Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2020 17:19 PM (GMT+7)

Học sinh TP.HCM sáng tạo giải quyết các vấn đề toàn cầu

Sau mùa 1 thành công với hơn 40 ý tưởng tham dự, FutureU mùa 2 chính thức khởi động để chào đón những ý tưởng sáng tạo của học sinh TP.HCM.

Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của thế giới trong kỷ nguyên mới, chương trình sáng tạo xã hội FutureU dành cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi tại Việt Nam sẽ giúp các em rèn luyện các kỹ năng đổi mới sáng tạo, các phẩm chất cần thiết của tương lai, hiểu biết về văn hóa-xã hội, cũng như khả năng khởi nghiệp.

Chương trình do Saigon Innovation Hub thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam và Học viện sáng tạo Arkki tổ chức. 

Học sinh TP.HCM sáng tạo giải quyết các vấn đề toàn cầu - 1

Khi tham gia vào FutureU, học sinh được mời trực tiếp thành lập và triển khai các dự án xã hội trong thực tế nhằm giải quyết các thách thức mà cộng đồng đang gặp phải, cùng với sự trợ giúp từ các cố vấn và chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Mùa 1 của FutureU đã chào đón hơn 40 ý tưởng dự án tham dự và có Top 5 xuất sắc được lựa chọn để tham gia Triển lãm & Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020. Từ thành công đó, FutureU mùa thứ 2 sẽ trở lại từ tháng 9 này.

Học sinh TP.HCM sáng tạo giải quyết các vấn đề toàn cầu - 2

5 dự án sáng tạo xã hội xuất sắc nhất mùa 1 được chọn để triển khai vào thực tế.

Năm nay, học sinh tham gia sẽ được đề xuất các ý tưởng giải quyết các vấn đề liên quan tới 5 mục tiêu phát triển bền vững; được hướng dẫn bởi các mentor là chuyên gia trong các lĩnh vực xã hội, sáng tạo & khởi nghiệp; được tham gia nhiều vòng huấn luyện kỹ năng về quản lý dự án, phát triển đội nhóm, marketing, tài chính, sản phẩm,...

Bên cạnh đó, thí sinh tham dự chương trình còn có cơ hội tham dự các cuộc thi và chương trình ươm tạo quốc tế như NFTE World Innovation Series, Entrepreneurship Campus, UNICEF's Generation Unlimited - Youth Challenge.

Chủ đề để các thí sinh trổ tài ở cuộc thi năm nay là 5 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu được các nước thành viên Liên Hiệp Quốc - trong đó có Việt Nam - thống nhất và cam kết đưa vào các chính sách chính trị, chương trình hoạt động quốc gia để đạt được trong năm 2030.

Học sinh TP.HCM sáng tạo giải quyết các vấn đề toàn cầu - 3

Học sinh tham gia FutureU trao đổi và giới thiệu dự án với ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và cũng là giám khảo danh dự, người truyền cảm hứng cho chương trình.

Cụ thể, các chủ đề bao gồm Cuộc sống khỏe mạnh, Chất lượng giáo dục, Đô thị và cộng đồng bền vững, Sản xuất và tiêu dùng bền vững, Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đối tượng tham gia là người trẻ đang học tập và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam trong độ tuổi từ 12 đến 18, học sinh đăng ký theo nhóm có ít nhất 3 thành viên, có thể đến từ các lớp và các trường khác nhau. Mỗi nhóm học sinh có 1 người giám hộ hay cố vấn, có thể là phụ huynh hoặc giáo viên, cam kết hỗ trợ nhóm học sinh xuyên suốt giai đoạn tham gia chương trình.

Học sinh TP.HCM sáng tạo giải quyết các vấn đề toàn cầu - 4

Các mốc thời gian quan trọng của FutureU năm 2020-2021.

Thời gian nhận đơn đăng ký từ nay đến hết 25/10. Từ các hồ sơ ban đầu, top 40 sẽ được công bố vào 02/11 và tiếp tục vào sâu hơn ở các vòng trong. Mùa 2 của FutureU dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7 năm 2021.

FutureU mùa 1 gồm 5 dự án xuất sắc nhất: POP – Dự án “Nhật ký anh hùng Trái Đất”, Ori biết tuốt – Dự án Ứng dụng trò chơi về Giáo dục giới tính , Kokoro – Dự án hỗ trợ học sinh có các vấn đề về sức khỏe tâm lý CEP (Children Education Psychology) là dự án tăng cường tương tác và giao tiếp giữa Ba Mẹ và con cái, Bookluver – Dự án xây dựng xây dựng thói quen đọc sách thông qua website trao đổi sách.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub, chia sẻ: “Điều quan trọng của chương trình ở sự thay đổi về tư duy, nhận thức và phát triển về kỹ năng của các em khi được tiếp cận với giáo dục khởi nghiệp và sáng tạo ngay từ khi còn học cấp 2 và cấp 3. Đây cũng là xu hướng chung của giáo dục thế giới, nhằm chuẩn bị hành trang kỹ năng thế kỷ 21 cho các em bước vào tương lai bất định và chuẩn bị nguồn nhân lực bền vững cho nền kinh tế sáng tạo của đất nước.”

Sau khi tham dự FutureU, các nhóm có thể tiếp tục phát triển dự án và kết nối với các đối tác để chuyển giao dự án cho cộng đồng cùng thực hiện. Bên cạnh đó các nhóm tiềm năng sẽ được kết nối tiếp tục tham gia vào các chương trình ươm tạo quốc tế hay học bổng sáng tạo của: UNICEF, UNDP, UNESCO, NFTE và Conrad Foundation để tiếp tục phát triển bản thân và nhân rộng dự án ở quy mô quốc tế.

Tiến Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục