Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:00 PM (GMT+7)

Hoa quả ngon, sạch, đẹp nhờ màng bọc trong suốt với hàng triệu lỗ siêu nhỏ

Với công nghệ đục lỗ siêu nhỏ, màng bọc có khả năng thông khí, thoát nước tốt giúp trái phát triển tự nhiên mà vẫn ngăn chặn được gần như 100% các loại sâu bệnh xâm hại.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Hồng Phước, chủ cơ sở túi gia công Phước Tâm cho biết hiện nay nhiều hộ nông dân, đơn vị sản xuất nông sản đang lựa chọn giải pháp sử dụng màng bao bảo vệ trái cây để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng giá trị nông sản.

Tuy nhiên, các loại màng bao thông dụng hiện nay như túi nylon, túi vải không dệt... còn nhiều hạn chế như hiệu quả bảo vệ chưa cao, người nông dân không quan sát trực tiếp được quá trình phát triển của trái để lựa chọn thời gian thu hoạch phù hợp. Màu sắc của trái cũng bị ảnh hưởng dẫn tới giá trị của trái bị giảm. Thời gian sử dụng các loại túi vài, bao ny lon cũng chỉ được vài tháng.

Trong khi đó, việc lắp đặt nhà màng còn quá cao so với thu nhập của nhiều nông dân. Nắm bắt được những điều này, công ty Chớp Ngay đã giới thiệu loại màng bảo vệ trái cây BIKOO công nghệ Nhật để giúp người nông dân và các đơn vị có thêm lựa chọn phù hợp cho sản xuất nông sản sạch, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường xuất khẩu khó tính.

Hoa quả ngon, sạch, đẹp nhờ màng bọc trong suốt với hàng triệu lỗ siêu nhỏ - 1

Bà Phan Thị Thu trình bày về màng bao bảo vệ trái cây BIKOO tại hội thảo

Bà Phan Thị Thu, Phó giám đốc công ty Chớp Ngay, cho biết, màng sử dụng nhựa nguyên sinh cao cấp, đạt tiêu chuẩn an toàn của Nhật và được sản xuất bằng công nghệ kéo màng công nghệ cao cho độ dày đồng đều và độ bền cao. Màng bọc trong suốt giúp người nông dân theo dõi được quá trình sinh trưởng của trái để chọn thời điểm thu hoạch một cách dễ dàng.

Ngoài ra, các lỗ thông khí được tạo ra bằng công nghệ đục lỗ độc quyền cho kích thước lỗ siêu nhỏ, lỗ đục không bị lem. Đường kính lỗ chỉ 100 micromet với số lượng lỗ lên tới 1,7 triệu lỗ/mét vuông.

Do đó, màng bọc có khả năng thông khí, thoát nước tốt giúp trái phát triển tự nhiên mà vẫn ngăn chặn được gần như 100% các loại sâu bệnh xâm hại cũng như các tác động thời tiết tiêu cực. Các loại thuốc bảo vệ thực vật khi được phun xịt cũng không ảnh hưởng trực tiếp tới trái. Việc bao trái bằng màng bảo vệ cũng tạo ra hiệu ứng nhà kính quanh trái, làm tăng nhiệt độ và thúc đẩy tốc độ chín.

Phương pháp này có thể sử dụng ở quy mô nhỏ mà các biện pháp như nhà màng không phù hợp. Chi phí cho các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đáng kể và tăng được giá trị của nông sản. Đại diện công ty cũng cho biết vật liệu để chế tạo màng có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Hoa quả ngon, sạch, đẹp nhờ màng bọc trong suốt với hàng triệu lỗ siêu nhỏ - 2

Sản phẩm đã chứng minh được hiệu quả trên nhiều loại nông sản như na, nho, xoài Úc...

Sau khi sử dụng màng bảo vệ thực vật BIKOO, ông Phước đánh giá cao những ưu điểm của loại túi này. Ông Phước cho biết: “Tôi đã thử nghiệm trên trái xoài và bưởi da xanh. Không những bảo vệ trái hiệu quả, loại màng bọc này còn cho trái lên màu đẹp tự nhiên. Trong khi đó, nếu sử dụng bao vải để bao bưởi da xanh thì phải tháo bao ra trước khoảng 15 ngày để trái có lại màu tự nhiên.”

Theo bà Phan Thị Thu, sản phẩm đã được sử dụng trên nhiều loại nông sản ở các địa phương như mãng cầu ở Tây Ninh, nho ở Ninh Thuận, xoài Úc ở Khánh Hòa. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long cũng đưa loại màng bảo vệ thực vật này vào chương trình hỗ trợ nông dân triển khai sản xuất theo chuẩn VietGAP.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục