Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 00:20 AM (GMT+7)

Giảm tải và phụ thuộc vào AAG từ 2016

Đó là chia sẻ của các đơn vị viễn thông về tuyến cáp quang mới, nhằm bổ sung và giảm áp lực cho AAG hiện đang quá tải và thường xuyên bị đứt với nhiều lý do như cá mập cắn, neo tàu, bảo trì...

Theo thông tin từ 2 nhà đầu tư Viettel và VNPT, tuyến cáp quang mới mang tên APG (Asia Pacific Gateway) được khởi công tháng 5/2009, dự kiến đưa vào vận hành từ 2016 nối Singapore, Malaysia, qua Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản sẽ là tuyến cáp có thể thay thế cho AAG với băng thông gần 3Tb/s hiện nay.

Với lưu lượng dự kiến truyền tải 54 Tb/s với tổng chiều dài 10.400 km, gấp nhiều lần so với AAG sẽ giúp Việt Nam có được tốc độ và đường truyền ổn định hơn trong trường hợp AAG có sự cố. APG hiện có các đối tác NTT Docomo (Nhật), và China Telecom, China Unicom (Trung Quốc) cùng đầu tư.

Giảm tải và phụ thuộc vào AAG từ 2016 - 1

Bên cạnh APG, Viettel cho biết cũng đang đầu tư vào tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1), tổng chiều dài 25.000 km, nối Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Tuyến cáp này cũng dự kiến đi vào hoạt động từ 2016. Viettel là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam duy nhất tham gia vào AAE1.

Được biết, trong đợt bảo trì dự kiến hoàn thành vào 17/06 tới, Viettel đã bổ sung thêm dung lượng 30 Gb/s, trong đó 20 Gb/s phục vụ kết nối trên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) và 10 Gb/s trên hướng đất liền đi qua China Telecom và China Unicom.

Trong khi đó, theo FPT Telecom, đơn vị này đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng, đồng thời bổ sung dung lượng kết nối quốc tế thêm 50 Gbps.

Theo Phạm Thành Phước (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...