Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 10:30 AM (GMT+7)

Fintech Việt Nam vẫn đang non trẻ và... hoang dã

Đó là nhận xét của ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA), tại Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam VIO 2019 vừa được tổ chức ở TP.HCM.

Chính sách tốt nhưng thiếu giải pháp cụ thể

Fintech - Công nghệ tài chính đã và đang thu hút được sự quan tâm rất lớn tại Việt Nam. Giá trị thị trường fintech Việt Nam năm 2017 khoảng 4.4 tỷ USD và dự kiến tăng 77%, ước khoảng 7.8 tỷ USD vào năm 2020.

Tính đến tháng 6/2019, Việt Nam có khoảng 154 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech, 70% trong số đó là các công ty khởi nghiệp, với tổng số vốn gọi đầu tư tại thị trường nội địa là 117 triệu USD (trong đó, lĩnh vực thương mại điện tử là 104 triệu USD). Tuy nhiên các công ty Fintech ở Việt Nam hiện chủ yếu chỉ tập trung ở ba dịch vụ: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. Còn hệ sinh thái số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở Việt Nam mặc dù phát triển nở rộ gần đây nhưng vẫn đang còn nhiều hạn chế.

Fintech Việt Nam vẫn đang non trẻ và... hoang dã - 1

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA), cho rằng dù Việt Nam có môi trường tốt cho các công ty Fintech phát triển, nhưng các chính sách hỗ trợ lại thiếu các giải pháp cụ thể.

Nhận xét về điều này ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA), cho rằng hệ sinh thái Fintech Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng cũng vừa non trẻ và hoang dã.

“Dù Việt Nam có môi trường tốt cho các công ty Fintech phát triển. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ lại thiếu giải pháp cụ thể. Hiện chỉ có 2 trong 6 nước đang phát triển Fintech ở khu vực là Việt Nam và Philippines chưa có cơ chế thử nghiệm (sandbox). Đây là điểm cần cải thiện trong khi các nước khác có chính sách rất cụ thể để triển khai", ông Lâm Nguyễn Hải Long nói.

Chủ tịch Hội tin học TP.HCM cũng đưa ra 4 rào cản của fintech Việt Nam về chính sách, vốn, kiến thức quản trị và nhận thức/tín nhiệm.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho rằng, cơ quan Nhà nước cần sớm ban hành pháp lý và cho phép cơ chế thử nghiệm (sandbox) cụ thể về các loại hình thanh toán không dùng tiền mặt, ngân hàng số; Hệ thống đại lý uỷ thác của ngân hàng về dịch vụ thanh toán không tiền mặt, hỗ trợ nạp tiền…

Fintech Việt Nam vẫn đang non trẻ và... hoang dã - 2

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam VIO 2019

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cho rằng, Việt Nam đang có một môi trường xã hội rất sẵn sàng cho Fintech, có môi trường công nghệ khá tốt, nhưng chưa đủ nền tảng pháp luật. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới cộng đồng Fintech Việt vẫn còn khá ít và đa phần là doanh nghiệp nhỏ, startup, mức độ hoàn thiện thấp, dịch vụ ít, chủ yếu là thanh toán và cho vay ngang hàng.

TP.HCM có thể trở thành Trung tâm Fintech của cả nước

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, TP.HCM có nhiều ưu thế để trở thành trung tâm Fintech của cả nước. TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước và là nơi tập hợp nhiều công ty phần mềm, doanh nghiệp công nghệ, khu công nghệ và trung tâm công nghệ và là nơi khởi nghiệp của nhiều Fintech.

TP.HCM cũng là nơi có sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó, TP.HCM nhiều ngân hàng đặt trụ sở chính, trong đó có 4 ngân hàng quốc tế đã đặt trụ sở và nhiều quỹ đầu tư quốc tế. Ngoài ra, vị trí địa lý của TP.HCM cũng kết nối chặt chẽ với trung tâm tài chính khu vực là Singapore và được đánh giá là một trong những trung tâm Fintech mới nổi.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng nếu Thành phố không theo kịp xu thế phát triển công nghệ số, kinh tế số thì sẽ khó giải quyết các điểm nghẽn hiện nay mà thành phố đang gặp phải. Trong đó, việc đồng bộ hóa chính quyền thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt là vấn đề quan trọng để xây dựng đô thị thông minh, từ đó giải quyết các bài toán về cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị và biến đổi khí hậu.

Fintech Việt Nam vẫn đang non trẻ và... hoang dã - 3

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát triển đô thị thông minh không thể thiếu hệ sinh thái Fintech.

Theo ông Tuyến, Fintech là một vấn đề xuyên suốt trong quá trình triển khai đô thị thông minh. Việc đầu tiên là hạn chế tối đa chi tiêu không dùng tiền mặt từ y tế, giáo dục, giao thông… và tiến tới dịch vụ công. Hiện dịch vụ công còn triển khai chậm thanh toán không tiền mặt do còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn cho người dân. Do đó, TP.HCM cũng muốn đặt hàng các doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ Fintech thanh toán trong dịch vụ công.

“Ngoài ra, Thành phố cũng muốn đề xuất các doanh nghiệp cùng hợp tác về kỹ thuật công nghệ để cùng hoạt động thanh toán đồng bộ trên một thẻ. Bởi hiện nay, có quá nhiều thẻ để thanh toán do một thẻ không thể thanh toán cùng nhiều ngân hàng, một thẻ không thể sử dụng trên nhiều lĩnh vực. Sự hợp tác của các doanh nghiệp, ngân hàng nên chặt chẽ hơn để phát triển hệ sinh thái Fintech bền vững”, ông Tuyến chia sẻ.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam (VIO 2019) do HCA, Học viện Fintech Singapore, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng- ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đã thu hút khoảng 3.000 lượt khách tham dự.

Thạch An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...