Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 14:34 PM (GMT+7)

Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo – hậu quả của biến đổi khí hậu

Trái Đất nóng lên, băng tan khiến báo biển giảm, còn cá heo bị thu hút bơi đến Bắc Cực, biến chúng trở thành mồi ngon mới cho gấu trắng nơi này.

Một nhà khoa học đã chụp được bức ảnh hiếm có: Một con gấu Bắc Cực bắt và ăn thịt cá heo. Đây được cho là hậu quả của việc Trái đất nóng lên khiến loài báo biển vốn là con mồi chủ yếu của gấu Bắc cực đang ngày càng giảm về số lượng, nên cá heo trở thành đối tượng thay thế.

Nhà khoa học Ars thuộc viện nghiên cứu vùng địa cực Na-uy, người đã chụp được hành động kì lạ này của gấu Bắc Cực nói: “Có thể là do khí hậu thay đổi, các loài động vật mới di chuyển về phía Bắc, loài gấu Bắc cực mới có thức ăn mới.”

Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo – hậu quả của biến đổi khí hậu - 1

Ars cũng cảnh báo, những năm gần đây xuất hiện tình trạng mùa đông không băng, điều đó càng thu hút cá heo bơi đến Bắc Cực. Những chú cá heo này bị mắc kẹt ở đây, tuy nhiên trước đó, nó chưa phải là đối tượng ăn thịt của gấu Bắc cực, trừ phi chúng đã rất đói.

Chính việc Trái đất nóng dần lên đã khiến tập tính ăn thịt của loài gấu Bắc Cực bị thay đổi và đối tượng ăn thịt kì lạ của chúng ngày càng trở nên phổ biến. Ars dự đoán, gấu Bắc cực mà ông chụp được có thể đã bắt được cá heo nhân lúc nó ngoi lên thở từ các kẽ băng.

Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo – hậu quả của biến đổi khí hậu - 2

Điều khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên là, con gấu Bắc cực thành niên này trong lúc đang ăn một con cá heo, cũng đã vùi xác một con cá heo khác xuống lớp băng, dường như muốn giấu nó đi.

Ars nói: “Chúng tôi nghĩ nó muốn cho cá heo xuống dưới băng, để không bị các con gấu bắc cực hay loài chim khác phát hiện. Như vậy, nó có thể tiêu hóa hết con cá heo đầu tiên, sau đó 2, 3 ngày sau mới ăn con thứ hai.”

Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo – hậu quả của biến đổi khí hậu - 3

Do khí hậu trái đất nóng dần lên, từ tháng 4 năm ngoái, các nhà khoa học đã phát hiện ít nhất 5 lần loài cá heo bị mắc kẹt ở Bắc Cực và trở thành con mồi cho gấu Bắc Cực.

Gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo – hậu quả của biến đổi khí hậu - 4

Ars cũng nhấn mạnh, chỉ trong vòng 40 năm ngắn ngủi, Bắc cực không băng đã xuất hiện nhiều lần. Đến năm 2050, lớp băng Bắc cực sẽ càng tan nhiều hơn, biển băng phía bắc sẽ hoàn toàn không có băng.

Lạc Lạc

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...