Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 03:34 AM (GMT+7)

Facebook tuyên chiến với video vi phạm bản quyền

Mạng xã hội này vừa công bố một số tính năng và công cụ mới giúp các nhà sản xuất nội dung video ngăn chặn hiện tượng video của họ bị kẻ khác ăn cắp rồi đăng tải lên Facebook.

Có thể bạn không để ý, nhưng nhiều video với nội dung hay được đăng tải lên Facebook rất có thể chỉ là các video vi phạm bản quyền, bị người đăng đi ăn cắp từ nơi khác về đăng tải lại. Theo thống kê, 70% trong số các video phổ biến nhất trên YouTube là video đăng lại này. Có hiện tượng trên là bởi Facebook - nổi lên từ một mạng xã hội - chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực video. Không như YouTube vốn là kẻ dẫn đầu thị trường, Facebook chưa có một hệ thống quản lý tốt để kiểm soát bản quyền để rồi nạn ăn cắp chất xám đang là một vấn đề gây ra nhiều bức xúc.

Facebook tuyên chiến với video vi phạm bản quyền - 1

Facebook mới đây vừa công bố sẽ có những chính sách mới để thay đổi tình hình. Hiện tại, hãng đang sử dụng các dịch vụ của một công ty có tên Audible Magic để nhận diện một video nào đó có vi phạm sở hữu trí tuệ của người khác hay không. Facebook cho biết Audible Magic sẽ nhận diện bản quyền thông qua "công nghệ vân tay âm thanh" trong đó xác định các video có âm thanh giống nhau và ngăn chặn, không cho video xuất hiện trên dòng tin của người dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này vẫn sẽ còn kém hơn so với hệ thống Content ID của YouTube - hệ thống mà các nhà xuất bản video tỏ ra rất hài lòng. Content ID hoạt động bằng cách quét video được đăng lên YouTube rồi so khớp với kho video có bản quyền để ngăn chặn tình trạng ăn cắp. 

"Trong thời gian qua, một số đối tác nội dung của Facebook phản ánh rằng các tổ chức bên thứ ba thường xuyên lạm dụng nội dung của họ trên Facebook. Hành vi này được gọi là 'ăn cắp' (freebooting), và điều đó là không công bằng cho những người đã làm việc chăm chỉ để tạo ra những video có nội dung tuyệt vời" - Facebook viết trên blog. Để cải thiện tình hình, mạng xã hội này tiết lộ sẽ áp dụng một số nâng cấp cho Audible Magic “giúp cải tiến phương pháp hoạt động của hệ thống này trên Facebook", đồng thời giới thiệu một công cụ mới dành cho một số nhà sản xuất chuyên sáng tạo các loại video lan truyền (viral).

"Chúng tôi đã phát triển công nghệ so khớp (matching) video mới này cho một số nhà sản xuất nội dung. Công nghệ mới được thiết kế riêng cho Facebook và cho phép các nhà sản xuất xác định video của họ trên các Page, profile, nhóm. Công cụ của chúng tôi sẽ đánh giá hàng triệu video một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu nhà sản xuất phát hiện ra video của mình bị ăn cắp, họ có thể báo cáo để chúng tôi gỡ bỏ" - Facebook cho biết. 

Theo Anh Quý (Techcrunch) (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...