Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/01/2019 08:25 AM (GMT+7)

Giải pháp giúp người không chuyên cũng có thể cấp cứu người đúng cách

Với giải pháp này, những người không có kiến thức sâu về y tế cũng có thể thực hiện sốc điện và hồi sức tim phổi (CPR) một cách chính xác, giúp nâng tỷ lệ sống sót của nạn nhân lên gấp gần 5 lần.

Hàng năm chỉ tính riêng tại Hoa kỳ đã có trên 350.000 vụ đột quỵ khiến bệnh nhân ngừng thở hoặc ngưng tim đột ngột này, trong đó, hơn 70% là xảy ra tại nhà. Tại Việt Nam, số lượng các ca ngưng tim đột ngột do đau tim, đuối nước, điện giật... cũng có xu hướng ngày càng tăng.

Thực tế cho thấy không ít trường hợp khi xảy ra sự cố cần cấp cứu, người dân thường khó tiếp nhận được dịch vụ cấp cứu chuyên nghiệp kịp thời, nếu tự xử lý không đúng kỹ thuật, chuyên môn y tế sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe người bị nạn.

Giải pháp giúp người không chuyên cũng có thể cấp cứu người đúng cách - 1

Thực hiện kỹ thuật hồi sức tim phổi CPR kịp thời đặc biệt quan trọng để nâng cao khả năng sống sót của nạn nhân nhưng tại Việt Nam, không nhiều người dân bình thường nắm chắc được kỹ thuật này. (Ảnh minh họa)

Một giải pháp hữu hiệu đang được sử dụng tại nhiều quốc gia để hạn chế những hậu quả đáng tiếc đó là giải pháp hỗ trợ hồi sức tim mạch thời gian thực thông qua thiết bị hỗ trợ giúp những người không có kiến thức sâu về y tế cũng có thể thực hiện sốc điện và hồi sức tim phổi (CPR) một cách chính xác. Giải pháp này đang được Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM giới thiệu qua thiết bị AED Plus ứng dụng máy sốc tim tự động (AED) và phản hồi về nhịp, độ sâu ép ngực (do Công ty Cổ phần Trang thiết bị Y tế Nguyên Quốc cung cấp).

Thiết bị kết nối với miếng điện cực khử rung tim và tự động điều chỉnh năng lượng khử rung tim căn cứ vào loại điện cực được kết nối với thiết bị. Khi các điện cực được đặt lên ngực, máy khử rung tim sẽ theo dõi nhịp điện tâm đồ (ECG) của nạn nhân, phân tích nhịp và xác định khả năng có thể đánh sốc hay không.

Nếu phát hiện nhịp có thể đánh sốc, thiết bị sẽ nạp điện và phát cảnh báo. Khi đó, người cấp cứu chỉ cần ấn nút Shock để đánh sốc. Tiếp theo, người cấp cứu được nhắc thực hiện CPR trong thời gian 2 phút trước khi thiết bị tự động tạo một phân tích ECG (đo điện tim) mới.

Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ công nghệ Real CPR Help với một cảm biến phát hiện tốc độ và độ ép ngực khi thực hiện CPR. Cảm biến này được đặt trên ngực của nạn nhân, nằm giữa bàn tay của người cấp cứu và xương ức dưới của nạn nhân trong khi ép ngực.

Khi người cấp cứu thực hiện ép tim CPR, cảm biến sẽ phát hiện tốc độ và độ sâu rồi gửi thông tin tới thiết bị AED Plus. Những thông tin này sẽ được phân tích và từ đó đưa ra những hướng dẫn bằng giọng nói và hình ảnh để người cấp cứu thực hiện CPR một cách chính xác.

Giải pháp giúp người không chuyên cũng có thể cấp cứu người đúng cách - 2

Thiết bị hỗ trợ hồi sức tim phổi thời gian thực AED Plus

Cụ thể, thiết bị sẽ phát ra những tiếng bíp theo tốc độ ép ngực thực tế của người cấp cứu. Nếu người cấp cứu không ép tim ở tốc độ đủ nhanh, máy đánh nhịp sẽ phát tiếng bíp ở tốc độ cao hơn tốc độ thực tế của người cấp cứu để nhắc người cấp cứu tăng tốc độ ép ngực đến khi đạt được tốc độ khuyến nghị ở mức 100 lần/phút.

Đồng thời trong khi thực hiện CPR, AED Plus sẽ phát các chỉ dẫn tùy theo độ sâu ép ngực dò được. Khi xác định độ sâu ép tim liên tục dưới 5cm, thiết bị sẽ phát ra lời nhắc ép mạnh hơn cho người cấp cứu cũng như xác nhận khi độ sâu ép tim đạt yêu cầu.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng cần được đào tạo vận hành sử dụng và đào tạo kiến thức cơ bản để ứng phó trong trường hợp y tế khẩn cấp.

Theo đại diện của công ty, thiết bị có thể được sử dụng cho nhiều quy mô khác nhau, đặc biệt là ở các hộ gia đình cho các tình huống xử lý cấp cứu khẩn cấp mà người cấp cứu không có trình độ chuyên môn về y học cao. Giải pháp giúp tăng tỷ lệ sống sót lên gần gấp năm lần. 

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục