Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 00:09 AM (GMT+7)

Giải mã nguyên nhân tốc độ truy cập website ngày càng chậm

Đa dạng dữ liệu là một trong những nguyên nhân chính khiến tốc độ truy cập vào một website bị giảm xuống.

Theo báo cáo của HTTP Archieve do CNN dẫn lại, dung lượng trung bình của một website hiện nay là 2,1MB khi nạp về thiết bị của người dùng - cao hơn trung bình 2 lần so với 3 năm trước.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên được cho là: Các website ngày càng tích hợp thêm nhiều video, hình ảnh, các thành phần mở rộng tương tác (bình luận, hồi đáp).

Giải mã nguyên nhân tốc độ truy cập website ngày càng chậm - 1

Dung lượng trung bình của các loại định dạng tập tin trên website. 

Ngoài ra, các đoạn mã phục vụ việc phân tích, theo dõi người dùng cũng góp phần làm giảm tốc độ truy cập vào một trang web.

Theo HTTP Archieve, hình ảnh và video chiếm tới 2/3 dung lượng nạp về của một website, và con số này ổn định trong suốt 3 năm qua, mặc dù dung lượng website đã tăng lên.

Bên cạnh đó, chính sự bùng nổ của smartphone, máy tính bảng và đồng hồ thông minh đã khiến người ta phải xây dựng website với nhiều phiên bản. Thậm chí một trang web có thể phải thiết kế tới 50 phiên bản khác nhau để tương thích với từng loại thiết bị khác nhau.

Giải mã nguyên nhân tốc độ truy cập website ngày càng chậm - 2

Tỉ lệ % của các nhóm dữ liệu trên website. 

Phương thức mã hóa cũng là một nguyên nhân được nhắc tới. Nó khiến trang web phải chạy một số đoạn mã cũng như xác thực việc truy cập web của người dùng.

Ngoài ra, nếu như 3 năm trước, font chữ chỉ chiếm dưới 1% dung lượng website thì giờ đây nó đã tăng lên 5%. Điều này là do các nhà phát triển phải ra sức sáng tạo font chữ để trang web của mình trông khác biệt so với các đối thủ.

HTTP Archieve cũng không quên nhắc tới các nguyên nhân khác, như tốc độ xử lý của máy tính, trình duyệt, số lượng phần mềm và thẻ web... Tuy nhiên, HTTP Archieve nhấn mạnh: "Dù thế nào thì tốc độ truy cập website cũng đang chậm đi".

Theo Ngọc Phạm (CNN/Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...