Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 07:28 AM (GMT+7)

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường

Dùng robot để thu thập chất lượng không khí, giám định nước ngầm, trồng cây chống sa mạc hóa… là phương pháp giáo dục cho học sinh về vấn đề môi trường bằng chính sự sáng tạo của các em.

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 1

Sân chơi sáng tạo robot về chủ đề môi trường lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Chủ đề “Bảo vệ môi trường” chính là nội dung thi đấu chính thức của sân chơi sáng tạo robot do UBND Quân Tân Phú, TP.HCM phối hợp với Tổ chức giáo dục Xuân Vinh phối hợp tổ chức vào sáng 27/10 tại trường THCS Đặng Trần Côn.

Sân chơi dành cho học sinh lứa tuổi THCS với sự tham gia 28 đội thi gồm 56 học sinh các trường trên địa bàn Quận Tân Phú.

Tham gia sân chơi, các em học sinh sẽ lập trình để tạo ra một chú robot có khả năng giải quyết 6 vấn đề về môi trường được đặt ra trong sân thi đấu.

Với nhiệm vụ độc lập, học sinh sẽ phải điều khiển robot lấy các mô hình thiết bị kiểm tra chất lượng không khí tại trụ quan trắc. Tiếp theo, robot sẽ thực hiện việc vô hiệu hóa nguồn năng lượng bằng cách gạt cần công tắc. Mô hình 3 đường ống xả thải sẽ được tháo dỡ thì robot cũng đã hoàn thành nhiệm vụ thứ ba.

Với nhiệm vụ liên minh, hai đội thi sẽ cùng phối hợp điều khiển robot trồng cây ngăn ngừa tình trạng sa mạc hóa. Và robot cũng chính là đối tượng tuyên truyền việc bảo vệ môi trường băng việc nhảy múa và phát nhạc.

Nhiều bạn học sinh tỏ ra thích thú với chủ đề môi trường trong sân chơi robot này. Em Nguyễn Minh Quân, học sinh trường THCS Hoàng Diệu, Q. Tân Phú chia sẻ, vừa được làm robot vừa có nhiều kiến thức về môi trường nên em rất thích chủ đề cuộc thi này.

“Do em chỉ mới làm quen robot trong mấy tuần, nên cũng không có nhiều kỹ năng về lập trình (nhập code). Vì thế, em phải nhờ cố vấn thêm từ các bạn khác đã từng tham gia các cuộc thi về robot. Chủ đề môi trường với những nhiệm vụ điều khiển robot khiến em rất thích vì nó gắn liền với những thứ xung quanh mình”- Quân nói.

Bà Huỳnh Miêu Kha, đại diện Phòng giáo dục và Đào tạo Quận Tân Phú, chia sẻ đây là lần đầu tiên đơn vị phối hợp với Phòng Kinh tế, các doanh nghiệp giáo dục tổ chức  sân chơi sáng tạo robot dành cho các em học sinh. Trước đó, các chương trình ngoại khóa cho học sinh như “Vui học vật lý” cũng đã triển khai tại các trường trong 10 năm trở lại đây.

“Một số chuyên viên, giáo viên đã được tham gia các khóa tập huấn về STEM nên các kiến thức này được chúng tôi tổ chức lồng ghép vào các sân chơi để học sinh sáng tạo. Các em tỏ ra rất hào hứng vì vừa được học vừa được chơi và tạo ra những sản phẩm theo ý mình”- bà Kha nói.

Ông Trần Trung Đào, Giám đốc Tổ chức giáo dục Xuân Vinh chia sẻ, tại TP.HCM đơn vị đã triển khai phổ cập giáo dục STEM đến các trường học trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch sẽ có khoảng 20 trường học có phòng giáo dục sáng tạo STEM với các trang thiết bị như bộ lắp ráp kỹ thuật, máy in 3D… để phục vụ cho học sinh.

“Chúng tôi đã tài trợ những phòng học STEM như thế này tại một số trường học tại huyện Nhà Bè. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với các trường học để tiếp tục dự án này”- ông Đào nói.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Tạp chí Khám phá đã ghi nhận được tại cuộc thi vào sáng 27/10:

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 2

Học sinh sẽ lắp ráp để tạo ra con robot hoàn thành các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường.

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 3

Học sinh sẽ sẽ sáng tạo robot trên một bộ lắp ghép các thiết bị điện tử do ban tổ chức cung cấp.

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 4

Học sinh nữ cũng rất hào hứng tham gia và tự tay vặn những ốc vít cho con robto của mình.

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 5

Nữ sinh lập trình cho robot của mình.

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 6

Các bạn nam cũng tập trung cho phần lập trình.

Học sinh nhí cũng sáng tạo lập trình robot để bảo vệ môi trường - 7

Robot hoàn thiện của các nhóm dự thi.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...