Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 31/07/2015 07:45 AM (GMT+7)

Gương thông minh giúp phát hiện dấu hiệu bệnh tật

Chỉ cần soi gương một phút cũng có thể biết được tình hình sức khỏe, các dấu hiệu bệnh tật và nhận lời khuyên là những ứng dụng tuyệt vời mà chiếc gương có tên Wize Mirror mang lại cho bạn.

Wize Mirror trông giống như những chiếc gương bình thường, nhưng nó được tích hợp thêm máy quét 3D, các camera đa phổ và cảm biến khí để đánh giá sức khỏe của người nhìn vào gương thông qua việc phân tích sơ bộ gương mặt của người dùng, xem xét các mô mỡ, biểu hiện khuôn mặt và mức độ tươi tỉnh hay xanh xao, nhợt nhạt của họ.

Gương thông minh giúp phát hiện dấu hiệu bệnh tật - 1
 
Wize Mirror đánh giá sức khỏe người dùng thông qua việc kiểm tra gương mặt

Chi tiết hơn, phần mềm nhận diện khuôn mặt sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự căng thẳng, lo lắng, trong khi các cảm biến khí sẽ lấy mẫu hơi thở của người dùng để tìm những hợp chất cho thấy mức độ uống rượu hay hút thuốc của họ. Các máy quét 3D sẽ phân tích hình dáng khuôn mặt để xác định sự tăng hay giảm cân, trong khi các camera đa phổ có thể ước tính được nhịp tim hoặc nồng độ hemoglobin.

Sau khi phần mềm nhận diện khuôn mặt đã phân tích gương mặt trong thời gian khoảng một phút, chiếc gương sẽ hiển thị các chỉ số cho biết sức khỏe của người dùng. Wize cũng hiển thị các lời khuyên về cách cải thiện sức khỏe.


Gương thông minh giúp phát hiện dấu hiệu bệnh tật - 2

Sau khi phân tích một phút, Wize Mirror sẽ hiển thị các chỉ số về sức khỏe cùng các lời khuyên hữu ích

Nghiên cứu liên quan

Tại Media Lab thuộc MIT, Javier Hernandez đã xem xét việc sử dụng các tấm gương để theo dõi sức khỏe. Ông cũng phát triển một chương trình gọi là SenseGlass,  sử dụng Google Glass và các thiết bị đeo khác để đo tâm trạng của ai đó và giúp họ kiểm soát cảm xúc.

Hernandez cho rằng mặc dù gương sẽ là cách tuyệt vời để theo dõi sức khỏe bởi vì chúng ta sử dụng chúng mỗi ngày, song việc ứng dụng nó để phân tích các vấn đề sức khỏe lại phức tạp hơn so với chúng ta tưởng. “Các đánh giá sức khỏe chính xác trong môi trường tự nhiên gặp khá nhiều khó khăn do nhiều yếu tố như sự thay đổi bức xạ, nguồn sáng bị chặn hay việc chuyển động liên tục”, ông nói.

Hướng ứng dụng

Wize Mirror đang được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu và đối tác công nghệ đến từ 7 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) với sự tài trợ của EU. Dự án đang được triển khai nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu khoa học quốc gia Ý phụ trách bởi Giáo sư Sara Colantonio và các cộng sự với mong muốn sử dụng Wize Mirror để giải quyết các vấn đề sức khỏe thông thường nhưng càng lâu dài càng khó điều trị một khi đã mắc phải như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Các thử nghiệm lâm sàng đối với Wize Mirror sẽ bắt đầu vào năm tới tại ba địa điểm ở Pháp và Ý, nhằm so sánh khả năng chẩn đoán của chiếc gương này với các thiết bị y học truyền thống.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng “Phòng ngừa là cách tiếp cận hữu hiệu nhất để giảm bớt gánh nặng kinh tế - xã hội của các bệnh mãn tính mang tính phổ biến, chẳng hạn như bệnh về tim mạch và trao đổi chất”.

Hà Phúc (Theo New Scientist)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...