Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/11/2019 17:07 PM (GMT+7)

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka có thể mở rộng ra quốc tế

Ngày 24/11, Thành đoàn TP.HCM cùng Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21, năm 2019.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM - đơn vị Thường trực Ban tổ chức, cho biết với con số 100 trường tham gia, 858 đề tài góp mặt có thể khẳng định sức ảnh hưởng và sự lan tỏa của giải thưởng.

Theo anh Đoàn Kim Thành, cuộc thi năm nay có sự đổi mới trong công tác tổ chức, bằng việc thay đổi trong ngôn ngữ đề tài dự thi, các thí sinh có thể tham gia đề tài bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Sự thay đổi hình thức đánh giá vòng bán kết từ chấm kín của hội đồng sang chấm poster cũng đã tăng sự tương tác giữa giám khảo và thí sinh.

"Đây sẽ là tiền đề để trong thời gian sớm nhất, có thể là sang năm, cuộc thi không chỉ dành cho sinh viên cả nước mà có thể mở rộng ra quốc tế. Ban tổ chức hi vọng cuộc thi sẽ là nơi hội tụ các công trình nghiên cứu của các du học sinh, là nơi giao lưu học thuật cho các bạn sinh viên trong khu vực ASEAN và trên thế giới", anh Thành nói.

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka có thể mở rộng ra quốc tế - 1

Giải nhất lĩnh vực Công nghệ hóa dược được trao cho hai bạn Phạm Minh Toàn và Mai Ngọc Trâm Anh, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM

Năm nay, giải thưởng đã thu hút hơn 2.000 thí sinh đến từ 100 trường đại học, học viện, cao đẳng trong cả nước tham gia với 858 đề tài. Trải qua các vòng sơ loại cấp trường và vòng bán kết toàn quốc, 156 đề tài đã xuất sắc vào vòng chung kết. Ban tổ chức đã trao hơn 120 giải thưởng cho các thí sinh có đề tài xuất sắc ở các lĩnh vực, trong đó có 10 giải Nhất (có 2 lĩnh vực không có giải nhất), 14 giải Nhì, 15 giải Ba, 81 giải Khuyến khích.

Giải thưởng năm nay ghi nhận sự góp mặt của nhiều tài năng trẻ trong nghiên cứu khoa học, với các đề tài có tính ứng dụng cao như: “Nghiên cứu, ứng dụng hoa văn họa tiết trang phục dân tộc thiểu số vào thiết kế bộ bưu thiếp tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam”, “Phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật và nấm trong dạ dày bò có khả năng phân giải Cellulose ứng dụng sản xuất thử nghiệm chế phẩm EM xử lý phế phẩm nông nghiệp”…

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka có thể mở rộng ra quốc tế - 2

Nhóm sinh viên ĐH Nông Lâm nhận giải Nhất lĩnh vực công nghệ Y sinh với đề tài "Tổng hợp và chuyển cấu trúc Microrna nhân tạo vào cây đậu nành nhờ vi khuẩn Agrobacterium.

Một số đề tài nổi bật đoạt giải Nhất như: "Kết nối mô hình giáo dục STEM trong đào tạo giáo viên Toán thời đại 4.0" của nhóm sinh viên Trường đại học Cần Thơ (lĩnh vực Giáo dục); “Biện pháp truất hữu vì bảo vệ môi trường trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế giữa Nhà nước và nhà đầu tư - Thực tiễn và kinh nghiệm cho Việt Nam” của nhóm sinh viên Trường đại học Luật TP.HCM (lĩnh vực Pháp lý); đề tài “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả vi bao hợp chất màu anthocyanin vào trong tế bào nấm men” của nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (lĩnh vực Công nghệ thực phẩm); Đề tài “Giải pháp "tái sử dụng thích ứng" không gian chung cư cũ 42 Nguyễn Huệ tại TP.HCM trong quá trình chuyển đổi” của nhóm sinh viên Trường đại học Kiến trúc TP.HCM (lĩnh vực Quy hoạch kiến trúc xây dựng)…

Trong lễ tổng kết và trao giải, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP.HCM còn trao hỗ trợ kinh phí cho 05 đề tài có khả năng ứng dụng cao tiếp tục nghiên cứu phát trriển với mức kinh phí 30 triệu/1đề tài. Ngoài ra các đề tài xuất sắc còn được giới thiệu đăng ký tham gia chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ; giới thiệu tham gia các hội thi, giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật...

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - EURÉKA là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên do Thành đoàn TPHCM phối hợp với Đại quốc Quốc gia TPHCM tổ chức, cùng sự đồng hành của Sở KH&CN TP.HCM, Cục công tác phía Nam thuộc Bộ KH&CN.

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - EURÉKA lần thứ 21 năm 2019 được triển khai và thực hiện từ tháng 7 - 11/2019. Đối tượng tham gia là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và học viện trên toàn quốc, theo hai hình thức cá nhân hoặc nhóm. Giải gồm 12 lĩnh vực: Xã hội và Nhân văn, Giáo dục, Kinh tế, Công nghệ Sinh - Y sinh, Kỹ thuật - Công nghệ, Quy hoạch - Kiến trúc và Xây dựng, Pháp lý, Công nghệ thông tin, Công nghệ hóa - Dược, Nông lâm ngư nghiệp, Tài nguyên và Môi trường - Công nghệ Thực phẩm.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...