Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 26/08/2020 08:42 AM (GMT+7)

Hệ thống AI chống vượt đèn đỏ của sinh viên

Dùng trí tuệ nhân tạo tự động nhận biết xe vượt đèn đỏ, sản phẩm công nghệ số của hai sinh viên ĐHQG TP.HCM nhận được giải thưởng.

Hiện nay, tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, không chỉ gây thiệt hại về của cải mà còn tính mạng con người. Trong đó, các vụ tai nạn nghiêm trọng xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông, mà riêng việc vi phạm vượt đèn đỏ chiếm một số lượng không nhỏ.

Từ thực tế đó, sinh viên Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí (ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM) đề xuất xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ qua camera giám sát mang tính khả thi cao.

Tự tìm tòi để phát triển AI

Là sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính, đôi bạn Thuyên và Trí xây dựng dự án từ trí tuệ nhân tạo. Sản phẩm vừa nhận Giải ba - lĩnh vực sản phẩm ứng dụng trong cuộc thi “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” do Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phối hợp Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

Video ví dụ minh họa cho việc đếm phương tiện trong khung ảnh.

Chia sẻ về ý tưởng, Phạm Xuân Trí cho biết: “Trí tuệ nhân tạo đang ngày được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống, hỗ trợ công việc tốt hơn cho con người. Nhóm của mình muốn ứng dụng AI để hiểu thêm về công nghệ, áp dụng được kiến thức đã học và tạo ra một dự án về xã hội.”

Vì còn ngồi trên giảng đường, kiến thức vẫn chưa đầy đủ khiến hai bạn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các thuật ngữ, khái niệm mới trong quá trình phát triển. Dù vậy, qua tìm hiểu kiến thức từ internet, sách vở chuyên ngành, cả hai vẫn hoàn thiện được dự án.

Hệ thống AI chống vượt đèn đỏ của sinh viên - 1

Đồ họa mô phỏng hệ thống dùng AI phát hiện vi phạm vượt đèn tín hiệu giao thông. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Sau khi phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo, nhóm cần dữ liệu hình ảnh từ camera quan sát của thành phố. Vì thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước, nhóm cần sự hỗ trợ của thầy cô để tiến hành đưa trí tuệ nhân tạo của mình lên dữ liệu hình ảnh thật là một đoạn phim demo.

Qua thử nghiệm, sản phẩm AI của hai sinh viên cho ra kết quả ấn tượng khi xác định được các loại phương tiện trong hình ảnh và số lượng cụ thể. Đếm phương tiện giao thông (vehicle counting) có dữ liệu đầu vào là hình ảnh/video, đầu ra là số lượng phương tiện xuất hiện được giới hạn bằng một vùng quan tâm cho trước.

Hệ thống AI chống vượt đèn đỏ của sinh viên - 2

Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí tại vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông”. Ảnh: NVCC.

Có rất nhiều thách thức đối với bài toán này như cần đếm nhiều loại xe, số lượng xe trên một khung hình lớn, dữ liệu mờ, che khuất,... Ngoài ra, bài toán còn là kết hợp nhiều bài toán con như phát hiện đối tượng (object detection) và theo vết đối tượng (track). Dễ dàng thấy được sự phức tạp của dự án.

Tiềm năng lớn khi ứng dụng thực tế

Để có được dự án hoàn chỉnh, đôi bạn đã tìm hiểu nhiều kiến thức mới ngoài nội dung đã được học. Dù vậy, nhóm cho rằng vai trò quan trọng nhất để có được sự thành công bước đầu này là sự đóng góp và hỗ trợ của thầy, cô giáo. Người hướng dẫn dự án là Thạc sĩ Đỗ Văn Tiến, Giảng viên bộ môn Tính toán Đa phương tiện, khoa Khoa học Máy tính.

Hệ thống AI chống vượt đèn đỏ của sinh viên - 3

Hệ thống tự nhận diện phương tiện vượt qua giới hạn cho phép khi dừng đèn đỏ. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Đánh giá về dự án của hai bạn trẻ, ThS Đỗ Văn Tiến cho biết: “Trong thực tế đã có nhiều dự án tương tự, sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận biết người vượt đèn đỏ. Tuy vậy, dự án của Trí và Thuyên hướng đến nâng cao ý thức của người tham gia giao thông là một hướng đi mới. Nếu ứng dụng vào thực tế sẽ giúp mọi người nhận thức sự quan trọng của việc tuân thủ luật, từ đó giảm thiểu số vụ tai nạn.”

Giảng viên hướng dẫn còn cho biết thêm, nhóm phát triển là các sinh viên chưa học quá sâu vào chuyên ngành, môn thị giác máy tính nhưng vẫn chủ động tìm tòi thông tin để hoàn thành dự án. ThS Tiến đánh giá cao, nhận định dự án có tiềm năng lớn khi áp dụng vào thực tế do hệ thống camera an ninh có sẵn ở khắp đường phố.

Hệ thống AI chống vượt đèn đỏ của sinh viên - 4

Đôi bạn Thuyên và Trí nhận Giải ba - hình thức sản phẩm ứng dụng trong cuộc thi. Ảnh: NVCC.

“Hiện tại dự án đang được hoàn thiện và phát triển thêm, sắp tới sẽ bổ sung và nâng cấp nhiều tính năng. Trước mắt, dự án mong muốn được triển khai tại TP.HCM, xa hơn sẽ áp dụng lên cả nước dù sẽ gặp rất nhiều khó khăn,” Phạm Xuân Trí chia sẻ về định hướng tương lai.

Bên cạnh phục vụ cho việc sử dụng để xử phạt hành chính người vi phạm giao thông như các hệ thống hiện có, nhóm phát triển còn đề xuất sử dụng các thiết bị dùng để hiển thị hành vi vi phạm thông bằng cách kết nối với các thiết bị như màn led có sẵn nhằm mục đích nâng cao ý thức chung cho người tham gia giao thông.

Tiến Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục