Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/09/2014 04:50 AM (GMT+7)

Facebook Messenger “chính chủ” trên iOS chứa mã độc

Đây là cáo buộc mới nhất và gay gắt nhất liên quan tới việc ứng dụng Facebook Messenger theo dõi mọi thao tác của người dùng.

Trên mạng xã hội Twitter, nhà nghiên cứu bảo mật Jonathan Zdziarski đã tuyên bố: “Facebook Messenger có vẻ được cài nhiều mã gián điệp hơn so với các sản phẩm khác, đặc biệt để giám sát doanh nghiệp”.

Facebook Messenger “chính chủ” trên iOS chứa mã độc - 1

Mark Zuckerberberg, Giám đốc điều hành Facebook.

Theo Zdziarski, Facebook Messenger ghi lại hầu như mọi thứ mà người dùng có thể làm trong ứng dụng này, từ việc họ chạm vào đâu và chạm vào cái gì, đến việc thiết bị thường được cầm ở dạng dọc hay ngang, và thậm chí cả thời gian người dùng sử dụng ứng dụng Messenger, và thời gian ứng dụng này chạy nền.

Trước đó, Facebook bị cáo buộc: Khi người dùng soạn tin nhắn có chứa các liên kết đến một trang web nào đó, Facebook sẽ quét nội dung tin nhắn, theo dõi liên kết được gửi và bổ sung thông tin cá nhân vào hồ sơ của người gửi. Điều này vi phạm luật về cạnh tranh không lành mạnh và “Đạo luật bảo mật truyền thông điện tử cùng sự riêng tư” của bang California.

Tuy nhiên, Jackie Rooney, một phát ngôn viên của Facebook cho biết, các cáo buộc liên quan đến công ty là vô căn cứ. Các nguyên đơn vẫn đang tìm kiếm sự đồng tình của các nhóm người hay các tập thể thay mặt cho người dùng Facebook đã gửi tin nhắn có chứa liên kết trong hai năm qua.

Facebook Messenger “chính chủ” trên iOS chứa mã độc - 2

Facebook Messenger liên tục bị các nhà bảo mật lên án mạnh mẽ.

Còn ở cáo buộc vừa xảy ra, nhà phát triển Facebook Messenger là Lucy Zhang đã nói rằng: “Chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng tôi dùng những phân tích này chỉ để hiểu thói quen sử dụng của người dùng hơn và giúp ứng dụng hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Motherboard cũng cho biết, ban đầu Facebook từ chối bình luận, nhưng sau đó đã có thông cáo chính thức: “Những cáo buộc này hoàn toàn phi lý. Tính riêng tư là vấn đề cốt lõi trong mục tiêu của chúng tôi đối với Facebook Messenger. Như bất kỳ nhà phát triển nào khác, chúng tôi phân tích các xu hướng người dùng để giúp ứng dụng tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn”.

Facebook đưa ra ví dụ, khi họ biết người dùng hay dùng sticker “Like”, họ sẽ chỉnh sửa ứng dụng để mọi người có thể gửi những sticker này một cách đơn giản nhất, ít thao tác nhất.

Ngọc Phạm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...