Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:57 PM (GMT+7)

Hợp tác Việt - Úc xác định tương lai kinh tế số Việt Nam

Dự án sẽ xác định các xu thế chủ đạo có khả năng ảnh hưởng tới nền kinh tế số của Việt Nam và từ đó dự báo 4 kịch bản hợp lý cho nền kinh tế Việt Nam đến năm 2038. Đây sẽ là cơ sở để đưa ra các khuyến nghị chính sách tới chính phủ và các cơ quan chức năng.

Đó là những nội dung chính của dự án “Tương lại nền Kinh tế Kỹ thuật số Việt Nam” do Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp với tổ chức Data61 của Úc thực hiện. Nghiên cứu này được sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Sáng ngày 19.7, tại Saigon Innovation Hub (SIHUB) nhóm thực hiện dự án có buổi trao đổi, giới thiệu về dự án với đại diện các doanh nghiệp, đơn vị.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB, chúng ta vẫn quen cấu trúc GDP gồm Công nghiệp - Nông nghiệp - Dịch vụ nhưng thực tế tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy khoa học công nghệ, sáng tạo đang đóng góp ngày càng nhiều vào tổng thể nền kinh tế.

“Tại thành phố Hồ Chí Minh, khoa học công nghệ đang là lĩnh vực tăng trưởng cao nhất, khoảng 12%. Tuy nhiên, chúng ta chưa có đơn vị nào quản trị nền kinh tế số, nền kinh tế tri thức và thiếu những chiến lược phát triển”, ông Tước chia sẻ.

Nhận định về tiềm năng phát triển kinh tế số tại Việt Nam, TS Lucy Cameron, trưởng dự án đánh giá: “Nền kinh tế số Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển như dân số trẻ, tỷ lệ người dùng internet cao cũng như lượng vốn FDI cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn rất nhiều thách thức khó lường.”

Hợp tác Việt - Úc xác định tương lai kinh tế số Việt Nam - 1

TS Lucy Cameron chia sẻ về nội dung dự án tại SIHUB sáng 19.7

Do đó, dự án tập trung vào những tác động của công nghệ số tới nền kinh tế dựa trên các tài liệu, khảo sát ý kiến các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, dự án sử dụng phương pháp tầm nhìn chiến lược thay vì phương pháp dự báo dựa trên số liệu có sẵn phổ biến hiện nay.

TS Lucy Cameron nói: “Phương pháp này tính đến những xu thế mới, các công nghệ, sáng tạo mới và những dữ liệu chưa có tại thời điểm hiện tại. Từ đó, dự án xác định những xu thế lớn (mega trend) sẽ xảy ra và xây dựng những kịch bản khả thi trong 20 năm tới.”

Dự kiến, các báo cáo cuối cùng sẽ được đăng tải vào tháng 3.2019. Nội dung các báo cáo sẽ tập trung vào 4 nhóm chính gồm: Các xu hướng chính ảnh hưởng đến nền kinh tế kỹ thuật số, nông nghiệp và công nghiệp chế tạo; Các kịch bản có thể xảy ra với nền kinh tế số Việt Nam vào năm 2038; Sự sẵn sàng ứng dụng công nghệ mới của ngành nông nghiệp và công nghệ chế tạo; Khuyến nghị chính sách.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...