Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/09/2019 09:14 AM (GMT+7)

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn

Vì thế, các cơ quan quản lý, cán bộ, công chức, doanh nghiệp, nhà khoa học tại TP.HCM cần cập nhật bổ sung kiến thức về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng linh hoạt vào công việc hằng ngày.

Sáng 26/09, gần 200 cán bộ, công chức, các Sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước tại TP.HCM đã tham gia lớp tập huấn về AI do UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến cáo cho TP.HCM”.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, trí tuệ nhân tạo đã và đang làm thay đổi căn bản cấu trúc phân công trong sản xuất công nghiệp, tạo cơ hội cho tất cả quốc gia, vùng lãnh thổ mới gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

"Với yêu cầu cao về năng lực cạnh tranh, khả năng thích nghi với biến đổi nhanh chóng của công nghệ, TP.HCM nhận thức rõ đây là cơ hội lớn mà chúng ta cần phải nắm bắt để không bị tụt hậu, là con đường nhanh để đưa thành phố đi lên, hiện đại, triển khai thành công đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”", ông Dũng nhấn mạnh.

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 1

Từ sớm nhiều học viên đã đến nhận tài liệu khóa học. Khóa tập huấn diễn ra trong vòng 1 ngày. Ảnh: Hà Thế An.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết thêm, buổi tập huấn nhằm mục tiêu giới thiệu, cập nhật, bổ sung kiến thức cơ bản AI nhằm giúp các học viên ứng dụng vào công tác nghiên cứu, quản lý, sản xuất…

“Đây là dịp để các cơ quan quản lý, cán bộ công chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, cập nhật bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về Trí tuệ nhân tạo, ứng dụng một cách linh hoạt vào công tác quản lý, hoạt động của đơn vị mình, nhằm hướng đến mục tiêu chung là xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh”- ông Dũng chia sẻ.

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 2

Khóa tập huấn có sự tham dự của lãnh đạo các Sở ban ngành của TP.HCM

Đội ngũ giảng viên tham gia buổi tập huấn là những chuyên gia có uy tín về AI như: TS Lê Thành Sách, ĐH Bách khoa TP.HCM; PGS.TS Trần Minh Triết, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM; TS Hà Việt Uyên Sinh, ĐH Quốc tế TP.HCM; Ông Nguyễn Long, chuyên gia giải pháp công nghệ, Microsoft Việt Nam; TS Alvina Goh, Phó giám đốc Bộ phận khoa học dữ liệu và AI, Govtech Singapore…

Theo TS Alvina Goh, AI có thể hỗ trợ cho chính quyền cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân. Cụ thể, AI giúp hoạch định chính sách tốt từ việc xử lý dữ liệu. Thay vì phải đợi đến hết thời gian thống kê, thì căn cứ vào các dữ liệu có sẵn tính tới thời điểm đó, AI sẽ tự phân tích dữ liệu và đưa ra những khuyến cáo kịp thời.

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 3

TS Alvina Goh, Phó giám đốc Bộ phận khoa học dữ liệu và AI, Govtech Singapore, cho rằng AI có thể hỗ trợ cho chính quyền cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng AI vào công tác quản lí còn giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nhân lực, tối ưu hoá năng suất lao động, đồng thời cung cấp dịch vụ cho người dân tốt hơn như việc sử dụng các trợ lý ảo để giao tiếp với công dân. Theo TS Alvina Goh, trước đây Singapore đã có nền tảng sơ khai về việc chia sẻ dữ liệu, tuy nhiên dữ liệu của cơ quan chính phủ, ban ngành chưa thống nhất lắm. Vì vậy, chính phủ Singapore hợp tác với các cơ quan bên ngoài và doanh nghiệp để xây dựng dữ liệu, tập hợp dữ liệu, củng cố dữ liệu, và đưa ra cơ chế chiết xuất dữ liệu một cách đơn giản để tất cả cùng dùng được.

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 4

Tài liệu khóa học do các chuyên gia trong nước và quốc tế biên soạn.

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 5

Các chủ đề buổi tập huấn xoay quanh các vấn đề: Trí tuệ nhân tạo: tổng quan, ứng dụng, nguy cơ và thách thức; Trí tuệ nhân tạo tron lĩnh vực công – từ xu hướng đến ứng dụng thực tiễn; Ứng dụng AI trong chuyển đổi số, Trình diễn một số kết quả nghiên cứu, ứng dụng AI của ĐH Quốc gia TP.HCM; Ứng dụng AI vào xử lý ngôn ngữ tự nhên, phân tích mạng xã hội; Internet vạn vật và thành phố thông minh…

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 6

TS Lê Thành Sách, ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ về trí tuệ nhân tạo tại buổi học.

AI hỗ trợ chính quyền để phục vụ người dân tốt hơn - 7

Khóa học có sự tham gia đông đảo của đại diện các Sở ngành, cơ quan Nhà nước của TP.HCM.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...