địa điểm nổi tiếng như nhà thờ Đức Bà, dinh Norodom, chợ Bến Thành, ga Sài Gòn cũ, tòa Đô chính Sài Gòn, khách sạn Majestic hay kênh Tàu Hủ,... được hiện lên rất chân thật.

Người thực hiện công việc tô màu cho ảnh là Nguyễn Quang Bảo (20 tuổi), thành viên của nhóm. Bảo dùng công cụ AI Colourise, giúp tự động thêm màu cho ảnh cũ bằng trí tuệ nhân tạo, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để cân đối lại màu và sửa những vết lem.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 1

Nhà thờ Đức Bà và khu vực lân cận được phủ một màu xanh tươi mát của cây cối. Ảnh được thêm màu dựa trên màu hiện tại của công trình vì thực tế cũng không có quá nhiều tài liệu về màu sắc của các tòa nhà vào lúc đó.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 2

Bức ảnh chụp một trong những biểu tượng của thành phố vào thập niên 1920, cho thấy quy hoạch đô thị rất tốt ở khu vực trung tâm hành chính.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 3

Khu vực Dinh Xã Tây và quảng trường phía trước. Nơi này sau là Tòa Đô chính Sài Gòn và nay là UBND TP.HCM cùng Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 4

Bên trái là nhà phân phố xe Citroën, Etablissements Bainier d'Indochine Auto-Hall tại Sài Gòn, nay là Khách sạn Rex. Ở đối diện, thương xá Tax vẫn sừng sững tồn tại, ngày nay đã nhường chỗ cho công trình tuyến Metro số 1 thành phố.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 5

Dinh Norodom, ngày nay là Hội trường Thống Nhất. Dinh được đổi tên thành Dinh Độc Lập vào năm 1955. Kiến trúc này đã được xây lại vào năm 1966 sau một biến cố.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 6

Cây xanh trong Dinh Độc Lập vẫn được giữ tương đối tốt ở thời điểm hiện tại, tạo thành một trong những mảng xanh lớn ở thành phố.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 7

Trong ảnh là Chợ Bến Thành và quảng trường phía trước cùng khu vực lân cận. Ảnh được thêm màu tự động bằng trí tuệ nhân tạo, vì thế vẫn còn một số chi tiết trong ảnh chưa được thêm màu đúng với lịch sử mà cần người biên tập lại.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 8

Đường Hàm Nghi với trạm xe buýt trung tâm thành phố ngày nay, từng là đường tàu lửa và nhà ga trung tâm vào 100 năm trước. Tuyến hỏa xa này đi về phía Chợ Lớn và thẳng tiến miền Tây. Khu vực ga xe lửa của 100 năm trước sắp trở thành quảng trường chính của tuyến Metro số 1 Sài Gòn trong tương lai.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 9

Kênh Tàu Hủ đoạn đi qua cầu Nguyễn Tri Phương hiện tại, nhưng lúc này cầu chưa được xây dựng. Nhánh sông bên trái đi vào Rạch Ụ Cây, bên phải là chợ Hòa Bình ngày nay.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 10

Ở thời điểm một thế kỷ trước, nhà được lợp bằng mái ngói và chưa dùng kính phản quang, độ cao của công trình cũng ở mức tương đối đồng đều, tạo nên cảnh quan đồng nhất khi nhìn từ trên cao.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 11

Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao từ phía Thủ Thiêm vào thập niên 1920. Con đường chạy dọc sông ở bờ bên kia có tên Quai le Myre de Vilers, nay là đường Tôn Đức Thắng.

Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa - 12

Ở phía xa bên trái của ảnh là cầu Mống (nay trở thành cầu đi bộ vì không đủ tải phương tiện giao thông) và cầu Calmette. Lúc này cầu Khánh Hội nối thẳng đường Tôn Đức Thắng với Quận 4 chưa được xây dựng.

Bộ ảnh gây ấn tượng mạnh và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, bởi không chỉ giúp dân thành phố năm 2020 có cơ hội được nhìn về nơi mình sinh sống của một thế kỷ trước, mà có thể hình dung được phần nào mức độ phủ xanh và quy hoạch đô thị vào thời điểm đó.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục