Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/11/2019 16:19 PM (GMT+7)

Giáo sư Việt nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ nổi bật thế giới

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh vừa được Hội Hoàng gia Anh trao giải thưởng danh giá vì những đóng góp trong lĩnh vực vật liệu nano.

Giải thưởng Rosalind Franklin là giải thưởng thường niên được trao cho các nhà khoa học nữ nổi bật trên khắp thế giới. Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh hiện đang công tác và giảng dạy tại University College London (UCL) là gương mặt xuất sắc được nhận giải năm nay.

Giáo sư Việt nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ nổi bật thế giới - 1

Giáo sư Thanh thuyết trình tại Hội Hoàng gia Anh.

Với những đóng góp của mình vào hiểu biết chung của nhân loại về vật liệu nano để ứng dụng trong các lĩnh vực như y sinh học, chăm sóc sức khỏe, y tế, GS. TS. Thanh vinh dự nhận được giải thưởng cao quý này. Giải thưởng gồm một huy chương làm bằng bạc, một khoản tiền trị giá 40.000 bảng Anh để hỗ trợ phát triển dự án khoa học và món quà kỷ niệm trị giá 1.000 bảng Anh.

Tại buổi trao giảng ở Hội Hoàng gia Anh, GS. TS. Thanh đã vinh dự được trình bày bài giảng “Vật liệu nano từ Phòng thí nghiệm đến giường bệnh” (Nanomaterials from Bench to Bedside) để giới thiệu về vật liệu nano plasmonic.

Giáo sư Việt nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ nổi bật thế giới - 2

Giáo sư Thanh và bài giảng về vật liệu nano.

Cũng tại buổi chia sẻ, GS. TS. Thanh đã trình bày về dự án của mình. Theo đó, dự án mà nữ giáo sư người Việt đang theo đuổi đó là tổ chức các trại hè khoa học ở ngoại ô thủ đô London nhằm truyền cảm hứng cho các em học sinh theo đuổi khoa học, đặc biệt là các nữ sinh không có điều kiện theo đuổi ngành học này, từ đó tạo nền tảng cho các em chọn các môn khoa học tự nhiên ở bậc học cao hơn.

Giáo sư Thanh tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 1992, sau đó bà nhận học bổng nghiên cứu quốc tế tại các trường đại học danh tiếng ở Hà Lan và Vương Quốc Anh rồi lấy bằng tiến sĩ tại đó vào năm 1998.

Giáo sư Việt nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ nổi bật thế giới - 3

Bà còn là giáo sư người Việt đầu tiên đặt chân vào University College London để theo đuổi ngành vật liệu nano. Hiện bà đang giảng dạy và làm việc tại Phòng thí nghiệm Nanomaterials thuộc Viện thí nghiệm Hội Hoàng gia Anh Quốc. Ngoài ra, bà vẫn thường xuyên cộng tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Quốc Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...