Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 06:23 AM (GMT+7)

Học sinh Sài Gòn say mê với lễ hội sáng tạo khoa học

30 gian hàng trưng bày các sản phẩm sáng chế của 49 đơn vị sẽ giúp hàng nghìn bạn trẻ tại TP.HCM sống trong không khí lễ hội với đầy ắp khoa học công nghệ.

Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TP.HCM  lần 10 năm 2019 đã chính thức khai mạc vào sáng 09/11, diễn ra đến hết ngày hôm nay 10/11. Sự kiện do Thành đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức.

Học sinh Sài Gòn say mê với lễ hội sáng tạo khoa học - 1

Các bạn học sinh tham gia sân chơi về giáo dục STEM tại Liên hoan.

Liên hoan là ngày hội để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo nhân dân, thanh thiếu nhi về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Từ sân chơi này, các bạn được giao lưu, trao đổi kiến thức về học thuật, nghiên cứu và sáng tạo trong các đối tượng thanh thiếu niên, chuyển giao các sản phẩm sáng tạo, các đề tài nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ thành phố cho các cơ quan.

Ngoài ra liên hoan còn tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, tuyên dương các nhà khoa học trẻ tiêu biểu của thành phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM mong muốn, từ liên hoan, các ý tưởng, mô hình được tuyên dương sẽ được áp dụng vào thực tiễn, giúp ích cho cộng đồng, xã hội và thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật trong sinh viên, trí thức trẻ. Liên hoan là nơi phát hiện những tài năng khoa học mới cho thành phố và đất nước.

Học sinh Sài Gòn say mê với lễ hội sáng tạo khoa học - 2

Học sinh lắp ráp robot để tham gia cuộc thi trong khuôn khổ Liên hoan.

Còn anh Đoàn Kim Thành, giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM đánh giá, nếu như các năm trước, Liên hoan có sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên, thì năm nay, số lượng các bạn học sinh tham gia đông hơn.

Điều này cho thấy, phong trào sáng tạo, nghiên cứu ở lứa tuổi này tại thành phố đang phát triển với chiều rộng và sâu. Vì thế, các bạn học sinh có nhiều sản phẩm hơn, phát triển nhiều công nghệ mới.

“Nhiều học sinh đã ứng dụng các công nghệ mới để chế tạo các tấm thẻ thông minh thay cho thẻ học sinh giúp nhà trường quản lý tốt hơn. Hay có học sinh làm các sản phẩm hỗ trợ cho bệnh nhân bị liệt, nằm bất động… Đó là những ý tưởng có tính ứng dụng thực tế, cần được khuyến khích và hỗ trợ”- anh Thành cho biết.

Liên hoan với sự tham gia 30 gian hàng của 49 đơn vị, dự kiến thu hút 15.000 lượt người đến tham quan và tham gia các hoạt động tại Sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1).

Học sinh Sài Gòn say mê với lễ hội sáng tạo khoa học - 3

Khu vực khoa học vũ trụ, các bạn trẻ đang theo dõi mô hình về các hành tinh trong hệ mặt trời.

Trong khuôn khổ của Liên hoan, nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, tăng cường tính giao lưu, học hỏi, giúp khách tham quan trải nghiệm các ứng dụng, công nghệ mới như: Giới thiệu, triển lãm đề tài, sản phẩm, mô hình, ý tưởng, giải pháp kỹ thuật về sáng tạo, khoa học công nghệ của thanh thiếu nhi thành phố; Giới thiệu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của thanh niên nông thôn; Ngày hội khoa học vũ trụ; Truyền thông vì môi trường; Triển lãm sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu niên thành phố và các dịch vụ công trực tuyến; Các cuộc thi về robotic dành cho học sinh thành phố…

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...