Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 11:00 AM (GMT+7)

Hỗ trợ kinh phí để người trẻ làm khoa học

TP.HCM là địa phương có đội ngũ sáng tạo trẻ đông đảo nhất cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, thực hiện đề tài, lực lượng này đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong vấn đề kinh phí cũng như tìm kiếm nguồn tài liệu, thông tin.

Đó là vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra tại buổi Tọa đàm “Tuổi trẻ thành phố sáng tạo, chủ động trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ” được Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp với Thành đoàn TP.HCM tổ chức chiều 22/5.

Tại buổi tọa đàm, nhiều vấn đề về đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong giới trẻ đã được các đại biểu và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước thảo luận, đề xuất để đưa ra những phương án phù hợp nhất. 

Kinh phí thấp, khả năng tiếp cận thông tin còn hạn chế

Có thể nói, khoa học công nghệ chính là chìa khóa then chốt cho sự phát triển của mỗi quốc gia nói riêng và thế giới nói chung. Ngày nay, việc nghiên cứu khoa học đã không còn quá xa lạ với các bạn trẻ, nhất là các sinh viên và nghiên cứu viên, giảng viên trẻ tại các trường, viện. Khoa học trẻ chính là nguồn nhân lực kế thừa trọng trách phát triển đất nước của lớp cha anh đi trước, là người sẽ nắm trong tay vận mệnh đất nước Việt Nam cũng như ươm mầm cho nhiều thế hệ tiếp nối mai sau. 

Hàng năm, TP.HCM đã chi ngân sách cho khoảng 40 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc chương trình “Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ” nhằm tìm kiếm, đánh giá và phát triển các tài năng khoa học. Đây là một chương trình có sức hút lớn đối với các bạn đam mê nghiên cứu. Bên cạnh đó, TP cũng tổ chức nhiều cuộc thi nhằm vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và học tập như “giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Eureka” hay “liên hoan sáng tạo trẻ”. Điều này chứng tỏ các nhà quản lý đang rất quan tâm và tạo điều kiện cho sự phát triển của khoa học trẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc nghiên cứu và phát triển khoa học trẻ hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại. 

Theo Th.S Huỳnh Thư, Khoa Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa TP.HCM, khó khăn lớn nhất chính là kinh phí cho nghiên cứu khoa học còn khá hạn chế. Trong khi chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ được cấp kinh phí hàng năm khoảng 80 triệu đồng/đề tài, thì tại các trường ĐH, kinh phí cấp cho mỗi đề tài như trên chỉ dao động khoảng vài triệu đồng. “Đây chỉ là con số mang tính tượng trưng chứ không thể nào đủ cho một công trình khoa học dù là rất nhỏ”. 

Hỗ trợ kinh phí để người trẻ làm khoa học - 1

Kinh phí đầu tư cho đề tài nghiên cứu khoa học sẽ không bị hạn chế. 

Đồng quan điểm, em Lê Thái An, học sinh trường THPT Lê Hồng Phong cho rằng, trong quá trình nghiên cứu, việc mua các nguyên vật liệu, tài liệu cần thiết cho dự án không chỉ một, hai, ba mà thậm chí hàng chục lần. “Với học sinh như bọn em, tiền sinh hoạt phí còn phải xin bố mẹ, nếu không có sự hỗ trợ từ phía nhà trường hay các cơ quan quản lý thì hầu như không thể thực hiện được", Thái An nói.

Một vấn đề khác cũng được đưa ra, đó là việc các nhà nghiên cứu trẻ đang làm việc rất rời rạc, có rất ít mối quan hệ giao lưu học hỏi giữa các bạn trẻ cũng như sự gắn kết giữa các thế hệ khoa học với nhau. Trong khi nghiên cứu khoa học đòi hỏi phải gắn liền với nhu cầu thực tiễn thì đa phần các bạn trẻ vừa học xong đã vào làm  việc tại các trường, các viện cũng như trung tâm nghiên cứu mà ít có cơ hội tiếp xúc thực tế cũng như gặp gỡ các nhà doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc nhà khoa học không biết doanh nghiệp cần gì, doanh nghiệp cũng không biết nhà khoa học có thể làm được gì. Từ đó, các đề tài nghiên cứu ra không có tính ứng dụng, thực tiễn cao.

Một  khó khăn khác cũng được nhiều bạn trẻ nêu ra, đó là việc tìm kiếm, tra cứu nguồn thông tin về nghiên cứu khoa học hiện nay ở TP còn khá hạn chế. Dẫn đến việc các bạn phải mất thời gian bắt đầu lại từ đầu, thay vì  có thể sử dụng những kiến thức đã có sẵn để phát triển thêm đề tài nghiên cứu  của mình. 

Đầu ra cho đề tài nghiên cứu cũng là một vấn đề được các đại biểu quan tâm khi hiện nay, khoa học trẻ vẫn chưa có vị thế tương xứng trong các hội nghị, diễn đàn cũng như cuộc thi về khoa học. 

Th.S Phạm Đức Duy Nhã, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho biết, vừa qua, anh và cộng sự đã bắt tay vào thực hiện đề tài phát triển giống khổ qua rừng tại TP.HCM. Đây là một loại cây trồng có năng suất, giá trị cao khi có thể sử dụng để làm thuốc, đặc biệt là trong điều trị tiểu đường type 2. Thế nhưng, “trên thực tế, để thuyết phục được một hộ dân chuyển từ cây trồng cũ sang giống khổ qua không hề dễ dàng. Chưa kể đầu ra cho sản phẩm hết sức khó khăn. Điều này một phần xuất phát từ nhận thức của người dân, nhưng một phần là bởi chúng ta chưa tạo được sự tin tưởng của họ cho những đề tài mà mình đang nghiên cứu", ông Nhã cho biết.

Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học sẽ không bị hạn chế

Bên cạnh những ý kiến nêu lên những khó khăn, cũng có nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của việc nghiên cứu và phát triển khoa học trẻ.

Đại diện trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết, việc các em học sinh, sinh viên ham mê nghiên cứu khoa học là điều rất đáng quý. Tuy nhiên, các em còn khá hạn chế trong việc tìm kiếm những hướng đi đúng. Do đó, nhà trường và các đơn vị liên quan như Sở Khoa học & Công nghệ, Thành đoàn có thể là đóng vai trò định hướng để các em có thể chuẩn bị tốt cho đề tài nghiên cứu của mình. Trước khi bắt tay vào nghiên cứu, các em cần phải xác định được đề tài mình nghiên cứu ra sẽ phục vụ cho ai. Đề tài càng gần gũi, có tính ứng dụng cao thì khả năng thành công càng lớn. 

Trong khi đó, đại diện trường ĐH Quốc tế TP.HCM thì cho rằng, muốn phong trào sáng tạo khoa học công nghệ trẻ được phát triển, trước hết, các bạn cần phải trau dồi, cải thiện khả năng ngoại ngữ của bản thân. Bởi chỉ khi đó, “chúng ta mới dễ dàng tiếp cận được kho tri thức vô cùng tận của thế giới, có thể đọc và hiểu được những tài liệu không thể có ở Việt Nam”. 

Ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao chia sẻ, dường như các bạn trẻ hiện nay khi làm nghiên cứu, chỉ quan tâm đến việc mình sẽ thực hiện đề tài gì mà chưa tìm hiểu xem thử, đề tài đó đã được ai triển khai hay chưa. “Thực tế trong  nhiều năm xét duyệt đề tài vườn ươm cho thấy, có rất nhiều đề tài đã quá cũ, thậm chí chùng lặp từ năm này sang năm khác. Rõ ràng khi làm đề cương đề tài, các bạn đã không tìm hiểu kỹ về cái mình định làm. Điều này dẫn đến việc, dù hàng năm có hàng trăm đề tài đăng ký, nhưng cuối cùng chỉ có khoảng vài chục đề tài được cấp kinh phí để triển khai”. 

Ngoài ra, ông Hiệp cũng cho biết thêm, một hạn chế của những nhà nghiên cứu trẻ, đó chính là việc xây dựng đề cương của đề tài thiếu đi tính logic, thực tiễn. Theo ông Hiệp, với những đề cương như vậy, sẽ rất khó để hội đồng thẩm định thông qua cho dù đó có là một ý tưởng hay, có tính thực tiễn thế nào đi chăng nữa”.

Liên quan đến vấn đề kinh phí, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ cho biết, hiện nay TP.HCM là địa phương duy nhất trên cả nước không có giới hạn về kinh phí thực hiện đề tài. “Có những đề tài trị giá vài tỷ đến vài chục tỷ vẫn được TP chấp thuận cho triển khai. Do đó, chỉ cần chứng minh được tính hữu dụng, thực tiễn của đề tài nghiên cứu, kinh phí sẽ không phải là vấn đề mà các chủ nhiệm đề tài phải quan tâm”. 

Theo ông Phùng, hiện nay Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ vẫn hoạt động dưới sự quản lý của cả Sở Khoa học & Công nghệ và Thành đoàn TP. Tuy nhiên, sắp tới đây, Sở sẽ có hướng đề xuất để chuyển toàn bộ chương trình này sang cho Thành đoàn quản lý, Sở sẽ chỉ là đơn vị cấp kinh phí và xét duyệt thành quả cuối cùng. 

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ trong thanh thiếu nhi TP, ông Phùng cho biết, sắp tới đây, Sở Khoa học & Công nghệ sẽ phối hợp chặt chẽ với Thành đoàn trong việc tổ chức các sân chơi khoa học cho giới trẻ. Hướng tới việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân, từ đó, đưa khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội như Nghị quyết Đại hội Đảng khóa VIII đã kỳ vọng. 

                           

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...