Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 08:22 AM (GMT+7)

Hơn một nửa dự án nhận hỗ trợ của SpeedUp thuộc lĩnh vực CNTT

Có đến 8/14 dự án khởi nghiệp nhận được hỗ trợ từ chương trình SpeedUp của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thuộc về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Hơn một nửa dự án nhận hỗ trợ của SpeedUp thuộc lĩnh vực CNTT - 1

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, chương trình SpeedUp có đến hơn một nửa số dự án được hỗ trợ thuộc lĩnh vực CNTT.

Thông tin này do ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ với hàng ngàn sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trong sự kiện Giao lưu “Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” vừa qua.

Hiện tại các dự án khởi nghiệp tiềm năng có thể được hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng trong Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với tên gọi SpeedUp 2017. Vừa qua, chương trình đã hỗ trợ 11,75 tỉ đồng cho 14 startup trên cả nước trong đó có 8 dự án thuộc lĩnh vực CNTT” - ông Thanh cho biết.

Cũng theo ông Thanh, TP.HCM đã quyết định thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của TP.HCM giai đoạn 2017-2020. Ban điều hành ICT được kỳ vọng sẽ là đơn vị kết nối, hợp tác các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các dự án khởi nghiệp lĩnh vực CNTT.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó chủ tịch Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM, chia sẻ hệ sinh thái luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp, không chỉ trong ngành CNTT mà còn ở nhiều lĩnh vực khác. CNTT nếu được tận dụng khai thác tối đa lợi ích sẽ giúp con người nghiên cứu và triển khai các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất.

“Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT trong hệ sinh thái sẽ “đỡ đầu” cho các nhóm startup ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi. Chúng tôi sẽ tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như cố vấn; đào tạo; nhà đầu tư…. giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công”- ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, tính đến tháng 4 năm 2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đạt mức 18,000 công ty, trong đó CNTT là nền tảng và cũng là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thực sự.

Kỹ năng mềm là điểm yếu thường gặp của sinh viên CNTT

Theo nghiên cứu của Trung tâm kinh tế và Giáo dục tài chính, Đại học Illinois, một số yếu tố doanh nhân thành công phải sở hữu gồm: Khả năng lập kế hoạch; Kỹ năng truyền đạt; Kỹ năng marketing; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng quản trị cơ bản; Kỹ năng lãnh đạo…

Theo ThS. Văn Thị Bích Ty, đại diện Hội Tin học TP.HCM, cho biết sinh viên khối ngành khoa học tự nhiên có tỉ lệ khởi nghiệp thấp hơn các khối ngành khác. Sinh viên các ngành tự nhiên thường chưa biết cách xây dựng thói quen làm việc nhóm, khả năng chia sẻ truyền đạt ý tưởng chưa tốt, khả năng lập kế hoạch tài chính - nhân sự... cũng thiếu.

Hơn một nửa dự án nhận hỗ trợ của SpeedUp thuộc lĩnh vực CNTT - 2

Theo các chuyên gia, kỹ năng mềm là thứ mà sinh viên ngành CNTT còn thiếu.

Còn ông Khổng Văn Cường, Giám đốc công ty Bảo Tín lại cho rằng đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường. Doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, kiến thức từ những người đi trước. Điều này xuất phát từ văn hóa ngại chia sẻ, ngại cởi mở của đa số người Việt.

Ông Lê Trọng Đức, Giám đốc Dự án Vườn ươm Khởi nghiệp FPT Telecom chia sẻ để khởi nghiệp thành công sinh viên không nhất thiết phải trang bị tất cả những kĩ năng. Vì một người giỏi toàn diện là rất hiếm gặp.

“Thay vào đó, các bạn hãy tìm các co-founder (người cùng sáng lập) với các thế mạnh khác nhau để tương hỗ lẫn nhau, muốn đi đường dài ta phải đi nhiều người. Ngoài ra, sinh viên phải tự hoàn thiện mình, định hướng và có thể tìm kiếm một môi trường để thực tập, học hỏi tại các vườn ươm phù hợp” - ông Đức chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...