Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/12/2012 15:48 PM (GMT+7)

“Khan hiếm” công trình xét trao Giải thưởng NN và Giải thưởng Hồ Chí Minh

Số lượng công trình xét tặng giải thưởng năm 2010 ít hơn so với các đợt trước - theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước năm 2010 (Giải thưởng) tổ chức tại Hà Nội chiều 3/12.

Theo báo cáo, một số bộ, ngành, địa phương sử dụng nhiều kinh phí từ ngân sách cho KH&CN nhưng có rất ít hoặc không có công trình để nghị xét thưởng.

Ví dụ, Bộ NN&PTNT chỉ có 2 công trình trong lĩnh vực thủy lợi, Viện KH&CN Việt Nam chỉ có 4 công trình, Bộ Công thương chỉ có 2 công trình. Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và một số bộ, ngành như Giao thông Vận tải, Xây dựng không có công trình nào.

Một số lĩnh vực khoa học và công nghệ như lĩnh vực: chăn nuôi, thú y, tự động hóa, năng lượng, môi trường, kinh tế, xã hội… không có hồ sơ đề nghị xét thưởng.

“Khan hiếm” công trình xét trao Giải thưởng NN và Giải thưởng Hồ Chí Minh - 1

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh (Ảnh: Tiền Phong)

Thực tế trên phần nào phản ánh việc một số bộ, ngành chưa quan tâm đúng mức đến việc chỉ đạo triển khai công tác xét thưởng ở cấp bộ và cấp cơ sở.

Tại Hội nghị, đại biểu cho rằng, các Hội đồng được thành lập 5 năm/lần để xét tặng cả hai Giải thưởng trong khi Luật Thi đua-Khen thưởng quy định Giải thưởng Hồ Chí Minh, xét tặng và công bố 5 năm/lần, còn Giải thưởng Nhà nước được xét tặng 2 năm/lần. Điều này khiến việc tuyên truyền, nhận thức của nhân dân về 2 Giải thưởng bị lẫn lộn. Chính vì vậy, các đại biểu kiến nghị, nên không xét tặng chung đợt Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...