Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 16:30 PM (GMT+7)

Hãy bắt đầu để Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp

“Hãy bắt đầu từ 1 trường đại học khởi nghiệp, để trong một tương lai rất ngắn chúng ta sẽ có một thành phố khởi nghiệp và sau một thời gian ngắn, chúng ta sẽ trở thành một quốc gia khởi nghiệp”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân đã nói như vậy trong lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp và công nghệ Việt Nam 2015 sáng 15/5.

Đây là một trong những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam góp phần ghi dấu trên bản đồ khởi nghiệp công nghệ trong khu vực và trên thế giới.

Ngày hội này nhằm chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), do Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), phối hợp cùng Hội truyền thông số Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Theo đó, Ngày hội khởi nghiệp được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng như triển lãm gian hàng, tọa đàm, hội thảo, cuộc thi khởi nghiệp… Đây sẽ là cơ hội để những người yêu thích công nghệ, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ và sinh viên có tinh thần khởi nghiệp thu nhận những điều bổ ích và cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Hãy bắt đầu để Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp - 1

Ngày hội khởi nghiệp là dịp để các sinh viên có ý tưởng khoa học, công nghệ sẽ thành công trong những doanh nghiệp khởi nghiệp của mình sau này

Kỳ vọng vào hoạt động này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, cần phải có những bước đi đầu tiên cho một chặng đường dài. “Những bước đi đầu tiên ấy chính là xây dựng một trường đại học khởi nghiệp và tiếp đó là một thành phố khởi nghiệp. Hãy bắt đầu từ 1 trường đại học khởi nghiệp, để trong một tương lai rất ngắn chúng ta sẽ có một thành phố khởi nghiệp và sau một thời gian ngắn, chúng ta sẽ trở thành một quốc gia khởi nghiệp”, ông Quân nói.

Cũng theo ông, trong thời gian qua, do cơ chế chính sách chưa thực sự khuyến khích nên số lượng doanh nghiệp KHCN mà thực chất là doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) phát triển rất chậm so với mong muốn cũng như mục tiêu của Chiến lược phát triển khoa học công nghệ tới năm 2020.

“Mặc dù trong những năm qua chúng ta có những đốm lửa nho nhỏ về doanh nghiệp khởi nghiệp và có không ít những doanh nghiệp đã thành công nhưng những đốm lửa ấy chưa đủ để trở thành một phong trào với mục tiêu là phải có tới 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ vào năm 2020”, ông Quân khẳng định.

Bên cạnh đó, theo ông, doanh  nghiệp khoa học công nghệ của Việt Nam hiện nay hầu hết không phải xuất phát từ các trường đại học, các viện nghiên cứu mà trưởng thành từ các doanh nghiệp nhỏ.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, việc Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội để các sinh viên có ý tưởng khoa học, công nghệ sẽ thành công trong những doanh nghiệp khởi nghiệp của mình.

“Nếu không đi bước đi đầu tiên này thì chúng ta sẽ không thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp và không thể cạnh tranh được trong một nền kinh tế toàn cầu”, Bộ trưởng khẳng định.

Cho rằng sau 30 năm đổi mới, mở cửa hội nhập, đến nay Việt Nam mới bước những bước đi đầu tiên của một quốc gia khởi nghiệp là quá chậm nhưng ông Phùng Xuân Nhạ, giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng nhìn nhận: Chậm còn hơn không.

Ông Nhạ cũng kỳ vọng Đại học Quốc gia sẽ trở thành một đại học khởi nghiệp, đi những bước đầu tiên để xây dựng Việt Nam thành một quốc gia khởi nghiệp,

Ngày hội thu hút được hơn 50 nhà đầu tư, trong đó có 20 nhà đầu tư trong nước, 30 quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng quốc tế như CyberAgents Ventures (Nhật Bản), IDG Ventures (Hoa Kỳ), Goden Gates Ventures, Expara IDM Ventures (Singapore)…
 
Đặc biệt, có hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp khoa học và công nghệ tham gia triển lãm sản phẩm và kết nối đầu tư, trong đó có những doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công tại Việt Nam như Peacesoft, Appota cùng những doanh nghiệp trẻ có sản phẩm giàu tiềm năng và được nhiều nhà đầu tư quan tâm như VP9, Beeketing, Babyme…
TECHFEST Vietnam 2015 sẽ kéo dài đến hết ngày 17/5.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...