Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 00:04 AM (GMT+7)

Facebook và Twitter có khả năng giúp cai nghiện... thuốc lá

Hiện nay, mạng xã hội không còn là nơi chỉ dùng để đăng bài và hình ảnh cuộc sống hàng ngày. Theo một nghiên cứu mới, các trang mạng xã hội còn có thể giúp người nghiện thuốc lá cai thuốc.

Người dùng mạng xã hội để cai nghiện thói quen này có tỉ lệ thành công cao gấp đôi so với những người dùng các phương pháp truyền thống như hỗ trợ qua điện thoại hoặc người thân.

Trong nghiên cứu, một nhóm người trưởng thành trẻ tuổi dã tham gia một chiến dịch trên các mạng xã hội được phát triển bởi Cộng đồng Ung thư Canada vào năm 2012. Chiến dịch này tên gọi “Break it Off”, so sánh việc bỏ thuốc với kết thúc một mối tình, và cung cấp cho người dùng một trang web tương tác, ứng dụng cho điện thoại để hỗ trợ họ bỏ thuốc.

Sau 3 tháng tham gia chiến dịch này, 32% người hút thuốc đã cai nghiện được, so với 14% người dùng phương pháp cai thuốc truyền thống.

Facebook và Twitter có khả năng giúp cai nghiện... thuốc lá - 1

“Phát hiện này cho thấy những người thành lập các chiến dịch sức khỏe cộng đồng cần phải đánh giá đúng cách sử dụng các kênh truyền thông và mạng xã hội, đặc biệt với thế hệ trẻ,” Tiến sĩ Bruce Baskerville của Đại học Waterloo, Canada nói.

Theo ông, người Canada trong độ tuổi 19-29 có tỉ lệ hút thuốc cao nhất, nhưng những người này thường không sử dụng các phương pháp cai thuốc truyền thống. Trong khi đó, người trưởng thành trẻ tuổi chiếm số lượng đông nhất trong cộng đồng dùng mạng xã hội, với 91% người dùng Facebook và 1/3 người dùng các trang microblog như Twitter.

“Bởi vì họ chiếm rất đông trong số người dùng mạng xã hội, những trang này cung cấp một phương cách thay thế thành công để tiếp cận với họ,” Bruce Baskerville cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới, thuốc lá trực tiếp giết chết hơn 5 triệu người mỗi năm, và hơn 600.000 người khác là nạn nhân không trực tiếp của thuốc lá. Mặc dù những hành động khẩn cấp đang được thực hiện, con số người chết hàng năm có thể tăng lên đến 8 triệu người vào năm 2030.

Theo WHO, thuốc lá được cho là “mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng mà thế giới từng phải đối mặt”.

Theo Plo.vn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...