Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/04/2015 00:50 AM (GMT+7)

Hệ thống định vị nguồn phóng xạ: Khẳng định công nghệ Việt

Việc đưa vào lắp đặt hệ thống định vị, giám sát nguồn phóng xạ với 100% công nghệ trong nước từ phần cứng đến phần mềm một lần nữa khẳng định khả năng làm chủ công nghệ của các đơn vị nghiên cứu tại Việt Nam.

Lời giải từ con chip “Made in Việt Nam”

Ngày 17/4 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế Vi mạch TP.HCM (ICDREC) phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức lắp đặt thiết bị định vị, giám sát nguồn phóng xạ đầu tiên trong cả nước cho nguồn phóng xạ của công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TP.HCM.

Thiết bị này bao gồm hai bộ phận: Phần khung thép bo quanh thiết bị chứa chất phóng xạ và hộp định vị hình chữ nhật bên trong có chứa các vi mạch điều khiển, hệ thống GPS, hệ thống báo tin GMS/GPRS, nguồn điện, đèn Led….

Khi đi vào hoạt động, các thiết bị này sẽ  được quản lý bởi một phần mềm trực tuyến với sever chính đặt tại Khu Phần mềm Quang Trung. Khi thiết bị chứa nguồn phóng xạ đứng yên, không di chuyển, cứ 10 giờ 1 lần, hệ thống sẽ gửi thông báo về trung tâm. Khi nguồn phóng xạ di chuyển, cứ 10 phút thiết bị sẽ gửi tin nhắn về một lần. 

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, tháng 10/2014, được sự chỉ đạo của UBND TP. HCM mà trực tiếp là Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà sau sự kiện mất cắp nguồn phóng xạ tại công ty Apave, ICDREC đã bắt tay vào nghiên cứu thiết bị định vị, giám sát nguồn phóng xạ này.

Hệ thống định vị nguồn phóng xạ: Khẳng định công nghệ Việt - 1

Kỹ sư của ICDREC lắp thiết bị định vị, giám sát cho nguồn phóng xạ tại công ty Apave Châu Á – Thái Bình Dương ngày 17/4 vừa qua.

“Trước đó, Bộ Khoa học & Công nghệ đã ký một thỏa thuận về việc nhập khẩu các thiết bị định vị nguồn phóng xạ từ phía Hàn Quốc. Thế nhưng, với vị thế là trung tâm nghiên cứu về vi mạch hàng đầu trong nước, chúng tôi đã khẳng định với UBND TP.HCM rằng, mình hoàn toàn có thể tự nghiên cứu, sản xuất ra thiết bị này với 100% công nghệ trong nước, vừa giúp giảm giá thành sản phẩm, vừa chứng minh được công nghệ Việt Nam không thua kém so với công nghệ nước ngoài”.

Để làm được điều này, các kỹ sư của ICDREC đã làm việc không biết mệt mỏi suốt hơn 4 tháng trời, cập nhật nhiều thông tin mới trong lĩnh vực bức xạ và định vị từ các tài liệu, công nghệ quốc tế.

“Khác với các sản phẩm khác, thiết bị này chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn Bức xạ hạt nhân để xây dựng những chức năng phù hợp, chuyên biệt trong ngành phóng xạ đạt tiêu chuẩn, quy định mà Cục đề ra. Ngày thiết bị được đưa vào chạy thử và đạt hiệu quả, anh em trong trung tâm ai cũng vui mừng”, ông Hoàng cười chia sẻ.

Hiện tại, ICDREC đang phát triển hai moden sản phẩm, bao gồm một loại chỉ có chức năng giám sát, định vị nguồn phóng xạ và một loại có thể đo luôn liều chiếu xạ của thiết bị được gắn vào, giúp đơn vị sở hữu, hoặc cơ quan chức năng kiểm soát được xem nguồn phóng xạ có an toàn hay không.

Về giá thành, trong khi 2 moden của ICDREC chỉ có giá từ 5 đến 10 triệu đồng, thì các sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc có giá dao động từ 1.200 đến 1.500 USD. “Vì là công nghệ của Việt Nam, được sản xuất ngay trong nước nên giá thành sản phẩm của chúng tôi rẻ hơn rất nhiều so với nhập khẩu. Đây chính là một thuận lợi vô cùng lớn của ICDREC trong việc đưa các thiết bị này tiếp cận các đơn vị có sở hữu nguồn phóng xạ”.

Đặc biệt, theo thông tin từ ICDREC, thiết bị định vị này được phát triển dựa trên con chip SG8V1, đây là con chip “Made in Việt Nam” do trung tâm ICDREC tự nghiên cứu, chế tạo và vừa đưa vào thương mại hóa nằm trong Chương trình phát triển công nghiệp Vi mạch TP.HCM.

Tính cả thiết bị giám sát, định vị nguồn phóng xạ này, đến nay chip SG8V1 đã được ICDREC ứng dụng trong gần 20 sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm đang được người tiêu dùng tin tưởng như điện kế điện tử, khóa điện tử an toàn cho Container. Qua đó, khẳng định vị thế dẫn đầu của TP.HCM trong ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam, góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.HCM cũng như đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhiều khó khăn, thách thức


Mặc dù đã đưa vào lắp đặt, nhưng trong buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM mới đây, ông Ngô Đức Hoàng cho rằng, hiện ICDREC vẫn đang gặp một số khó khăn trong việc triển khai cho toàn bộ 124 nguồn phóng xạ di động tại TP.HCM.

Đầu tiên, đó là việc số cơ sở và nguồn phóng xạ tại TP.HCM hiện không lớn, chỉ khoảng 422 nguồn phóng xạ (trong đó có 124 nguồn di động, là đối tượng trong lần lắp đặt này – PV) nhưng chủng loại, hình dáng rất đa dạng. Điều này gây khó khăn cho các kỹ sư của trung tâm trong việc thiết kế và chế tạo phần khung thép để cố định thiết bị định vị cho từng nguồn phóng xạ khác nhau, dẫn đến thời gian và chi phí sản xuất tăng cao.

Đặc biệt, theo thông tin từ Sở Khoa học & Công nghệ, trong số 124 nguồn phóng xạ đăng ký tại TP.HCM, chỉ có 37 nguồn là đang hoạt động trên địa bàn TP và 87 nguồn đang hoạt động tại các tỉnh khác. Điều này đã gây khó khăn, tốn thời gian cho ICDREC trong việc khảo sát nguồn phóng xạ để chế tạo khung thép cho phù hợp. Đồng thời, làm tăng chí phí đi lại, lắp đặt và quản lý sau khi thiết bị đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, bài toán kinh phí để “nuôi” một bộ máy nghiên cứu với hơn 180 người là vấn đề làm đau đầu ban lãnh đạo ICDREC. “Việc nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm này là cả một quá trình dài hơi, tốn kém nhiều chất xám, công sức và tiền bạc. Thế nhưng, khác với các sản phẩm khác như điện kế điện tử, khóa container…, đầu ra của sản phẩm thiết bị quản lý và định vị nguồn phóng xạ khiêm tốn hơn nhiều", ông Hoàng cho hay.

Theo thông tin mới nhất, sau khi lắp đặt thử nghiệm 2 thiết bị tại TP.HCM và đạt kết quả tốt, ICDREC đã nhận được một số đơn đặt hàng từ Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Đồng Nai, khu Boxit Tây Nguyên, tập đoàn Vietsovpetro với khoảng hơn 100 thiết bị. Tuy nhiên, trước mắt, phía ICDREC cho biết, sẽ tập trung ưu tiên lắp đặt cho toàn bộ nguồn phóng xạ tại TP.HCM.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...